Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ยันไม่รับวุฒิมหาลัยเถื่อน          เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปราบปรามวุฒิการศึกษาเถื่อนว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ดำเนินการกับการแอบอ้างจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มาเปิดสอนในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต และการปลอมแปลงวุฒิเถื่อน จึงได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามวุฒิเถื่อน ซึ่งได้ดำเนินการรับเรื่องไว้ตรวจสอบประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว โดยมีผู้ส่งข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก
          นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า สกอ.จัดกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและไม่รับรองวุฒิไว้ 2 กลุ่ม คือ 1.มหาวิทยาลัยที่อ้างว่าจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยอดัมสัน สหรัฐอมริกา, International Academy of Management and Economics (IAME) ฟิลิปปินส์, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูอิน สหรัฐอเมริกา และมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย สมาพันธรัฐสวิส โดยจะแจ้งให้ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รับทราบว่า มหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งนี้ จัดการศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมาย
          2.มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถสืบค้นต้นสังกัด ไม่มีตัวตน อาทิ มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก, มหาวิทยาลัยโรชวิลล์, มหาวิทยาลัยลาครอส, สหรัฐอเมริกา วิทยาลัยสไปเซอร์ เมโมเรียล สาธารณรัฐอินเดีย, Islamic University of South Africa สาธารณรัฐแอฟริกาใต้, Intercultural Open University ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์, Dhammakaya Open University (DOU) สหรัฐอเมริกา, Darul Uloom Nadwatul Ulama สาธารณรัฐอินเดีย, Institut Francais de la Mode สาธารณรัฐฝรั่งเศส พบว่า ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากหน่วยงานที่รับรองของประเทศต่างๆ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยทั้ง 2 กลุ่มนี้สกอ.จะไม่รับรองวุฒิการศึกษา นายเสริมศักดิ์กล่าว
          รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า จะนำข้อมูลที่ได้มาจัดทำเว็บเพจ 'ศูนย์ปราบปรามวุฒิเถื่อน' เพื่อประกาศบนเว็บไซต์ของ สกอ. www.mua.go.th เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบแจ้งเบาะแส สกอ. ยังได้แจ้งว่ามีโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งแอบอ้างว่าจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี และปริญญาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งสั่งการให้ สกอ.หาข้อเท็จจริง รวบรวมข้อมูลหลักฐาน และพิจารณาดำเนินคดีกับผู้ประกอบการดังกล่าวต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 26 ก.ค. 56   อ่าน 777 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ฮือฮาอาชีวะ
26 เม.ย. 59 | อ่าน 402 ครั้ง
เรียนภาษาไทย-อนุรักษ์ป่าต้นน้ำ’ กศน.แม่สะเรียง ’
02 เม.ย. 57 | อ่าน 480 ครั้ง
สสวท.พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ 5 ปีวางเป้า 14 ปี นร.ไทยทัดเทียมนานาชาติ
22 เม.ย. 56 | อ่าน 551 ครั้ง
เชิดชูครูผู้เสียสละรับรางวัล’เจ้าฟ้าฯ’
07 พ.ค. 56 | อ่าน 485 ครั้ง
คุรุสภายันถอนตั๋วครู 531 บัณฑิต มอส.
09 พ.ค. 54 | อ่าน 69944 ครั้ง
ครูเตรียมเฮได้พักชำระหนี้1-2 ปี
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 606 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.