Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สร้างห้องเรียน Interactive แชร์ไอเดียระหว่างผู้เรียน-ผู้สอนได้ทันใจ
      

สร้างห้องเรียน Interactive แชร์ไอเดียระหว่างผู้เรียน-ผู้สอนได้ทันใจ

          ขณะที่ เครื่องมืออิเลกโทรนิกส์ต่างๆ กำลังกระตุ้นให้การเรียนไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป การถาม-ตอบ พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันในโลกโซเชียลก็ยิ่งตอบสนองความต้องการของผู้คนที่ชอบแชร์ไอเดีย ถ้างั้น คลาสเรียนในยุคดิจิตอลก็ยิ่งต้องถูกออกแบบให้ถูกใจนักศึกษาที่เน้นรวดเร็ว สนุก เพลิดเพลิน และเห็นผลทันที
          บรรยากาศในห้องเรียน Interactive หรือการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรังสิต มีเครื่องมืออิเลกโทรนิกส์ E-Board ที่อาจารย์สามารถโยนคำถาม กระตุ้นให้นักเรียนคิด และโต้ตอบกลับมาผ่าน Tablet เป็นการ Discuss ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการเรียนที่ทั้งนักเรียนและอาจารย์มีส่วนร่วมในการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน
          ที่สำคัญคือในภาคเรียนการศึกษา 2556 ที่เพิ่งเริ่มเปิดเรียนไปนั้น เป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ นักศึกษาปี 1 ทั้งหมด 7,500 คนมี Samsung Galaxy note 10.1 พกติดตัวเข้าเรียนในวิชาวิชาบังคับ หรือวิชาธรรมาธิปไตย ที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ห้อง กลายเป็นคลาสเรียนที่ใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้น แต่สามารถดึงดูดความสนใจของนักศึกษาได้ครอบคลุมทั่วทั้งห้องเรียน และเริ่มต้นนโยบายการเรียนวิชานี้เป็นรูปแบบ Paperless ทั้งหมด
          เรื่องนี้เหมาะกับเด็กไทยมาก เพราะยังขี้อายที่จะตอบคำถามในชั้นเรียน แต่เมื่อมี Galaxy note 10.1 ครูสามารถประเมินผลความเข้าใจได้ทันทีว่า มีนักเรียนที่เข้าใจการสอนกี่เปอร์เซ็นต์ เพื่อที่จะได้ปรับแผนการสอนในคลาสได้ทันที มลฑล มังกรกาญจน์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว
          โดยเบื้องหลังมีการใช้เทคโนโลยีของ Samsung การเรียนในห้องเรียนจึงสนุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มตั้งแต่
           แอพมาครับ จากการเช็คชื่อนักศึกษาในอดีตที่หากมีทั้งหมด 80 คนในห้องเรียน การให้นักศึกษายกมือขานชื่อทีละคนก็กินเวลาเข้าไป 15 นาทีได้ แต่วันนี้นักศึกษาพกแทบเล็ตเดินเข้ามาในห้องเรียน ก็จะมี Wifi ที่สามารถจับสัญญาณจาก Account ในเครื่อง และพอนักศึกษาเขย่าเครื่องเพื่อยืนยันการเข้าห้องเรียน การเช็คชื่อของนักศึกษาทั้งหมด จะทำได้ภายในเวลา 30 วินาที
           ในขณะที่ อาจารย์ใช้สไลด์ Power point ประกอบการสอนในคลาสเรียน ข้อมูลประกอบการสอนจะถูกถ่ายโอนเข้ามาในเครื่องแทบเล็ตของนักศึกษาได้ทันที ขณะเดียวกัน ข้อดีของ Samsung Galaxy note 10.1 ยังสามารถเขียนโน้ตลงบนจอได้เปรียบเสมือนเขียนลงบนแผ่นกระดาษ
           การโหวตในห้องเรียนที่ นักศึกษาสามารถเลือกคำตอบ A, B, C, D ได้ผ่านแทบเล็ต เพิ่มบรรยากาศแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในห้องเรียนได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยดูจากคำตอบว่า สอดคล้องกับความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่อย่างไร
           และเมื่อใกล้จบคลาสเรียน อาจารย์จะตั้งโจทย์เพื่อวัดผลความเข้าใจบทเรียนของนักศึกษาในแต่ละครั้งได้ทันที และแน่นอนว่า อาจารย์เองก็ได้รับฟีดแบ็คการสอนจากนักศึกษาว่า มีความเข้าใจเป็นอย่างไร เพื่อพัฒนาการสอนให้เหมาะสม และเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเชื่อมโยงสู่การทำวิจัยในชั้นเรียน
           การส่งงานผ่านทางระบบ Samsung Smart Classroom ในรูปแบบไฟล์ดิจิตอลที่ไม่จำเป็นต้องพิมพ์แล้วปรินต์ส่ง โดยเฉพาะคณะที่เกี่ยวกับการออกแบบอย่าง คณะสถาปัตยกรรม ที่เริ่มต้นโครงการไปแล้ว ปัจจุบัน นักศึกษาออกแบบงานเป็นไฟล์ดิจิตอลและส่งตรวจโดยใช้เวลารับ-ส่งที่สั้นลง
           การสืบค้นหนังสือในห้องสมุด ในรูปแบบหนังสือและวารสารอิเลกโทรนิกส์ที่เพิ่มสัดส่วนอิเลกโทรนิกส์เป็น 80-90% จากเดิมที่หนังสือ Hard copy ทั้งหมด สร้างความง่าย และน่าสนใจในการเรียกหาข้อมูลที่ต้องการได้ดียิ่งขึ้น
          จากอดีตที่ครูสอนแล้วนักเรียนจดตาม ปัจจุบันครูสามารถแทรกความรู้ผ่านคลิปวิดีโอเพื่อเพิ่มความง่ายต่อการทำความเข้าใจ หรือการแชร์ผลงานให้เพื่อนทั้งห้องได้เห็นทั่วถึง ผศ.ดร.นเรฏฐ์ พันธราธร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต ยังเสริมถึงการเปิดเทอมในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า นักศึกษามีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น และยังสนุกกับการเข้าเรียน
          และยืนยันว่าในอีก 4 ปีต่อจากนี้ นักศึกษาทุกคนจะไม่ต้องพกหนังสือ เพราะคอนเทนท์บทเรียนจะสร้างในรูปแบบ E-learning สามารถทำการเรียนทุกอย่างเบ็ดเสร็จอยู่ในแทบเล็ต เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายการเป็น E-university อย่างสมบูรณ์แบบ
          จุดเด่นห้องเรียน Smart classroom
           One-on-one Learning
          คือการเรียนการสอนที่เจาะลึกเข้าไปเป็นรายบุคคล หรือการเรียนแบบ Customization การพัฒนาตามความต้องการเฉพาะของนักศึกษาแต่ละคนในชั้นเรียน สามารถโต้ตอบ สอบถามความเห็นระหว่างผู้เรียน-ผู้สอนในชั้นเรียนได้จริง
           Immediate Feedback
          วัดผลความเข้าใจในแต่ละคลาสได้ทันที ไม่ว่านักศึกษาหลังห้อง หรือหน้าห้องทุกคนสามารถตอบคำถามอาจารย์ได้ทั่วถึงกันทั้งห้อง และยังแชร์ไอเดียได้รวดเร็วน่าทึ่ง
           Fun Learning Environment
          ความสนุกในการเรียนที่ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะแค่ในห้องเรียน แต่แปลงเป็นการเรียนรู้ตลอดเวลา ทั้งในห้อง Common room ใต้ตึกเรียนผ่าน E-learning บนแทบเล็ต หรือการวางแผนให้มี Project base ครีเอตคลิปวิดีโอเพื่อแชร์ไอเดียระหว่างนักศึกษาเมื่อจบภาคการศึกษา

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)


โพสเมื่อ : 17 ก.ย. 56   อ่าน 1069 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.ขานรับ
04 ก.ย. 58 | อ่าน 2117 ครั้ง
เผยเกษตรกรแห่เทียบระดับกับกศน.
07 พ.ค. 56 | อ่าน 947 ครั้ง
วทท.เพื่อเยาวชน สร้างแรงบันดาลใจให้นักวิทย์รุ่นใหม่ เกิดพลังเปลี่ยน
22 มี.ค. 56 | อ่าน 1214 ครั้ง
ม.บูรพาตั้งเป้านำคณะอัญมณีสู่อาเซียน สร้างบุคลากรทันตลาดโต - จุดเด่นใกล้แหล่งกำเนิด
26 ก.ค. 55 | อ่าน 5800 ครั้ง
การประกาศผลสอบภาค ก ครูผู้ช่วย ประจำปี พ.ศ.2558
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1317 ครั้ง
เผยเพิ่ม 18 สพม.เหมาะสมที่สุด
21 ก.พ. 61 | อ่าน 827 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.