Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะจับมือ"เยอรมัน"ผุดทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม
      

อาชีวะจับมือเยอรมันผุดทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม

          นำร่องสาขาเมคคาทรอนิกส์/เงื่อนไขเกรด 2.75 เรียนจบได้ทำงานบริษัทแม่
          ที่โรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.56 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมชี้แจงการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีระดับดีเยี่ยม และจัดคู่สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กับบริษัทของเยอรมันในประเทศไทย ที่เป็นสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย ว่า สอศ.จะร่วมกับหอการค้าเยอรมัน-ไทย และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศ (GIZ) จัดโครงการ German Thai Dual Excellence Education (GTdee) ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งเน้นสนับสนุนการฝึกงานของนักศึกษาในสาขาวิชาชีพ ให้ได้รับการฝึกงานที่ได้มาตรฐานของประเทศเยอรมนี ในรูปแบบระบบทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม โดยจะร่วมกันออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งจะเน้นเรียนที่บริษัทมากกว่าการเรียนในวิทยาลัย ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการในปีการศึกษา 2557 นำร่องในสาขาเมคคาทรอนิกส์ จากนั้นจะขยายผลไปสู่สาขาอื่นต่อไป
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้หอการค้าเยอรมัน-ไทย จะคัดเลือกสถานประกอบสัญชาติเยอรมันที่ดำเนินการอยู่ในประเทศไทยระดับพรีเมี่ยม มาร่วมจัดการเรียนการสอนกับวิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่ สอศ.จะต้องมีการคัดเลือกวิทยาลัยระดับพรีเมี่ยมที่มีความพร้อมทั้งนักศึกษา และวิทยาลัย ซึ่งในเบื้องต้นจะต้องเลือกวิทยาลัยที่เปิดสอนในสาขาเมคคาทรอนิกส์ เป็นลำดับแรก ส่วนเด็กที่จะเข้าร่วมโครงการต้องได้คะแนนเฉลี่ยในระดับ ปวช.ไม่ต่ำกว่า 2.75 โดยเมื่อเด็กเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากวิทยาลัยที่ศึกษา สถานประกอบการ และหอการค้าเยอรมัน-ไทย และเด็กจะสามารถเข้าทำงานในสถานประกอบการนั้นๆ ได้ทันที
          ด้านนายเยอร์ก บุค ผู้อำนวยการบริหารหอการค้าเยอรมัน-ไทย กล่าวว่า เด็กที่เรียนในโครงการนี้จะสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติงานได้เลย ซึ่งการเรียนการสอนจะมีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเยอรมันมาช่วยฝึกอบรมและสอน พร้อมกันนี้จะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย และที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยมาสอนเด็กอาชีวะด้วย อย่างไรก็ตาม สถานประกอบการที่จะได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการนั้น อย่างน้อยจะต้องเป็นบริษัทที่มีศูนย์ฝึกอบรม และมีผู้เชี่ยวชาญในการฝึกอบรมตามรูปแบบอาชีวศึกษาของประเทศเยอรมนี

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 03 ต.ค. 56   อ่าน 497 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปี57 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่
02 ก.ย. 56 | อ่าน 580 ครั้ง
สอศ.ฝึกอาชีพ 16 แขวงสปป.ลาว สั่งวิทยาลัยชายแดนช่วยพัฒนาฝีมือรับอาเซียน
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 920 ครั้ง
ทปอ.ราชภัฏมีมติรับตรงร่วมเฉพาะกลุ่ม ย้ำต้องเปิดโอกาสเด็กในพื้นที่ได้เรียน
03 ต.ค. 59 | อ่าน 402 ครั้ง
ประกาศเรื่องการรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษ ปีการศึกษา 2561
01 พ.ย. 60 | อ่าน 574 ครั้ง
ของบปี55เพิ่มรวม4.7แสนล.
20 ก.ย. 54 | อ่าน 55393 ครั้ง
ด่วน สทศ.จัดสอบวัดสมรรถนะครู
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1090 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.