Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปธ.กพฐ.หนุนเพิ่ม ’อังกฤษ’ 20 % คัดม.1/ม.4 ย้ำขจัด’เด็กฝาก’-ยึดยุติธรรม ผอ.ร.          เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายสุรัฐ ศิลปอนันต์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมเสนอให้ที่ประชุม กพฐ.พิจารณานโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2557 โดยเพิ่มสัดส่วนคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษจาก 10% เป็น 20% ส่วนคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ยังคงใช้สัดส่วนเดิมไม่เกิน 20% ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ สพฐ.จะเสนอให้ที่ประชุม กพฐ.พิจารณา แต่เห็นว่าการรับนักเรียน จะต้องยึดความเป็นธรรม ทุกคนต้องมีโอกาสเท่าเทียมกันในการเข้าเรียนต่อ ซึ่งนโยบายรับนักเรียนที่จะประกาศ จะต้องให้ผู้ปกครองและนักเรียนรู้ล่วงหน้า จะได้มีการ เตรียมตัว ส่วนการเพิ่มสัดส่วนคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษเป็น 20% นั้น จะต้องพิจารณาถึงความสำคัญพื้นฐานที่จะเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น อย่างวิชาภาษาอังกฤษ หากดูแล้วมีความสำคัญก็ควรเพิ่มสัดส่วน
          เรื่องเด็กฝาก เป็นจุดมืดของสังคมที่ควรจะขจัดให้หมดไป โดยจะต้องช่วยกันหาวิธีการแก้ปัญหา เพราะโดยหลักแล้วการเข้าเรียน จะต้องยึดหลักความยุติธรรมและความเท่าเทียมกัน ประธาน กพฐ.กล่าว
          นางจำนงค์ แจ่มจันทร์วงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา  กล่าวว่า การเพิ่มสัดส่วนคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ เป็น 20% ควรดูผลการใช้สัดส่วน 10% ของปีที่ผ่านมา มาประกอบการพิจารณาเพิ่มสัดส่วน เพื่อจะได้ไม่มีผลกระทบกับนักเรียน ส่วนการคงสัดส่วนโอเน็ตไม่เกิน 20% ค่อนข้างเห็นด้วยเพราะถ้าเพิ่มมากกว่านี้ จะเป็นการกดดันนักเรียนค่อนข้างมาก
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า การรับนักเรียนในภาพรวมของปีการศึกษา 2556 น่าพอใจ และเห็นว่าแนวทางต่างๆ ที่ดำเนินการในปีการศึกษา 2556 สามารถนำมาใช้ต่อเนื่องในปีต่อไปได้ นอกจากนี้ยังรู้สึกพอใจกรณีที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงรับนักเรียนเพียงรอบเดียว ซึ่งช่วยให้การรับนักเรียนเป็นแบบตรงไปตรงมา เพราะเมื่อประกาศผลสอบแล้ว ไม่สามารถรับใครเพิ่มเติมได้อีก ซึ่งนโยบายและแนวปฏิบัติของปีการศึกษา 2557 ที่จะนำเสนอให้ที่ประชุม กพฐ.พิจารณา จะมีบางเรื่องที่ต้องทบทวน เช่น การคัดเลือกนักเรียนชั้น ม.1 ในปี 2556 เป็นปีแรกที่ให้ทดสอบภาษาอังกฤษและใช้สัดส่วนคะแนน 10% แต่ปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น ดังนั้น ในปีการศึกษา 2557 จะให้เพิ่มสัดส่วนเป็น 20%
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนสัดส่วนโอเน็ตที่ใช้ในการพิจารณาเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ในสัดส่วน 20% นั้น ยังใช้สัดส่วนเดิม อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษนั้น จะปรับการรับของกลุ่มโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยใหม่ โดยให้สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เป็นผู้กำหนดแนวทางเอง ส่วนการเลื่อนเปิดภาคเรียนให้สอดรับกับประชาคมอาเซียนนั้น สพฐ.กำหนดวันเปิดภาคเรียนใหม่เป็นวันที่ 10 มิถุนายน 2557 แต่ต้องรอให้สำนักงานปลัด ศธ. จัดทำเป็นประกาศกระทรวงก่อน แต่เรื่องนี้ ไม่มีผลต่อปฏิทินการรับนักเรียน โดยยังคงเป็นช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนเหมือนเดิม ซึ่งหากประกาศเลื่อนเปิดเทอม โรงเรียนจะรับเด็กเสร็จเร็วขึ้นและมีเวลาเหลือก่อนเปิดภาคเรียนไปพัฒนาการเรียนการสอน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 06 ส.ค. 56   อ่าน 834 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ท้าครู-นร.ฮึดสู้เพิ่มโอเน็ตคณิต-ไทยมั่นใจเพิ่มเป็น40%ไม่ไกลเกินฝัน
01 ส.ค. 54 | อ่าน 37660 ครั้ง
51 มหาวิทยาลัย เจอวิกฤติรัฐบาลริบอัตรากำลัง
20 ก.ย. 53 | อ่าน 13749 ครั้ง
แท็บเล็ต เริ่มทำพิษ! แบตหมดอายุเร็ว ชาร์จไฟไม่เข้า ส่งซ่อมนานนับเดือน
27 ก.พ. 58 | อ่าน 481 ครั้ง
เห็นชอบองค์ประกอบ อ.ก.พ.กระทรวง สรรหาผู้ทรงคุณวุฒินั่งบอร์ดเต็มคณะ
19 ม.ค. 60 | อ่าน 479 ครั้ง
สอศ.ยกเลิกใช้คะแนนสอบ’วีเน็ต’ชี้ไม่สมบูรณ์-ยันไม่ส่งผลประเมินภายนอกรอบ3
23 พ.ค. 54 | อ่าน 52212 ครั้ง
ปฏิรูปโครงสร้าง ศธ. ก่อนฟันธงคลอดกระทรวงน้องใหม่!!
21 พ.ย. 57 | อ่าน 481 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.