Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ในรั้วมหา’ลัย
      

คอลัมน์: ในรั้วมหา'ลัย
          ฉัตรเสมา

          กยศ.จับมือภาคีเครือข่ายกระตุ้นผู้กู้ใช้หนี้... ตนอยากเห็นความร่วมมือของนักศึกษาทุกคนที่จบแล้ว นำเงินที่กู้ยืมไปส่งกลับคืนไปสู่นักศึกษารุ่นน้อง เพื่อสร้างบุคลากรให้กับประเทศ ขอฝากไปยังภาครัฐโดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ขอให้ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง ถือเป็นโจทย์ใหญ่ ไม่ใช่แค่จะช่วยให้ได้โอกาสใน การเรียนต่อเท่านั้น แต่ต้องช่วยให้นักศึกษามีงานทำเมื่อจบ จะทำให้มีเงินกลับเข้ากองทุนเพื่อสร้างนักศึกษารุ่นต่อๆ ไป นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าว...ฉัตรเสมา ใช่แล้ว ต้องขอความ ร่วมมือทุกฝ่าย ถ้าขืนเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นวัฒนธรรมแล้วแก้ยากครับท่าน นายกปู...
          ฉะ สตง. ไม่ฟันธงแท็บเลตโซน 3 ฮั้ว...กรณีการแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรมของการประมูลโซน 3 ที่แต่ละบริษัทเคาะราคาเพียง 2 ครั้งนั้น ยังมีเหตุผลไปยกเลิกไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนหากคดีอยู่ในชั้นศาล เนื่องจากเราไม่มีหลักฐานว่าการเคาะดังกล่าวเป็นการสมยอมกันหรือไม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ สตง.ก็ไม่ยอมตีความว่าผลการประมูลดังกล่าวเป็น การฮั้วกัน ที่ผ่านมา สตง.ใช้แต่คำว่า อาจจะ ทั้งกรณีจัดซื้อแท็บเลต อาจจะราคาแพงและการประมูลแข่งขันที่อาจจะไม่เป็นธรรม ไม่ยอม ชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลดังกล่าวเป็นอย่างไร ทั้งๆ ที่ทุกขั้นตอน การจัดซื้อที่ผ่านมา สตง.ก็ส่งเจ้าหน้าที่ สตง.มาสังเกตการณ์ทุกขั้นตอน ก็น่าจะเห็นชัดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร...ฉัตรเสมา ว่า คงต้อง อาจจะ ไว้ก่อน ใครจะกล้าฟันธงล่ะ ในเมื่อหลักฐานยังไม่ชัดนี่...
          ปี 2557 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่...การพัฒนา ระบบวิทยฐานะแนวใหม่ ไม่ใช่แค่เพื่อความก้าวหน้าและขวัญกำลังใจ ของครูเท่านั้น แต่จะต้องเชื่อมโยงกับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ของนักเรียนโดยรวมด้วย ส่วนที่มีข้อห่วงใยว่าการนำคะแนน O-NET และ NT ของนักเรียนมาเป็นตัวชี้วัดอาจจะเป็นการ ส่งเสริมให้มีการกวดวิชาเพิ่มนั้น การเรียนการสอนของครูต้อง เชื่อมโยงกับหลักสูตร และข้อสอบ O-NET และ NT ก็ต้องออกตามหลักสูตร ซึ่งจะเป็นการช่วยลดปัญหากวดวิชาไปในตัว ...นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าว...ถ้ามันดีก็ลุยเลยครับท่าน ฉัตรเสมาเอาใจช่วย...
          ทปอ.ฮึด!ยึดมั่น แอดมิชชั่น มอบ มศว-จุฬาฯหาจุด อ่อน-แข็ง/หลัง อ๋อย ตำหนิเล็งแก้ใหม่อีกแล้ว...ทปอ.ได้มอบให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปศึกษาวิจัยและประเมินผลระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาใน ระบบกลาง หรือแอดมิชชั่นที่ผ่านมาแบบ 360 องศา เช่น ระบบการสอบ ข้อสอบ การจัดห้องสอบ เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรที่ต้องปรับปรุงแก้ไข ส่วนกรณีข้อเสนอของรมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงการให้ปรับปรุงระบบแอดมิชชั่นนั้น จริงๆ มหา'ลัยพร้อมจะรับฟังอยู่แล้ว เพราะเรารู้ว่าไม่ว่าจะระบบเอนทรานซ์จนมาระบบแอดมิชชั่น ทุกระบบก็ล้วนแต่มีปัญหาทั้งสิ้นแต่การให้ปรับปรุงระบบแอดมิชชั่นนั้น เราอาจยังมองปัญหาไม่เหมือนกัน ศ.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าว เอาเถอะท่านรีบทำเถอะครับ...ยิ่งนานยิ่งสับสนครับ...

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 06 ก.ย. 56   อ่าน 655 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.สนองนายกฯบูรณาการแก้ไขหนี้ครู
10 ต.ค. 59 | อ่าน 506 ครั้ง
รมว.ศธ.แนะเร่งปรับศักยภาพ
27 ก.พ. 57 | อ่าน 576 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)สังกัดอาชีวะ
23 พ.ย. 57 | อ่าน 699 ครั้ง
"ออมสิน"ยอมไม่หักประกันกู้ปลดหนี้ รีไฟแนนซ์ไม่เกิน7แสนบ.20ปี-ดอกเบี้ย4% เริ่มปลายก.ค.นี้
12 ก.ค. 59 | อ่าน 487 ครั้ง
สำนักปลัดฯ มอบอำนาจ ศธภ.-ศธจ.
29 พ.ค. 60 | อ่าน 716 ครั้ง
ด่วน ! ประกาศเพิ่ม เลื่อนและขยายโครงการรับตรง เข้ามามหาวิทยาลัย
27 ต.ค. 54 | อ่าน 83776 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.