Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เพิ่มพลังบวก...ให้เด็กวัยเรียนด้วยอาหารมื้อเช้า
      

เพิ่มพลังบวก...ให้เด็กวัยเรียนด้วยอาหารมื้อเช้า
          จากผลสำรวจและวิจัยพฤติกรรมการรับประทานอาหารเช้าของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-4 ในกรุงเทพมหานครรอบล่าสุด พบว่า เด็กนักเรียนกว่าร้อยละ 40 ไม่กินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน โดยสาเหตุหลักส่วนใหญ่เกิดจากเด็กไม่รู้สึกหิว รองลงไป คือ ไม่มีเวลา และครอบครัวไม่ทำอาหารเช้าที่บ้าน ทำให้เด็กๆ งดอาหารเช้า แต่ที่น่าเป็นห่วงยิ่งไปกว่านั้น คือ เด็กมากกว่าร้อยละ 30 เข้าใจว่าการรับประทานอาหารเช้าทำให้อ้วน
          ...จากผลวิจัยนี้ทำให้เราทราบว่า ต้องมีแผนรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการบริโภคอาหารเช้าในกลุ่มเด็กที่กำลังเจริญเติบโต โดยเฉพาะในเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง เนื่องจากเหตุผลสำคัญที่เด็กไม่ได้รับประทานอาหารเช้าคือ การไม่มีการเตรียมอาหารเช้าที่บ้าน รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล เผยตัวเลขสำรวจ พร้อมกล่าวถึงสิ่งที่อยากให้ผู้ปกครองทุกคนตระหนักว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวันสำหรับเด็กวัยเรียน เป็นพลังในของการเริ่มต้นวันใหม่ที่ให้สารอาหารแก่ร่างกายหลังจากการตื่นจากการพักผ่อน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และทำกิจกรรมประจำวันได้อย่างเต็มที่!!!
          ด้วยเหตุนี้ คนอร์คัพโจ๊ก โดย สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานกรรมการบริหาร ธุรกิจผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน อาหาร และไอศกรีม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ โดยนายแสงไทย มีสุนทร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน เปิดโครงการ มื้อเช้า เราพร้อมกับคนอร์คัพโจ๊ก พร้อมประกาศ สัปดาห์อาหารเช้าแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมเด็กไทยรับประทานอาหารเช้าทุกวัน โดยมีเซเลบริตี้ร่วมงานมากมาย ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีเซเลบริตี้และคู่แม่ลูก ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, ปณิธี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, คริสติน่า เศรษฐบุตร, ปวิตา โตทับเที่ยง และวิภาวี คอมันตร์ ร่วมงาน
          สุพัตรา กล่าวว่า คนอร์คัพ โจ๊กมุ่งมั่นสนับสนุนพัฒนาการที่สมบูรณ์แก่เยาวชน โดยดำเนินโครงการส่งเสริมอาหารเช้าให้กับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษามาอย่างต่อเนืองมาตั้งแต่ปี 2551 รวมกว่า 4 ปีโดยในปีนี้เราได้เดินหน้าต่อยอดด้วยการผนึกพันธมิตรกับ สพฐ. ในการจัด สัปดาห์อาหารเช้าแห่งชาติ ขึ้นเป็นปีแรกเพื่อส่งเสริมให้เด็กไทยรับประทานอาหารเช้าทุกวัน ซึ่งประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก ดังนี้ 1.แต่งตั้ง น้องอันดา หรือ ด.ญ.กุลฑีรา ยอดช่าง เป็นยุวทูตโครงการมื้อเช้า พร้อมกับคนอร์คัพโจ๊ก 2.ประกาศสัปดาห์อาหารเช้าแห่งชาติ เพื่อเตือนใจให้ผู้ปกครองและนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอาหารเช้า 3.จัดการแข่งขันรณรงค์อาหารเช้าภายในโรงเรียนระดับประเทศ ด้วยการออกกำลังกายภายใต้แนวคิด EAT PLAY LOVE ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศและทุนการศึกษารวมกว่า 1 ล้านบาท โดยตั้งเป้าส่งเสริมจำนวนเยาวชนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันเพิ่มขึ้น 3 ล้านคนภายในปี 2558
          ฟากคุณแม่เซเลบริตี้ ปณิธี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เปิดเผยถึงเทคนิคเล็กน้อยเพื่อให้คุณลูกยอมรับมื้อเช้าแต่โดยดี ว่า ...ปกติตอนเช้านิกกี้จะเตรียมอาหารอ่อนๆ เคี้ยวง่ายให้น้องกินอย่างโจ๊กเนี่ยน้องจะชอบกินมากเป็นพิเศษ เพราะทานง่าย นิกกี้จะสอนลูกเสมอว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่ลูกต้องทานเพราะการไม่ทานอาหารเช้าทำให้ไม่มีพลังในการเรียนหรือการทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากการเรียนแล้ว นิกกี้ยังส่งเสริมให้ลูกออกกำลังกายเป็นการส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย และเมื่อเขาได้ออกกำลังกาย เขาจะทานง่ายขึ้นเอง เหมือนเป็นการกดสตาร์ทให้ร่างกายแข็งแรง บางคนเติมเข้าไป แล้วไม่ได้ส่งเสริมให้เขาได้ใช้พลังงานเผาผลาญ ปัญหาตามมามีสองอย่าง คือ เด็กจะทานอยู่นั่น กับเด็กจะห่วงเล่นไม่ทานเลย ซึ่งไม่ดี ต้องดูแลให้ครบถ้วน
          สำหรับ คริสติน่า เศรษฐบุตร กล่าวว่า .โดยส่วนตัวแล้วให้ความสำคัญกับมื้อเช้ามากที่สุด เป็นมื้อที่ลูกขาดไม่ได้ต้องให้กินทุกวันเพราะเป็นมื้อที่เพิ่มพลังให้ลูกมีแรงและสมองแล่นให้มีสมาธิในการตั้งใจเรียน และทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน จะให้ความสำคัญกับสมองมาก เพราะช่วงเด็กสมองเติบโตเต็มที่ เขาต้องได้รับสารอาหารที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะมื้อเช้า เป็นจุดเริ่มต้น เป็นแหล่งอาหารที่ร่างกายจะดึงไปใช้ตลอดทั้งวัน เหมือนเป็นคลัง ใส่ไปเต็มที่ แต่บางทีเด็กไม่ให้ความร่วมมือ ก็ต้องมีทุกวิธีค่ะ อย่างเรามีปัญหาบ้างที่น้องตื่นเช้ามาแล้วงอแง ไม่อยากกินอาหารเช้า เราก็จะค่อยๆ คุยกับน้อง ดูสิ เขาต้องการอะไร อยากให้เราทำอะไร คุยกันไปเพลินๆ ก่อน จนเขารู้สึกดี อารมณ์ดี ยิ้มแย้ม แล้วค่อยขอให้น้องทาน เริ่มต้นจากใส่อะไรอ่อนๆ ลงไปก่อน ถ้าเขาต้องการเพิ่มค่อยจัดไป หรือถ้ายังไม่ ก็ปล่อยให้เขาพัก แต่อย่างน้อยได้วางใจแล้ว ให้มีอะไรในท้องบ้างค่ะ
          โดยกิจกรรมนี้จะเปิดให้โรงเรียนต่างๆ มีส่วนร่วมด้วย โดยส่งคลิปการออกกำลังกายภายใต้แนวคิด EAT PLAY LOVE ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศและทุนการศึกษารวมกว่า 1 ล้านบาท สำหรับโรงเรียนเยาวชนในระดับประถมศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/knorrthailand มาช่วยกันรณรงค์เยอะๆ นะจ๊ะ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 561 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาดันการศึกษาให้เป็นวาระแห่งชาติใน 6 ยุทธศาสตร์สำคัญ
19 ม.ค. 55 | อ่าน 88580 ครั้ง
หนุนเพิ่มค่าใช้จ่ายรายหัวเด็กอาชีวะ
08 พ.ย. 53 | อ่าน 10631 ครั้ง
มรภ.ยะลาพัฒนาปฐมวัยดึงครูกลับเป็นนักผลิตสื่อสอน
19 มิ.ย. 55 | อ่าน 1110 ครั้ง
แฉนักการเมืองเอี่ยวสินบนครู จี้หน่วยงานปล่อยกู้ลดชวนเชื่อ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 102189 ครั้ง
สพป.นราธิวาส จัดค่ายอังกฤษเข้ม
25 เม.ย. 57 | อ่าน 332 ครั้ง
เปิดแล้ว! สัดส่วนรับนักเรียน ม.1 ปี 58 ใน 285 ร.ร.ดังทั่วประเทศ
10 พ.ย. 57 | อ่าน 652 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.