Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปี57 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่                                 

ปี57 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมปฏิบัติการการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้เสนอแนวทางการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีและเลื่อนวิทยฐานะแนวใหม่ ด้วยการประเมินสมรรถนะ หรือ TPK Model ซึ่งจะประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมิน ทั้งสมรรถนะทางวิชาการ และสมรรถนะด้านการเรียนการสอนที่ส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียน โดยนำผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียน ทั้งคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน หรือเอ็นที มาเป็นตัวชี้วัดการสอนของครู อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้แสดงความห่วงใยว่าหากจัดทำระบบการประเมินไม่ดี อาจส่งผลเสียต่อการเรียนการสอนในชั้นเรียน ให้กลายเป็นการเรียนการสอนเพื่อกวดวิชาโอเน็ตและเอ็นที
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การพัฒนาระบบวิทยฐานะแนวใหม่ เพราะต้องการให้เรื่องการประเมินวิทยฐานะ ไม่ใช่แค่เพื่อความก้าวหน้าและขวัญกำลังใจของครูแต่จะต้องเชื่อมโยงกับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียนโดยรวมด้วย ส่วนข้อห่วงใยเรื่องการกวดวิชาโอเน็ตและเอ็นทีนั้น การสอนของครูต้องเชื่อมโยงกับหลักสูตร และข้อสอบโอเน็ตและเอ็นทีก็ต้องออกตามหลักสูตร ซึ่งตนมองว่าจะเป็นการช่วยลดปัญหาที่นักเรียนต้องไปเรียนกวดวิชาไปในตัว และการกวดวิชาไม่ใช่สิ่งเลวร้าย หากเป็นการกวดวิชาเพื่อเพิ่มศักยภาพการเรียนของนักเรียน แต่การเรียนการสอนของครูในห้องเรียนต้องทำให้ดี เพื่อลดการกวดวิชาลง
          ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้การประเมินวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมยังไม่มีการยกเลิก เพียงแต่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  (ก.ค.ศ.) รับหลักการให้มีการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ ด้วยการประเมินสมรรถนะเป็นอีกแนวทางหนึ่ง ซึ่งในปีการศึกษา 2557 จะมีการนำร่องการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ในสายการสอน 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่มีความพร้อม ได้แก่ วิทยาศาสาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยจะเริ่มในช่วงชั้นที่มีเครื่องมืออยู่แล้ว คือ ป.3 ป.6 ม.3 และม.6 จากนั้นจะจัดทำเครื่องวัดและประเมินผลให้ครบทุกกลุ่มสาระและระดับชั้น เพื่อให้ใช้การประเมินแนวใหม่ได้ทั้งหมด.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 ก.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 741 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อบรมบุคลากรการศึกษาสู่อาเซียน
09 ส.ค. 54 | อ่าน 22566 ครั้ง
กระทุ้งครูห่วงวิทยฐานะละเลยหน้าที’บุญรื่น’จี้ปรับใหม่วิธีสอน-หลักสูตรการเรียน
07 ก.ย. 54 | อ่าน 53572 ครั้ง
แนะต่อยอดแนวคิด’สุดยอดกศน.’
14 พ.ค. 56 | อ่าน 645 ครั้ง
"โมเดลใหม่" สอบครูผู้ช่วย ชุดเดียวทั้งปท.-สทศ.ออกข้อสอบ ภาค ก และ ข
08 ก.พ. 59 | อ่าน 666 ครั้ง
ม.อัสสัมชัญเสนอ 6 มาตรการภัยพิบัติทำหลักสูตรให้นร.เรียนตั้งแต่ชั้นประถม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 17212 ครั้ง
ประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เรื่อง รายชื่อผู้สอบผ่านภาค
31 ส.ค. 60 | อ่าน 590 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.