Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการจี้ศธ.ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง
      

นักวิชาการจี้ศธ.ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง

          นักวิชาการจี้ศธ. ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง หลังสำรวจทำให้คุณภาพการศึกษาตกต่ำ ทั่งครูและเด็กเกิดความเครียด งบฯกระจุกแต่โรงเรียนขนาดใหญ่ ส่วนโรงเรียนขนาดกลางและเล็กใกล้ตาย ช่องว่างทางการศึกษามีเพิ่มมากขึ้น
          นายประวิต เอราวรรณ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กลุ่ม 16 สถาบันเก่าแก่ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะศึกษาศาสตร์ มมส. ได้สำรวจการจัดการศึกษาในโรงเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 300 โรงเรียน ทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก พบว่านโยบายการเพิ่มจำนวนนักเรียนต่อห้อง และการให้โรงเรียนขยายห้องเรียนเพิ่มได้ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพการศึกษา ทำให้ครูและนักเรียนเกิดความเครียด ซึ่งจากการสัมภาษณ์ครูผู้สอนพบว่า จำนวนนักเรียนที่มากเกินไปทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมที่นอกเหนือจากการบรรยายเนื้อหาหน้าห้องเรียนได้ โดยครูผู้สอนมีข้อเสนอว่าจำนวนนักเรียนต่อห้องที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ 35 คนต่อห้อง จึงจะสามารถจัดการศึกษาที่มีคุณภาพได้ โดยปัจจุบันโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีนักเรียนประมาณ 50 คนต่อห้อง
          เมื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาลึกลงไป พบอีกว่าการที่ศธ.มีนโยบายให้โรงเรียนเพิ่มนักเรียนต่อห้องได้ ทำให้ปัญหาการฝากเด็กเพิ่มมากขึ้นด้วย และมีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยจากการสำรวจพบว่าโรงเรียนขนาดใหญ่บางโรงเรียนมีนักเรียนมากถึง 6,000 คน ซึ่งถือว่ามากเกินไป ทำให้การดูแลไม่ทั่วถึง โดยปัจจุบันพบว่าโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีนักเรียนเฉลี่ยประมาณ 3,000 คนขึ้นไป ขณะที่โรงเรียนขนาดกลาง และเล็ก แทบไม่มีเด็กเข้าเรียน เพราะทุกคนมุ่งแต่จะเข้าไปโรงเรียนขนาดใหญ่ ขณะ เดียวกันศธ. ใช้วิธีการจัดสรรงบประมาณแบบรายหัว เมื่อโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กไม่มีเด็กเข้าเรียน งบประมาณก็ไปกระจุกตัวอยู่ที่โรงเรียนขนาดใหญ่ เกิดปัญหาโรงเรียนแย่งกันรับเด็ก ขณะที่ภาครัฐก็มุ่งแต่จะพัฒนาโรงเรียนขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศทำให้ช่องว่างทางการศึกษาเพิ่มมากขึ้น นายประวิต กล่าวและว่า สำหรับแนวทางแก้ปัญหานั้น ศธ. ต้องกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้อง ไม่ให้มากเกินไป โดยจำนวนที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 35 คนต่อห้องเรียน ซึ่งจะทำให้โรงเรียนขนาดใหญ่ไม่สามารถรับนักเรียนได้มากเกินไป เพื่อกระจายเด็กไปสู่โรงเรียนขนาดกลาง และเล็ก ลดปัญหาฝากเด็ก ทำให้ครูดูแลนักเรียนได้ทั่วถึง เกิดการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 27 ก.ย. 56   อ่าน 615 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เกลี่ยอัตราเพิ่ม36ผอ.สพม.ใหม่
14 พ.ค. 61 | อ่าน 424 ครั้ง
"กมล" ลั่นพิจารณาตัวเองถ้าคะแนนโอเน็ตไม่กระเตื้อง
12 ก.ย. 57 | อ่าน 417 ครั้ง
เล็งชงครม.เห็นชอบศธ.คุม’กยศ.’พร้อมโยก3หมื่นล.เข้ากองทุนกรอ.ปล่อยกู้น.ศ.’ปวส.-ป.ตรี
08 ก.ย. 54 | อ่าน 65541 ครั้ง
เปิดโลกอุตสาหกรรมในวิทยาลัย
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3211 ครั้ง
รายงานพิเศษ I ยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ (สยามรัฐ)
08 พ.ย. 59 | อ่าน 424 ครั้ง
น้ำพระทัยเปี่ยมล้น ทรงเน้นส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชน
28 ก.ค. 54 | อ่าน 71740 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.