Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดึงศึกษานิเทศก์เร่งพัฒนาครู
      

ดึงศึกษานิเทศก์เร่งพัฒนาครู

 

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ว่า คณะกรรมการได้ให้ข้อเสนอเกี่ยวกับการผลิตและพัฒนาครู ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายข้อ 2 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องการปฏิรูประบบพัฒนาครู ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมระดมความคิดเห็นเพื่อวางระบบการผลิตและพัฒนาครูที่ชัดเจน โดยคุรุสภาได้ตอบรับที่จะเป็นกำลังสำคัญในการวางแผนและระดมความคิดเห็น
          รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับเรื่องการกำหนดคุณสมบัติและมาตรฐานของครู นั้น จะต้องเชื่อมโยงกับเรื่องใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และการอนุญาตให้ผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ครู ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้เรากำลังขาดแคลนครู โดยเฉพาะครูสายอาชีวศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รวมถึงครูภาษาต่างประเทศ เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจจำเป็นต้องมีการปรับกฎกติกา ซึ่งทางคุรุสภาก็กำลังดำเนินการอยู่ โดยตนได้เสนอให้มีการจัดวงหารือเพื่อรับฟังความเห็นว่าอะไรที่จะต้องปรับเพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดก็ให้ปรับ เช่น บางครั้งการที่คนไม่ได้จบสายครูสามารถเข้ามาเป็นครูได้ โดยเฉพาะสาขาวิชาที่ขาดแคลนก็อาจจะส่งผลกระทบต่อคนที่เรียนสายครูมาโดยตรง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จะต้องมาดูรายละเอียดกันก่อน
          เรื่องสำคัญที่สุดที่ต้องช่วยกันคิดในเวลานี้ คือ ระบบการพัฒนาครูทั้งประเทศ ซึ่งบอร์ดคุรุสภาได้เสนอแนวทางที่สอดคล้องกับแนวทางของ ศธ. คือ การอาศัยศึกษานิเทศก์ในการพัฒนาครูเรื่องการเรียนการสอนที่จะต้องมีการวางระบบการพัฒนาและส่งเสริมบทบาทของศึกษานิเทศก์อย่างจริงจัง ซึ่งผมจะทำเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนต่อไป รมว.ศธ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 18 ต.ค. 56   อ่าน 888 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บูรพาปรับจุดแข็งพัฒนาหลักสูตรรับเสรีอาเซียน
12 ก.ค. 54 | อ่าน 48733 ครั้ง
แนะสทศ.เปิดประตูรับคนนอกออกคิดโจทย์โอเน็ต
08 ก.พ. 59 | อ่าน 672 ครั้ง
เห็นชอบองค์ประกอบ อ.ก.พ.กระทรวง สรรหาผู้ทรงคุณวุฒินั่งบอร์ดเต็มคณะ
19 ม.ค. 60 | อ่าน 635 ครั้ง
ศธ.วาง 4 มาตรการแก้ "นักเรียนตีกัน"
14 ก.ย. 53 | อ่าน 16878 ครั้ง
"สมพงษ์"อัด ศธ.หลงทางใครก็ได้เป็นครู
16 มี.ค. 59 | อ่าน 648 ครั้ง
"กำจร" ประกาศกร้าว ศธ.ต้องไร้ทุจริต
21 เม.ย. 58 | อ่าน 500 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.