Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฉะ’สตง.’ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3’ฮั้ว’
      

ฉะ'สตง.'ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3'ฮั้ว'
          ไทยโพสต์ * สพฐ.เดินหน้าประกาศยกเลิกผลประมูลแท็บเล็ตโซน 3 แน่ รับยังหวั่นเหตุผลล้มประมูลไม่เพียงพอ ขาดน้ำหนักหากอยู่ในชั้นศาล จวก สตง.ทำไมไม่ชี้ขาดบริษัท สุพรีมฯ ฮั้วประมูลหรือไม่ ใช้แต่คำว่า อาจจะ จนจัดซื้อแท็บเล็ตปัญหา คาด สพฐ.คงไม่ประกาศยกเลิกในเร็วๆ นี้ รอโยนให้เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่รับผิดชอบ
          ตามที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด จ่อยื่นฟ้องศาลปกครองหากคณะกรรมการการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศยกเลิกผลการประมูลอี-ออคชั่นแท็บเล็ตนักเรียนโซน 3 อย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตามขั้นตอนจนชนะประมูลอย่างถูกกฎหมายมาตลอดนั้น
          แหล่งข่าวกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิว เตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน กล่าวว่า ถึงแม้บริษัท สุพรีมฯ จะกำหนดท่าทีดังกล่าวออกมา แต่เรื่องนี้ยังต้องดำเนินการตามมติบอร์ดบริหารนโยบายแท็บเล็ตต่อไป คือให้ยกเลิกผลประมูลโซน 3 ขณะที่คณะกรรมการประกวดราคาฯ ของ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจการจัดซื้อโดยตรง ก็ต้องดำเนินการตามมติบอร์ดเช่นกัน แต่ทั้งนี้ มีข้อห่วงใยว่าเหตุผลให้ยกเลิกผลการประมูลในทางกฎหมายนั้นอาจยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ เพราะถึงแม้ระเบียบคุณสมบัติการจัดซื้อ หรือทีโออาร์ ข้อ 6.5 จะระบุใจความว่า หน่วยงานสามารถยกเลิกการประมูลได้เพื่อประโยชน์ของราชการ แต่ก็ต้องมีหลักฐานหรือเหตุผลยืนยันที่มีน้ำหนักเพียงพอ อาทิ ของราคาแพง แพงอย่างไร เปรียบเทียบกับอะไร ซึ่งสามารถนำมาเป็นเหตุผลได้
          แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า แต่ส่วนกรณีการแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรมของการประมูลโซน 3 ที่แต่ละบริษัทเคาะราคาเพียง 2 ครั้งนั้น ยังมีเหตุผลไปยกเลิกไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนหากคดีอยู่ในชั้นศาล เนื่องจากเราไม่มีหลักฐานว่าการเคาะดังกล่าวเป็นการสมยอมกันหรือไม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็ไม่ยอมตีความว่าผลการประมูลดังกล่าวเป็นการฮั้วกัน ที่ผ่านมา สตง.ใช่แต่คำว่า อาจจะ ทั้งกรณีจัดซื้อแท็บเล็ตอาจจะราคาแพงและการประมูลแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรม ไม่ยอมชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลดังกล่าวเป็นอย่างไร ทั้งๆ ที่ทุกขั้นตอนการจัดซื้อที่ผ่านมา สตง.ก็ส่งเจ้าหน้าที่ สตง.มาสังเกตการณ์ทุกขั้นตอน ก็น่าจะเห็นชัดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร
          การใช้คำว่าอาจจะของ สตง.ทำให้การจัดซื้อแท็บเล็ตรอบปีการศึกษา 2556 นี้มีปัญหา หาก สตง.ชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลโซน 3 มีการสมยอมกัน หรือแพงอย่างไร ก็จะมีเหตุผลเพียงพอในการประกาศยกเลิก ซึ่งจะมีน้ำหนักกว่าในการพิจารณาคดีเมื่ออยู่ชั้นศาล อย่างไรก็ดี การจะยกเลิกผลการประมูลอย่างเป็นทางการได้ ส่วนหนึ่งก็ต้องได้รับการอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งกระบวนการอาจล่าช้าแน่ เพราะหากนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ถูกโยกย้ายไปสำนักนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์นี้ตามกระแสข่าว ก็ต้องรอเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่มาพิจารณาแทนต่อไป หรือหากยังไม่โยกย้ายก็คิดว่าจะยังไม่อนุมัติในเร็วๆ นี้ เพราะอีกไม่ถึงเดือน นายชินภัทรก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว คงมอบให้เลขาธิการ กพฐ.อนุมัติอยู่ดี แหล่งข่าวกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 449 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุณภาพครู-ผู้เรียนส่อสะดุดปัญหาศธ.เจออุปสรรคทั้งขาดงบ-บุคลากรไร้ทักษะ
03 พ.ย. 54 | อ่าน 42898 ครั้ง
ศธ.สั่งเลื่อนเปิดเทอมปลาย ใน 13 จังหวัด 15 พ.ย.นี้
31 ต.ค. 54 | อ่าน 54869 ครั้ง
สกอ.ขอคืนอำนาจคุมมหาวิทยาลัย หวังแก้สภาผูกขาดบริหารงาน
18 เม.ย. 56 | อ่าน 560 ครั้ง
อัยการตีกลับ ศธ.ทบทวนฟ้องให้ถูกจุด
29 มิ.ย. 59 | อ่าน 382 ครั้ง
ธอส.มอบของขวัญปีใหม่ จ่ายเงินคืน 1,000 บาท สำหรับ.....
18 ธ.ค. 58 | อ่าน 779 ครั้ง
กยศ.ขยายเวลาช่วยเหลือผู้กู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม
23 พ.ย. 54 | อ่าน 72332 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.