Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เบรกคูปองซื้อแท็บเล็ตนร.’จาตุรนต์’ชี้แนวคิดไม่ตกผลึกเร่งอี-ออกชันโซน 3 อีก 4 แสนเครื่อง          เมื่อวันที่ 1 ต.ค.56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกระแสข่าวว่าในปีงบประมาณ 2557 รัฐบาลมีแนวคิดจะแจกคูปองเงินสด 3,000 บาท ให้ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 เพื่อนำไปซื้อแท็บเล็ต ว่า เป็นเพียงแนวคิดที่เสนอกัน แต่ไม่ใช่ข้อสรุป และขณะนี้ต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างแท็บเล็ต ตามระเบียบในโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาไทย ที่ผ่านมาให้เสร็จสิ้นเสียก่อนซึ่งในส่วนของโซน 3 ยังอยู่ระหว่างยกเลิกสัญญาและเปิดประมูลใหม่ซึ่งคาดว่าคงใช้เวลาไม่นานจากนั้นจะมีการประชุมสรุปบทเรียนที่ผ่านมาทั้ง 2 ปีงบประมาณว่า การจัดซื้อจัดจ้างมีข้อดีและข้อเสีย อุปสรรคอย่างไร เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยเฉพาะคือเรื่องของความล่าช้า ซึ่งเป็นเรื่องที่แก้ยาก เพราะตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีอี-ออกชั่น มีการกำหนดกฎเกณฑ์ที่รัดกุม เพื่อป้องกันการล็อกสเปกและการสมยอมราคา หากมีการร้องเรียน หรือทักท้วงก็ต้องตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งมักจะใช้ระยะเวลานาน และส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่ทำให้อุปกรณ์ไปถึงเด็กช้ามาก บางครั้งข้ามปีงบประมาณก็ยังดำเนินการไม่เสร็จอีกประเด็นเป็นเรื่องของคุณสมบัติ จะต้องพิจารณาว่าสามารถกำหนดมีสเปกที่มีคุณสมบัติสูงขึ้นได้หรือไม่ เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นที่จะพัฒนาไปอีก 2-3 ปีข้างหน้าด้วย
          ข้อเสนอที่จะให้มีการใช้คูปองแทนเป็นเพียงแนวคิดที่คิดว่าเด็กบางส่วนที่ครอบครัวมีฐานะ ก็อาจจะมีความต้องการแท็บเล็ตที่มีขีดความสามารถสูงขึ้น เพื่อการใช้ประโยชน์ที่มากขึ้น จึงคิดว่าน่าจะให้เป็นคูปองแทนเพื่อนำไปซื้อในสเปกที่ต้องการ โดยเพิ่มเงินส่วนต่างเอง แต่ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนเป็นคูปองเพราะต้องการแก้ปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างที่เกิดปัญหาขึ้น รวมถึงงบประมาณการจัดซื้อที่ไม่เพียงพอ
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ในแนวคิดนี้ก็อาจจะยังมีปัญหาโดยเฉพาะความรู้สึกของเด็กที่อาจจะเกิดการเปรียบเทียบ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องพิจารณาประกอบด้วยคงต้องสำรวจความคิดเห็นของเด็ก ผู้ปกครองรวมถึงความพร้อมต่างๆ หากจะเปลี่ยนแปลงมาใช้คูปองแทน แต่เชื่อว่าเด็กส่วนใหญ่อาจจะไม่มีความพร้อม หรือฐานะที่จะจัดซื้อเองแนวคิดดังกล่าวจึงรองรับได้เฉพาะเด็กส่วนน้อยดังนั้นคิดว่าคงเป็นไปได้ยากที่จะใช้คูปองแทน
          ด้านนายเอนก รัตน์ปิยะภาภรณ์ ผอ.เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)กล่าวถึงแนวคิดแจกคูปองเงินสดว่า เนื่องจากวิธีจัดซื้อเดิมมีหลายขั้นตอนทำให้เกิดความล่าช้าในปีงบประมาณ 2556 นักเรียนควรจะได้รับแท็บเล็ตตั้งแต่เดือน พ.ค.-มิ.ย.56 แต่ด้วยกระบวนการต่างๆ ทำให้ได้รับเครื่องช้าประมาณเดือน พ.ย.56 ซึ่งเป็นภาคการศึกษาที่ 2 แล้วแม้ว่าจะเป็นการจัดซื้อแท็บเล็ตเป็นครั้งที่ 2 หลังจากประกาศเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้วก็ตาม
          ขณะนี้ควรจะมีการหารือเรื่องสเปก การทำประชาพิจารณ์วิธีการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตสำหรับปีงบประมาณ 2557 แล้ว แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เพราะการจัดซื้อปี 2556 ยังไม่แล้วเสร็จ ดังนั้น การแจกคูปองน่าจะเป็นวิธีการที่รวดเร็ว และตรงตามความต้องการของผู้ปกครองและนักเรียนมากกว่า อีกทั้งการ เลือกซื้อเครื่องต่างยี่ห้อ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการบรรจุเนื้อหาและแอพพลิเคชั่น เพราะ สพฐ.ได้พัฒนาเนื้อหาสำหรับแท็บเล็ตทั้งในรูปแบบAndroid และ IOS สามารถฝากเนื้อหาดังกล่าวไว้ในระบบ Cloud ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตหรือในโรงเรียนได้ นายเอนก กล่าว
          ความคืบหน้าการจัดซื้อแท็บเล็ตนักเรียนและครู จำนวนกว่า 1.6 ล้านเครื่อง ประจำปีการศึกษา 2556 ได้ลงนามอนุมัติการจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 1 ชั้น ป.1 ภาคกลางและภาคใต้431,105 เครื่อง, โซน 2 ชั้น ป.1 ภาคเหนือและภาคอีสาน 373,637 เครื่อง และโซน 4 ชั้นม.1 และครู ภาคเหนือและภาคอีสาน 402,889 เครื่อง ซึ่งลอตแรกจะต้องมีการแจกให้กับนักเรียนและครูภายในเดือนหน้า ขณะที่โซน 3 ชั้น ม.1 และครู ภาคกลางและภาคใต้ 426,683 เครื่อง ที่ถูกยกเลิกไปต้องรอผลการอุทธรณ์จากกรมบัญชีกลางก่อนจึงสามารถจัดประมูลใหม่ได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 02 ต.ค. 56   อ่าน 409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูทำงานผ่านแท็บเล็ต 55 นาที/วัน ตั้ง’เสริมศักดิ์’นั่งปธ.คกก.ขับเคลื่อน
20 ก.พ. 56 | อ่าน 827 ครั้ง
กศน.ไม่รับเด็กซ้ำซ้อนสถานศึกษาอื่น
12 ก.ย. 54 | อ่าน 47919 ครั้ง
มทส.ผุดวิชากิจการสังคม ปั้นน.ศ.สู่ผู้ประกอบการจิตสาธารณะ
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1762 ครั้ง
ศธ.เร่งปรับ’ศึกษาภัณฑ์’
28 ส.ค. 55 | อ่าน 902 ครั้ง
ศธ.เล็งเพิ่มโอเน็ตคัดน.ร.ม.1/ม.4 ถก’ยิ่งลักษณ์’ เกณฑ์จบหลักสูตร สุชาติปิ้งใช้ผลเอ็นทีเลื
10 พ.ค. 55 | อ่าน 937 ครั้ง
บอร์ด สทศ.ยันโอเน็ตสังคมถูก
15 มิ.ย. 59 | อ่าน 253 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.