Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะจับมือ"เยอรมัน"ผุดทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม
      

อาชีวะจับมือเยอรมันผุดทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม

          นำร่องสาขาเมคคาทรอนิกส์/เงื่อนไขเกรด 2.75 เรียนจบได้ทำงานบริษัทแม่
          ที่โรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.56 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมชี้แจงการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีระดับดีเยี่ยม และจัดคู่สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กับบริษัทของเยอรมันในประเทศไทย ที่เป็นสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย ว่า สอศ.จะร่วมกับหอการค้าเยอรมัน-ไทย และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศ (GIZ) จัดโครงการ German Thai Dual Excellence Education (GTdee) ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งเน้นสนับสนุนการฝึกงานของนักศึกษาในสาขาวิชาชีพ ให้ได้รับการฝึกงานที่ได้มาตรฐานของประเทศเยอรมนี ในรูปแบบระบบทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม โดยจะร่วมกันออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งจะเน้นเรียนที่บริษัทมากกว่าการเรียนในวิทยาลัย ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการในปีการศึกษา 2557 นำร่องในสาขาเมคคาทรอนิกส์ จากนั้นจะขยายผลไปสู่สาขาอื่นต่อไป
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้หอการค้าเยอรมัน-ไทย จะคัดเลือกสถานประกอบสัญชาติเยอรมันที่ดำเนินการอยู่ในประเทศไทยระดับพรีเมี่ยม มาร่วมจัดการเรียนการสอนกับวิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่ สอศ.จะต้องมีการคัดเลือกวิทยาลัยระดับพรีเมี่ยมที่มีความพร้อมทั้งนักศึกษา และวิทยาลัย ซึ่งในเบื้องต้นจะต้องเลือกวิทยาลัยที่เปิดสอนในสาขาเมคคาทรอนิกส์ เป็นลำดับแรก ส่วนเด็กที่จะเข้าร่วมโครงการต้องได้คะแนนเฉลี่ยในระดับ ปวช.ไม่ต่ำกว่า 2.75 โดยเมื่อเด็กเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากวิทยาลัยที่ศึกษา สถานประกอบการ และหอการค้าเยอรมัน-ไทย และเด็กจะสามารถเข้าทำงานในสถานประกอบการนั้นๆ ได้ทันที
          ด้านนายเยอร์ก บุค ผู้อำนวยการบริหารหอการค้าเยอรมัน-ไทย กล่าวว่า เด็กที่เรียนในโครงการนี้จะสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติงานได้เลย ซึ่งการเรียนการสอนจะมีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเยอรมันมาช่วยฝึกอบรมและสอน พร้อมกันนี้จะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย และที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยมาสอนเด็กอาชีวะด้วย อย่างไรก็ตาม สถานประกอบการที่จะได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการนั้น อย่างน้อยจะต้องเป็นบริษัทที่มีศูนย์ฝึกอบรม และมีผู้เชี่ยวชาญในการฝึกอบรมตามรูปแบบอาชีวศึกษาของประเทศเยอรมนี

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 03 ต.ค. 56   อ่าน 471 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ. แยก 2 แผนการเรียน นักเรียนบดินทร์ภาคบ่าย
11 ต.ค. 55 | อ่าน 793 ครั้ง
วชช.จัดกศ.ใหม่นำร่อง 4 หลักสูตรตอบสนองชุมชน
03 ก.ค. 56 | อ่าน 489 ครั้ง
ศธ.ประชุมผู้บริหารไทยวิจิตรศิลป์-เทคนิคดอนเมือง พรุ่งนี้
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 1448 ครั้ง
ประกาศรายชื่อครูเอกชนดีเด่น 10 ประเภทยกย่องและผดุงเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพครู
28 พ.ค. 57 | อ่าน 412 ครั้ง
เปิดมิติการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 21 ด้วยทัศนศึกษาออนไลน์
22 มี.ค. 54 | อ่าน 18708 ครั้ง
ศูนย์การศึกษาทางเลือก แก้ปัญหาเด็กออกกลางคัน
30 ต.ค. 56 | อ่าน 488 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.