Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอน “เสริมศักดิ์” ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง
      

วอน เสริมศักดิ์ ดันงานอุดมฯ 4 เรื่อง

          ประธาน ทปอ.เผย ทาง ทปอ.เตรียมเสนอเรื่องเพื่อขอให้ รมช.ศธ. ผลักดัน 4 เรื่อง ได้แก่ เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย งบโครงการมหาวิทยาลัย การเจรจากับ กต.เพื่อยิดเวลาวีซ่าแก่อาจารย์ชาวต่างชาติ และ การผลักดันกฎหมายอุดมศึกษา...
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช. ศึกษาธิการ รับผิดชอบดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษานั้น ในส่วนของ ทปอ. จะเตรียมเสนอเรื่องเพื่อขอให้ รมช.ศธ. ผลักดัน 4 เรื่อง คือ 1.เรื่องเงินเดือนของพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งรัฐบาลประกาศให้ได้รับเงินตามข้าราชการ โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555 แต่มหาวิทยาลัยกลับต้องใช้เงินรายได้จ่ายย้อนหลังกับพนักงานมหาวิทยาลัย บางแห่งต้องใช้เงินถึง 100-200 ล้าน 2.เรื่องงบฯโครงการมหาวิทยาลัยวิจัย ซึ่งนายเสริมศักดิ์เป็น รัฐมนตรีคนแรกที่ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะผลักดันงบฯวิจัยให้กับมหาวิทยาลัยวิจัยทั้ง 9 แห่ง 3.ขอให้นายเสริมศักดิ์เจรจากับกระทรวงการต่างประเทศและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่องวีซ่าสำหรับอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติ ให้มีระยะเวลายาวขึ้น โดยอาจารย์ 2 ปี นักศึกษา 4 ปี ไม่ใช่ต่อทุกปี เพื่อรองรับการเปิดประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และ 4.การผลักดันกฎหมายอุดมศึกษา ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. ... และ ร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบัน อุดมศึกษา พ.ศ...ต่อคณะรัฐมนตรี และสภา
          ทั้งขอให้มีการรับฟังความเห็นหรือประชาพิจารณ์จากมหาวิทยาลัยก่อน ว่าเห็นด้วยกับมาตราใด หรือมาตราใดต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง เพราะที่ผ่านมามหาวิทยาลัยยังไม่เคยเห็นร่างกฎหมายดังกล่าวเลย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะนำเข้าหารือในการประชุม ทปอ.วันที่ 25 ส.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 56   อ่าน 274 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คำสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิษุสามเณรเรียนวิชาชีพ หรือสอบแข่งขันหรือสอบคัดเลือกอย่างคฤหัสถ์
23 เม.ย. 58 | อ่าน 977 ครั้ง
’เกณฑ์เชิงประจักษ์’ต้องประเมินก.ค.ศ.แก้กม.ยกฐานะ’นิติบุคคล’
12 ต.ค. 54 | อ่าน 51896 ครั้ง
สองนวัตกรรมทางความคิดของ’สกอ.’ที่จะเสริมสร้างการอุดมศึกษาสู่สังคมแห่งการเรียนรู้
19 เม.ย. 54 | อ่าน 29950 ครั้ง
ศธ.เดินเครื่องปฏิรูปการศึกษาคนพิการ
16 ก.พ. 61 | อ่าน 847 ครั้ง
กอศ.คลอดเกณฑ์เทียบโอนความรู้คุมเข้มคุณภาพ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 194 ครั้ง
‘ศธ.’เตรียมเลื่อนเปิดเรียน กทม.-ปทุม-นนท์ จาก 7 พ.ย. เป็น 15 พ.ย.
27 ต.ค. 54 | อ่าน 92307 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.