Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปี57 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่                                 

ปี57 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมปฏิบัติการการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้เสนอแนวทางการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีและเลื่อนวิทยฐานะแนวใหม่ ด้วยการประเมินสมรรถนะ หรือ TPK Model ซึ่งจะประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมิน ทั้งสมรรถนะทางวิชาการ และสมรรถนะด้านการเรียนการสอนที่ส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียน โดยนำผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียน ทั้งคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน หรือเอ็นที มาเป็นตัวชี้วัดการสอนของครู อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้แสดงความห่วงใยว่าหากจัดทำระบบการประเมินไม่ดี อาจส่งผลเสียต่อการเรียนการสอนในชั้นเรียน ให้กลายเป็นการเรียนการสอนเพื่อกวดวิชาโอเน็ตและเอ็นที
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การพัฒนาระบบวิทยฐานะแนวใหม่ เพราะต้องการให้เรื่องการประเมินวิทยฐานะ ไม่ใช่แค่เพื่อความก้าวหน้าและขวัญกำลังใจของครูแต่จะต้องเชื่อมโยงกับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียนโดยรวมด้วย ส่วนข้อห่วงใยเรื่องการกวดวิชาโอเน็ตและเอ็นทีนั้น การสอนของครูต้องเชื่อมโยงกับหลักสูตร และข้อสอบโอเน็ตและเอ็นทีก็ต้องออกตามหลักสูตร ซึ่งตนมองว่าจะเป็นการช่วยลดปัญหาที่นักเรียนต้องไปเรียนกวดวิชาไปในตัว และการกวดวิชาไม่ใช่สิ่งเลวร้าย หากเป็นการกวดวิชาเพื่อเพิ่มศักยภาพการเรียนของนักเรียน แต่การเรียนการสอนของครูในห้องเรียนต้องทำให้ดี เพื่อลดการกวดวิชาลง
          ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้การประเมินวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมยังไม่มีการยกเลิก เพียงแต่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  (ก.ค.ศ.) รับหลักการให้มีการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ ด้วยการประเมินสมรรถนะเป็นอีกแนวทางหนึ่ง ซึ่งในปีการศึกษา 2557 จะมีการนำร่องการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ในสายการสอน 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่มีความพร้อม ได้แก่ วิทยาศาสาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยจะเริ่มในช่วงชั้นที่มีเครื่องมืออยู่แล้ว คือ ป.3 ป.6 ม.3 และม.6 จากนั้นจะจัดทำเครื่องวัดและประเมินผลให้ครบทุกกลุ่มสาระและระดับชั้น เพื่อให้ใช้การประเมินแนวใหม่ได้ทั้งหมด.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 ก.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 594 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.อนุมัติรอง-ผอ.เชี่ยวชาญ
12 พ.ย. 56 | อ่าน 624 ครั้ง
ทางออกการศึกษาไทย (2)
16 ก.ย. 57 | อ่าน 520 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ยันไม่แยก’สน.มัธยม’ มุ่งปฏิรูป’หลักสูตร-นักเรียน’ก่อน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
สช.มอบรางวัล 945 ร.ร.โอเน็ตเหรียญทอง
03 ก.ย. 53 | อ่าน 23567 ครั้ง
กำหนดการสรรหาบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู
08 ม.ค. 59 | อ่าน 795 ครั้ง
ราชภัฏสุราษฎร์ฯเปิดสอนภาษามลายู สกอ.หนุนเพื่อความเข้าใจประเทศอาเซียน
01 มี.ค. 56 | อ่าน 2096 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.