Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการจี้ศธ.ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง
      

นักวิชาการจี้ศธ.ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง

          นักวิชาการจี้ศธ. ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง หลังสำรวจทำให้คุณภาพการศึกษาตกต่ำ ทั่งครูและเด็กเกิดความเครียด งบฯกระจุกแต่โรงเรียนขนาดใหญ่ ส่วนโรงเรียนขนาดกลางและเล็กใกล้ตาย ช่องว่างทางการศึกษามีเพิ่มมากขึ้น
          นายประวิต เอราวรรณ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กลุ่ม 16 สถาบันเก่าแก่ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะศึกษาศาสตร์ มมส. ได้สำรวจการจัดการศึกษาในโรงเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 300 โรงเรียน ทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก พบว่านโยบายการเพิ่มจำนวนนักเรียนต่อห้อง และการให้โรงเรียนขยายห้องเรียนเพิ่มได้ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ก่อให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพการศึกษา ทำให้ครูและนักเรียนเกิดความเครียด ซึ่งจากการสัมภาษณ์ครูผู้สอนพบว่า จำนวนนักเรียนที่มากเกินไปทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมที่นอกเหนือจากการบรรยายเนื้อหาหน้าห้องเรียนได้ โดยครูผู้สอนมีข้อเสนอว่าจำนวนนักเรียนต่อห้องที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ 35 คนต่อห้อง จึงจะสามารถจัดการศึกษาที่มีคุณภาพได้ โดยปัจจุบันโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีนักเรียนประมาณ 50 คนต่อห้อง
          เมื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาลึกลงไป พบอีกว่าการที่ศธ.มีนโยบายให้โรงเรียนเพิ่มนักเรียนต่อห้องได้ ทำให้ปัญหาการฝากเด็กเพิ่มมากขึ้นด้วย และมีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยจากการสำรวจพบว่าโรงเรียนขนาดใหญ่บางโรงเรียนมีนักเรียนมากถึง 6,000 คน ซึ่งถือว่ามากเกินไป ทำให้การดูแลไม่ทั่วถึง โดยปัจจุบันพบว่าโรงเรียนขนาดใหญ่จะมีนักเรียนเฉลี่ยประมาณ 3,000 คนขึ้นไป ขณะที่โรงเรียนขนาดกลาง และเล็ก แทบไม่มีเด็กเข้าเรียน เพราะทุกคนมุ่งแต่จะเข้าไปโรงเรียนขนาดใหญ่ ขณะ เดียวกันศธ. ใช้วิธีการจัดสรรงบประมาณแบบรายหัว เมื่อโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กไม่มีเด็กเข้าเรียน งบประมาณก็ไปกระจุกตัวอยู่ที่โรงเรียนขนาดใหญ่ เกิดปัญหาโรงเรียนแย่งกันรับเด็ก ขณะที่ภาครัฐก็มุ่งแต่จะพัฒนาโรงเรียนขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศทำให้ช่องว่างทางการศึกษาเพิ่มมากขึ้น นายประวิต กล่าวและว่า สำหรับแนวทางแก้ปัญหานั้น ศธ. ต้องกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้อง ไม่ให้มากเกินไป โดยจำนวนที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 35 คนต่อห้องเรียน ซึ่งจะทำให้โรงเรียนขนาดใหญ่ไม่สามารถรับนักเรียนได้มากเกินไป เพื่อกระจายเด็กไปสู่โรงเรียนขนาดกลาง และเล็ก ลดปัญหาฝากเด็ก ทำให้ครูดูแลนักเรียนได้ทั่วถึง เกิดการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 27 ก.ย. 56   อ่าน 591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พ่อแม่มึนตึบ!! ไอเดียผู้ตรวจการแผ่นดิน จบ ป.6 เกรดต่ำกว่า 2.5 ต้องจ่ายค่าเทอม ม.1 เอง
27 เม.ย. 59 | อ่าน 472 ครั้ง
สพฐ.ผุดแบบประเมินตรวจคุณภาพปฐมวัย
07 ก.ค. 57 | อ่าน 627 ครั้ง
สอศ.เตรียมเปิดสอบคัดเลือกและสอบแข่งขัน "ตำแหน่งครูผู้ช่วย"
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 373 ครั้ง
กศน.พร้อมขับเคลื่อนจุดเน้นปี’54
03 พ.ย. 53 | อ่าน 10350 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินรับม.1/ม.4ปี 60 สมัคร27-28มี.ค. จับสลาก7เม.ย. ชงเขตพื้นที่ฯรับสูงสุด50คน/ห้อง
27 ก.ย. 59 | อ่าน 353 ครั้ง
เรียน Mind Map ฝึกวางแผนการเรียน-ทำงานอย่างเป็นระบบ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 1671 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.