Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอน “เสริมศักดิ์” ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง
      

วอน เสริมศักดิ์ ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง

          ประธาน ทปอ.เผย ทาง ทปอ.เตรียมเสนอเรื่องเพื่อขอให้ รมช.ศธ. ผลักดัน 4 เรื่อง ได้แก่ เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย งบโครงการมหาวิทยาลัย การเจรจากับ กต.เพื่อยิดเวลาวีซ่าแก่อาจารย์ชาวต่างชาติ และ การผลักดันกฎหมายอุดมศึกษา...
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช. ศึกษาธิการ รับผิดชอบดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษานั้น ในส่วนของ ทปอ. จะเตรียมเสนอเรื่องเพื่อขอให้ รมช.ศธ. ผลักดัน 4 เรื่อง คือ 1.เรื่องเงินเดือนของพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งรัฐบาลประกาศให้ได้รับเงินตามข้าราชการ โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555 แต่มหาวิทยาลัยกลับต้องใช้เงินรายได้จ่ายย้อนหลังกับพนักงานมหาวิทยาลัย บางแห่งต้องใช้เงินถึง 100-200 ล้าน 2.เรื่องงบฯโครงการมหาวิทยาลัยวิจัย ซึ่งนายเสริมศักดิ์เป็น รัฐมนตรีคนแรกที่ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะผลักดันงบฯวิจัยให้กับมหาวิทยาลัยวิจัยทั้ง 9 แห่ง 3.ขอให้นายเสริมศักดิ์เจรจากับกระทรวงการต่างประเทศและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่องวีซ่าสำหรับอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติ ให้มีระยะเวลายาวขึ้น โดยอาจารย์ 2 ปี นักศึกษา 4 ปี ไม่ใช่ต่อทุกปี เพื่อรองรับการเปิดประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และ 4.การผลักดันกฎหมายอุดมศึกษา ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. ... และ ร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบัน อุดมศึกษา พ.ศ...ต่อคณะรัฐมนตรี และสภา
          ทั้งขอให้มีการรับฟังความเห็นหรือประชาพิจารณ์จากมหาวิทยาลัยก่อน ว่าเห็นด้วยกับมาตราใด หรือมาตราใดต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง เพราะที่ผ่านมามหาวิทยาลัยยังไม่เคยเห็นร่างกฎหมายดังกล่าวเลย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะนำเข้าหารือในการประชุม ทปอ.วันที่ 25 ส.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 56   อ่าน 243 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.ติวเข้มครูเอกชน 1 แสนคน ’อบรม-พูด’ภาษาอังกฤษปี’55 ร.ร.ดังพร้อมลุย’ฟุดฟิดฟ
04 ม.ค. 55 | อ่าน 64386 ครั้ง
คสช.สางปัญหา แชร์ลอตเตอรี่สหกรณ์ครูเสียหายกว่า 20,000 ล้านบาท
15 ก.ค. 57 | อ่าน 195 ครั้ง
ใช้ Social Media คุมนศ. ใช้เชื่อมระหว่างผู้ปกครองกับมหาวิทยาลัย
01 ส.ค. 57 | อ่าน 254 ครั้ง
กช.กำชับโรงเรียนเอกชนทำบัญชีให้เป็นปัจจุบัน
18 เม.ย. 60 | อ่าน 133 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ภูมิใจโครงการพระราชดำริมทร.ธัญบุรีนำออกแบบแต่งกาย
05 ส.ค. 54 | อ่าน 37500 ครั้ง
ดาวน์โหลดสรุปผลการประชุมผอ.สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 5/2557 วันที่ 15 ตุลาคม 2557
17 ต.ค. 57 | อ่าน 334 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.