Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งปรับเกณฑ์รับครูต่างชาติ ’จาตุรนต์’สั่งหารือเพิ่มแรงจูงใจ จับมือเอกชนร่างหลักสูตร
      

เร่งปรับเกณฑ์รับครูต่างชาติ 'จาตุรนต์'สั่งหารือเพิ่มแรงจูงใจ จับมือเอกชนร่างหลักสูตรตอบโจทย์

          โพสต์ทูเดย์
          ศธ.เร่งปรับเกณฑ์รับครูต่างชาติ-สาขาขาดแคลน ผนึกเอกชนร่างหลักสูตรผลิตคน
          นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผู้ช่วย รัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ และโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่านายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งปรับปรุงกฎเกี่ยวกับคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวกับครูผู้สอน โดยให้คุรุสภากับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการนำครูสอนภาษาต่างประเทศเข้ามาสอนในไทย เพื่อผลิตกำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการทั้งในแง่จำนวนและคุณภาพ
          ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีข้อเสนอจากภาคอุตสาหกรรมและภาคเอกชน รวมทั้งผู้ที่อยู่ในวงการศึกษาเข้ามามากว่า มีความต้องการครูภาษาต่างประเทศหรือบุคลากรจากต่างประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะครูภาษาที่จะมาสอนในสายอาชีพ เช่น ผู้ที่จบด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรวมถึงครูต่างประเทศที่จะมาสอนด้านภาษาและวิชาอื่นๆเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)
          ปัญหาที่ต้องแก้ไข คือ หลักเกณฑ์คุณสมบัติและมาตรฐานที่เชื่อมโยงกับใบประกอบวิชาชีพและการอนุญาตให้ครูหรือผู้มีความรู้และเชี่ยวชาญมาทำหน้าที่ครูผู้สอนได้ ซึ่งปัจจุบันคุรุสภาก็ออกใบอนุญาตชั่วคราวแก่ครูต่างชาติที่เข้ามาสอน แต่เท่าที่รับฟังจากภาคเอกชน หรือผู้ที่จบสายอาชีพเฉพาะทางที่ไม่ได้จบมาจากสายครูโดยตรง ก็ยังเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและยังไม่จูงใจให้คนกลุ่มนี้เข้ามาสอนเท่าที่ควร จึงต้องหารือกันว่าจะผ่อนผันเกณฑ์อะไรได้บ้างนางพวงเพ็ชร กล่าวนอกจากนี้ กระทรวงมีแผนจะตั้งคณะทำงานร่วมกันกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อกำหนดคุณสมบัติสมรรถนะ และหลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อผลิตบุคลากรในสายอาชีพให้ได้คุณภาพตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น
          ในเบื้องต้นจะให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นเจ้าภาพดำเนินการจัดทำหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงานสำหรับแรงงานในสถานประกอบการระยะสั้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพแรงงานไทย รวมทั้งจะเร่งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอให้ร่วมแก้ปัญหาเรื่องอายุวีซ่าของนักศึกษาและครูต่างชาติให้นานขึ้น จากปัจจุบันที่มีระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น
          ที่ผ่านมากระทรวงยังไม่เคยลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ข้อตกลงทางการศึกษาในการแลกเปลี่ยนครูภาษาต่างประเทศอย่างเป็นทางการ มีเพียงแต่ละหน่วยงานที่ร่วมมือระดับทวิภาคีกับประเทศต่างๆ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนบุคลากรทางการศึกษากันเอง เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ร่วมมือกับบริติช เคานซิล

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 56   อ่าน 624 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยอาชีพในฝันเด็กไทยอยากเป็นหมอมากสุด ตามด้วยทหาร
07 ม.ค. 58 | อ่าน 668 ครั้ง
กศน.ขยายศูนย์เทียบความรู้
30 ม.ค. 55 | อ่าน 71236 ครั้ง
กองทุนอาหารฯสแกนโรงเรียน
06 ม.ค. 57 | อ่าน 812 ครั้ง
เครือข่ายพนง.ขู่บุก ศธ.ขอเป็นขรก. หลังก.พ.อ.ตีกลับร่างพ.ร.บ.บริหารฯ
30 มี.ค. 58 | อ่าน 567 ครั้ง
ก.ค.ศ.ให้อำนาจ สพฐ.ย้าย-ลงโทษครู-ผอ.
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2513 ครั้ง
ครูเงินเดือนต่ำได้เฮ! ศธ.เล็งใช้ระบบพอกขั้น เข้าสู่โครงสร้างเร็วขึ้น
31 มี.ค. 54 | อ่าน 16094 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.