Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กพฐ. รับ จัดซื้อแท็บเล็ตปีนี้มีปัญหา ชี้แก้ปัญหา-ควบคุมต้องใช้เวลา
      

กพฐ. รับ จัดซื้อแท็บเล็ตปีนี้มีปัญหา ชี้แก้ปัญหา-ควบคุมต้องใช้เวลา

          ชินภัทร ยอมรับจัดซื้อแท็บเล็ตปีนี้มีปัญหา ชี้หลายประเด็นเกินกว่าจะควบคุมได้และต้องใช้เวลาแก้ไข เตรียมสรุปเป็นบทเรียนเพื่อวางแนวทางแก้ปัญหาปีถัดไป
          วานนี้ (27 ส.ค.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการทักท้วงและข้อสงสัยจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เกี่ยวกับการจัดประมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-ออกชัน จัดซื้อแท็บเล็ต ในโครงการคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตพกพาต่อ 1 นักเรียน ปีการศึกษา 2556 เพื่อแจกนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั้ง 4 โซน ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเลคทรอนิกส์ ของกรมบัญชีกลางนั้น ได้ตอบข้อสังเกตการพิจารณาจัดซื้อแท็บเล็ตเฉพาะโซน 1 ระดับป.1 (ภาคกลางและภาคใต้) โซน 2 ระดับป.1 (ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และโซน 4 ระดับม.1 (ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ไปยัง สตง.เป็นที่เรียบร้อย โดยขั้นตอนต่อจากนี้ไปคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 แท็บเล็ตต่อ 1 นักเรียน ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของการจัดซื้อในโซน 1 , 2 และ 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนประเด็นการประมูลแท็บเล็ตโซน 3 ม. (ภาคกลางและภาคใต้) ที่บอร์ดแท็บเล็ตมีมติให้ดำเนินการยกเลิกผลอี-ออกชันนั้นตนยังไม่อยากให้รายละเอียดอะไรมาก ซึ่งขอให้เป็นเรื่องของการ ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องก่อน
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ต้องยอมรับว่ากระบวนการจัดซื้อแท็บเล็ตในปีนี้ค่อนข้างมีปัญหา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็จะรวบรวมข้อมูลสรุปเป็นบทเรียนสำหรับการแก้ปัญหาจัดซื้อแท็บเล็ตในปีต่อไป อย่างไรก็ตามตนเข้าใจว่าประเด็นที่เกิดปัญหานั้นหลายเรื่องเหนือการควบคุมและเมื่อเกิดปัญหาขึ้นจำเป็นต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาอย่างมีขั้นตอนและคงจะไปเร่งรัดให้การแก้ปัญหาเสร็จสิ้นโดยเร็วคงทำไม่ได้ แต่ต้องมาดูบทสรุปถึงข้อดีข้อเสียที่เกิดขึ้นว่าควรจะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้จากการติดตามผลการวิจัยติดตามการใช้งานคอมพิวเตอร์พกพาของนักเรียนชั้นป.1 สังกัด สพฐ.ในปีการศึกษา 2555 ที่ผ่านมาพบว่า นักเรียนมีความกระตือรือร้น สนุกกับการเรียนรู้และมีพัฒนาการทางด้านภาษาอย่างรวดเร็ว โดยสังเกตได้จากผลสัมฤทธิ์ของคะแนนที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตามการใช้งานแท็บเล็ตแต่ละปีจะมีสเปคที่สูงขึ้น ซึ่งส่วนนี้ก็จะพัฒนากันต่อไป เพราะเข้าใจดีว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการใช้งานแท็บเล็ตของเด็กของปีก่อนจะใช้การไม่ได้

--ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 28 ส.ค. 56   อ่าน 451 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: รร.บ้านโนนดู่กับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสร้างคน-สร้างอาชีพ
13 ก.ย. 54 | อ่าน 69553 ครั้ง
สอศ.เปิดสอบ’ผอ.-รองฯ’ 216 ตำแหน่ง เว้น 4 จว.ใต้-แบ่งกลุ่ม’ทั่วไป-ประสบการณ์’
11 มิ.ย. 56 | อ่าน 1114 ครั้ง
มั่นใจคำสั่ง คสช.มาตรา 44 แก้นักเรียนนักเลงได้
23 มิ.ย. 59 | อ่าน 370 ครั้ง
ประกวดออกแบบโลโก้ใหม่
25 ก.พ. 57 | อ่าน 888 ครั้ง
รวม 22 ช่องทางสุดฮิต ประกาศผลแอดมิชชั่นปี 56 เริ่มลุ้นตั้งแต่บ่าย 3 วันที่ 9 พ.ค.นี้
09 พ.ค. 56 | อ่าน 696 ครั้ง
บอร์ดอิสระฯกระตุ้น!! ดันสถานศึกษาเป็นนิติบุคล รร.สามารถหารายได้เอง
17 พ.ค. 62 | อ่าน 133 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.