Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอน “เสริมศักดิ์” ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง
      

วอน เสริมศักดิ์ ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง

          ประธาน ทปอ.เผย ทาง ทปอ.เตรียมเสนอเรื่องเพื่อขอให้ รมช.ศธ. ผลักดัน 4 เรื่อง ได้แก่ เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย งบโครงการมหาวิทยาลัย การเจรจากับ กต.เพื่อยิดเวลาวีซ่าแก่อาจารย์ชาวต่างชาติ และ การผลักดันกฎหมายอุดมศึกษา...
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช. ศึกษาธิการ รับผิดชอบดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษานั้น ในส่วนของ ทปอ. จะเตรียมเสนอเรื่องเพื่อขอให้ รมช.ศธ. ผลักดัน 4 เรื่อง คือ 1.เรื่องเงินเดือนของพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งรัฐบาลประกาศให้ได้รับเงินตามข้าราชการ โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555 แต่มหาวิทยาลัยกลับต้องใช้เงินรายได้จ่ายย้อนหลังกับพนักงานมหาวิทยาลัย บางแห่งต้องใช้เงินถึง 100-200 ล้าน 2.เรื่องงบฯโครงการมหาวิทยาลัยวิจัย ซึ่งนายเสริมศักดิ์เป็น รัฐมนตรีคนแรกที่ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะผลักดันงบฯวิจัยให้กับมหาวิทยาลัยวิจัยทั้ง 9 แห่ง 3.ขอให้นายเสริมศักดิ์เจรจากับกระทรวงการต่างประเทศและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่องวีซ่าสำหรับอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติ ให้มีระยะเวลายาวขึ้น โดยอาจารย์ 2 ปี นักศึกษา 4 ปี ไม่ใช่ต่อทุกปี เพื่อรองรับการเปิดประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และ 4.การผลักดันกฎหมายอุดมศึกษา ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. ... และ ร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบัน อุดมศึกษา พ.ศ...ต่อคณะรัฐมนตรี และสภา
          ทั้งขอให้มีการรับฟังความเห็นหรือประชาพิจารณ์จากมหาวิทยาลัยก่อน ว่าเห็นด้วยกับมาตราใด หรือมาตราใดต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง เพราะที่ผ่านมามหาวิทยาลัยยังไม่เคยเห็นร่างกฎหมายดังกล่าวเลย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะนำเข้าหารือในการประชุม ทปอ.วันที่ 25 ส.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 56   อ่าน 297 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.แจงแนวปฏิบัติกลุ่มไร้ตั๋วครู สมัคร"ครูผู้ช่วย"
22 มี.ค. 60 | อ่าน 272 ครั้ง
สทศ.ประกาศผลสอบแกต/แพต 4 พ.ย.
02 พ.ย. 53 | อ่าน 9920 ครั้ง
ชงเกณฑ์โอดอสรุ่น5ให้ทุนสายสามัญ-อาชีวะ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 227 ครั้ง
มั่นใจ 3 รมต.ศธ. พาการศึกษาฉลุย จี้ปฏิรูป ’หลักสูตร-โครงสร้าง-ครู’ นักวิชาการเชื่อพลิกโฉ
02 ก.ย. 57 | อ่าน 524 ครั้ง
จี้เรียนหมอต้องมีคุณธรรม-จริยธรรม
13 ก.ค. 59 | อ่าน 307 ครั้ง
ศธ.เตรียมดันแท็บเล็ตเข้า ครม.สัปดาห์หน้า หวั่นกลัวส่งมอบทั้งหมดไม่ทันเปิดเทอม พ.ค.นี้
01 ก.พ. 55 | อ่าน 16951 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.