Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.เร่งวิจัยแก้ปัญหาแอดมิชชั่น
      

ทปอ.เร่งวิจัยแก้ปัญหาแอดมิชชั่น
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ทปอ.ได้มอบให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปศึกษาวิจัยและประเมินผลระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น แบบ 360 องศา โดยจะศึกษาตั้งแต่ระบบการสอบ ข้อสอบ การจัดห้องสอบ เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรที่ต้องปรับปรุงแก้ไขบ้าง และเราก็พร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการให้ปรับปรุงระบบแอดมิชชั่น
          ทปอ. ไม่ได้หยุดนิ่ง เรารู้ว่ามีปัญหาอยู่จริงและพยายามแก้ไขอยู่ แต่เราก็ไม่อยากแก้ทุกครั้งที่เปลี่ยนรัฐมนตรี ซึ่งในช่วงที่ผมมาเป็นประธาน ทปอ.ก็เปลี่ยนรัฐมนตรีไปแล้ว 5 คน อย่างไรก็ตามหากเปรียบเทียบระบบแอดมิชชั่นกับระบบเอนทรานซ์ ถือว่าเราเดินมาถูกต้องแล้ว เพราะระบบแอดมิชชั่นเป็นการแก้ปัญหาระบบเอนทรานซ์ เช่น การเพิ่มจำนวนสอบจาก 1 ครั้งเป็น 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการเสียโอกาส ลดความเครียด อีกทั้งการ เพิ่มผลการเรียนเฉลี่ยตลอดหลักสูตรม.ปลายหรือจีแพ็กซ์ (GPAX) มาประกอบการคัดเลือก ก็ทำให้นักเรียนสนใจและอยู่ในห้องเรียนมากขึ้น ศ.ดร.สมคิด กล่าว
          ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะจัดประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาจากฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเชิญ รมว.ศธ.มาชี้แจงถึงนโยบายการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วย.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ก.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 749 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนต้นแบบบนพื้นที่สีแดงนำหลักศาสนาสร้างองค์ความรู้
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 55015 ครั้ง
ทปอ.ให้ ’มศว’ คิดสูตรเงินเดือนพนง. เตรียมเสนอสำนักงบฯ - ยันเป็นจริงได้และยุติธรรม
04 ก.ย. 55 | อ่าน 1162 ครั้ง
หนุนงานวิจัยพัฒนาครูท้องถิ่น
06 ส.ค. 57 | อ่าน 660 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี 2558 งบดำเนินงาน ค่าตรวจการจ้างและควบคุมงานก่อสร้าง
26 ส.ค. 58 | อ่าน 788 ครั้ง
ศธ.สร้างศูนย์ครูชายแดนใต้
30 ส.ค. 54 | อ่าน 47262 ครั้ง
เตรียม5หลักสูตรรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ
28 ก.พ. 54 | อ่าน 10983 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.