Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ผุดพีอาร์โซเชียลแจงหลักสูตร          ASTVผู้จัดการรายวัน -จาตุรนต์ สั่งทีมปรับหลักสูตรเพิ่มพีอาร์ผ่านโซเชียลมีเดีย ให้คนเข้าใจแนวทางปรับหลักสูตร ปฏิรูปการศึกษา เพิ่มขึ้น ชี้ไม่ได้มุ่งเพิ่มผล PISA ระบุทักษะภาษา อ่านคิดวิเคราะห์ คณิตและวิทย์ เป็นพื้นฐานสำคัญในการต่อยอดไปสู่การเรียนอื่นๆ
          วานนี้ (16 ต.ค.) นายจาตุรนต์  ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยว่า หลังจากมีการอธิบายรายละเอียดไปแล้วว่า ศธ.ไม่ได้ตัดรายวิชานาฏศิลป์ออกจากหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จะมีการปรับปรุงใหม่แน่นอน แต่ก็ยังมีคนไปตั้งประเด็นหลุดโลกใหม่ๆ ขึ้นอีก เช่น จะไม่ให้มีการเรียนการสอนวิชาดนตรีไทย ไม่ให้มีนาฏศิลป์ เหมือนยังไม่รับรู้ในสิ่งที่อธิบายไปแล้ว ในทางกลับกันมุมมองต่างๆ เหล่านี้ก็เป็นกระจกที่สะท้อนกลับมายัง ศธ. ว่าอาจจะยังขาดการประชาสัมพันธ์ เพื่อสื่อสารไปยังผู้เกี่ยวข้องโดยตรงและประชาชนทั่วไปไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ตนจึงมอบให้คณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไปเร่งทำการประชาสัมพันธ์ให้คนรับรู้และเข้าใจมากขึ้น เรื่องการปรับหลักสูตรครั้งนี้โซเชียลมีเดีย
          ทั้งนี้ การประชาสัมพันธ์จะต้องอธิบายถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุงหลักสูตร เพื่อนำแนวคิดใหม่ๆ ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน โดยเฉพาะการเน้นเรื่องทักษะต่างๆ ที่จำเป็นในอนาคต อย่างการสอนให้คนรู้จักการคิดวิเคราะห์ มีทักษะในการเรียนรู้ตลอดชีวิต การปรับหลักสูตรและการปรับการเรียนการสอนจึงต้องมีการสื่อสารทำความเข้าใจในประเด็นดังกล่าวด้วย
          ที่มองว่า ศธ.มีนโยบายเน้นยกระดับผลสัมฤทธิ์ในการประเมินระดับนานาชาติ ของนักเรียนในระดับการศึกษาภาคบังคับตามโครงการ  Programme  for International  Student  Assessment หรือ PISA จึงต้องตัดรายวิชาที่ไม่ส่งผลต่อการประเมินออกนั้น เข้าใจว่าคนคิดอย่างนั้นได้ แต่ความจริงแล้วการปฏิรูปการเรียนการสอน ต้องปฏิรูปให้ครอบคลุม ในหลักสูตรมีกี่กลุ่มสาระก็ต้องยกระดับคุณภาพให้ครอบคลุมเหมือนกันหมดแต่การที่เราจะยกตัวอย่างการเรียนการสอนแบบใหม่จำเป็นต้องเลือกบางด้าน บางสาขาวิชาที่เห็นประเด็นชัดเจนว่าคุณภาพการเรียนการสอนตกต่ำจริงๆ คนเห็นปัญหา โดยเฉพาะทักษะด้านภาษา การอ่านการคิดวิเคราะห์ คณิตและวิทย์ ที่มีส่วนสำคัญต่อการเรียนในอนาคต และถ้าเด็กเก่งใน 3 ด้านนี้ จะทำให้เด็กเรียนวิชาต่างๆ ได้ดี ไม่ได้หมายความว่าจะเน้นยกระดับคุณภาพเฉพาะวิชาเหล่านี้ นายจาตุรนต์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 56   อ่าน 654 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หอการค้าตราดติวเข้มนักเรียน ม.6 หนุนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย
12 ก.พ. 57 | อ่าน 534 ครั้ง
บูรพาเดินหน้ายุทธศาสตร์ ม.วิจัย
19 ต.ค. 55 | อ่าน 1486 ครั้ง
1 ส.ค.นี้ คุรุสภานัดทุกฝ่ายถกตั๋วครู
23 ก.ค. 57 | อ่าน 859 ครั้ง
สอบครูไม่มีทุจริต บรรจุชุดแรก 1,888 คน
28 เม.ย. 57 | อ่าน 569 ครั้ง
"ราชบัณฑิต" เล็งผุดนโยบาย ภาษาแห่งชาติ
03 ส.ค. 54 | อ่าน 29142 ครั้ง
"ครูหนุ่ย"แนะเปลี่ยนแนวจัดงานวันครู บำเพ็ญประโยชน์-ทำกิจกรรมเพื่อเด็กแทนมาชุมนุมเฉยๆ
08 ม.ค. 59 | อ่าน 671 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.