Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กไทยคว้าอันดับ 3 แข่ง ’Microsoft Imagine Cup 2013’ระดับโลก          บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัดร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จของตัวแทนเด็กไทยอีกครั้งเป็นปีที่ 4 เมื่อ ทีมไมร่า (Myra) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT)และ ทีม เคลฟเวอร์ มายด์ (Clever Mind) จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกันคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่สอง ในการแข่งขันประเภท Innovation และ Windows 8 App จากเวทีการแข่งขันระดับโลกMicrosoft Imagine Cup ครั้งที่ 11 ซึ่งทีมไมร่าได้รับเงินรางวัล 5,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ150,000 บาท) ในขณะที่ทีมเคลฟเวอร์ มายด์ได้รับเงินรางวัลจำนวน 3,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ90,000 บาท) โดยในปีนี้ ไมโครซอฟท์ได้จัดการแข่งขันขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 8 - 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมาโดยมีนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 87 ทีมจาก 71 ประเทศทั่วโลก
          ฮาเรซ คูบจันดานิ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับการบันทึกและมีจุดยืนที่แข็งแกร่งเป็นอย่างยิ่ง บนเวทีการแข่งขันMicrosoft Imagine Cup ประเทศไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่คว้าแชมป์ชนะเลิศมาแล้วถึง 3 ครั้งสำหรับผลการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมในครั้งนี้ของทีมไมร่า ในประเภท Innovation และ ทีมเคลฟเวอร์มายด์ ในประเภท Windows 8 App ไม่ได้เพียงสร้างชื่อเสียงให้กับทั้งสองทีม แต่เป็นชื่อเสียงของประเทศชาติด้วย เราทุกคนรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของเยาวชนไทยกลุ่มนี้และขอบคุณสำหรับทุกๆ ความพยายาม ผมมั่นใจว่านักศึกษาไทยทั้งสองทีมนี้จะมีอนาคตที่สดใสในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยอย่างแน่นอน
          ทีมไมร่า มีสมาชิกประกอบด้วย นางสาวศิคณา ธนุภาพรังสรรค์ นางสาวศรัณยา ภุมมานายกรัชกาย อารี-กิจเสรี และ นายธนานันต์พัฒนางกูร ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่สองจากการแข่งขันประเภท Innovation ด้วยผลงานทีมี่ชื่อว่า SkyPACS ซึ่งออกแบบเพื่อเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักรังสีวิทยาในการจัดการและโอนย้ายภาพถ่ายทางการแพทย์ เช่น MRI และ CT Scan และเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกแก่รังสีแพทย์ในการวินิจฉัยอาการผิดปกติของผู้ป่วยจากภาพถ่ายหรือ ระบบจำลองภาพ 3 มิติ ระบบจะเน้นการใช้งานที่ง่ายและมอบประสบการณ์การใช้งานบนเว็บแอพพลิเคชั่นและระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8
          นางสาวศิคณา ธนุภาพรังสรรค์ หนึ่งในสมาชิกทีมไมร่า อธิบายต่อว่า เราได้ทำการสำรวจอุปสรรคต่างๆ ที่นักรังสีวิทยามักพบเจอในกระบวนการการทำงานและเราได้ไอเดียในการสร้าง SkyPACS ในขณะที่เราได้ทำการค้นหาซอฟต์แวร์โซลูชั่นในช่วงแรก โปรแกรม SkyPACS จึงเป็นวิธีง่ายๆ สำหรับการตรวจวินิจฉัยที่จะเปลี่ยนอุปกรณ์แท็บเล็ตของคุณให้กลายเป็นเครื่องฉายภาพทางการแพทย์ที่ได้ติดตั้งชุดเครื่องมือที่นักรังสีวิทยาคุ้นเคยไว้ในตัว
          ทีมเคลฟเวอร์ มายด์ มีสมาชิกประกอบไปด้วย นายกฤตินันท์ สิโรดม นายปิยะวุฒิ จันทศรีสวัสดิ์ นายศิริ-ศักดิ์ นาคะวิวัฒน์ และ นายสิทธิโชติ ฉัตรธนะกุล ส่งแอพฯ สร้างสรรค์ Vocable World เข้าประกวด Vocable World เป็นเครื่องมือเพื่อการเรียนรู้คำศัพท์แบบมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของเฟรมเวิร์ก LPM (เรียนรู้: learning, ฝึกฝน:  practicing และประเมินผล: measuring) โดยใช้การเล่นเกมเพื่อดึงดูดให้ผู้เล่นสนใจและอยากที่จะเรียนรู้คำศัพท์ ทั้งนี้ Vocable World ได้รับการพัฒนาให้รองรับการใช้งานบน Windows 8 และ Windows Phone 8 ส่วนแอพฯ ฝั่งเซิฟเวอร์นั้นจะทำงานอยู่บน Windows Azure
          นายสิทธิโชติ ฉัตรธนะกุล อธิบายถึงจุดประสงค์ของแอพฯ นี้ว่า พวกเราต้องเจอเหตุการณ์ที่ทำให้เราต้องแชร์ความคิด ออกความเห็นหรืออารมณ์ โดยใช้ภาษาต่างประเทศ ซึ่งเราพบว่าเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เพราะมีวงศัพท์ที่จำกัด ไม่มั่นใจในโครงสร้างไวยากรณ์ และ กังวลเกี่ยวกับการออกเสียง  Vocable World จะมาช่วยผู้เรียนภาษาให้มีความรู้และสามารถแข่งขันกับผู้อื่นได้ โดยการใช้กระบวนการการเรียนรู้ที่น่าสนใจมากขึ้น
          ทีมไมร่า และ ทีมเคลฟเวอร์ มายด์ เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อคว้าชัยชนะในครั้งนี้กับนักศึกษาอีก 87 ทีม จาก 71 ประเทศทั่วโลก ในรอบชิงชนะเลิศหลังจากชนะการแข่งขัน Imagine Cup ในระดับประเทศเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ประกาศผลโครงการของทีมผู้ชนะโดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Innovation,Games และ World Citizenship พร้อมทั้งการแข่งขันแบบเฉพาะเจาะจงอีก 3 รางวัล และรางวัลพิเศษจากผู้สนับสนุนการแข่งขันอีก 8 รางวัล ทีมไมร่าขึ้นรับเงินรางวัลจำนวน 5,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ร่วมกับผู้ชนะการแข่งขันทีมอื่นๆในงานมอบรางวัล Imagine Cup Award ที่จัดขึ้น ณ โรงละครอเล็กซาน ดรินสกี้ พร้อมผู้เข้าร่วมงานกว่า 800 คน ทั้งนักศึกษา คณะกรรมการพันธมิตร แขกผู้มีเกียรติ และ สื่อมวลชนจากทั่วโลก  พิธีประกาศรางวัลถือเป็นจุดสูงสุดของการแข่งขันตลอดระยะเวลา 4 วันและเป็นการเฉลิมฉลองการนำไอเดียสร้างสรรค์มาทำให้เป็นจริงผ่านเทคโนโลยีและการร่วมมือร่วมใจกันของนักศึกษาทุกคน
          ปี 2556 นี้ถือเป็นปีที่ 11 ของการแข่งขันImagine Cup ซึ่งในปีแรกนั้นมีนักศึกษาเพียง2,000 คน จาก 25 ประเทศเท่านั้นที่เข้าร่วมรายการ และภายใน 10 ปีที่ผ่านมาหลังจากนี้โครงการ Imagine Cup ก็มีนักศึกษาจำนวนกว่า1.65 ล้านคน จาก 190 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย ประเทศไทยเองได้คว้าชัยชนะรางวัลใหญ่มาได้ถึง 3 ครั้ง ในปี 2550,2553 และ 2555 ซึ่งเป็นเพียงประเทศเดียวที่ได้รับรางวัลใหญ่มากครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน Imagine Cup
          Imagine Cup ปี 2014 จะจัดขึ้น ณ บ้านเกิดไมโครซอฟท์ สำนักงานใหญ่ เรดมอนด์ รัฐวอชิงตันในปี 2557 Imagine Cup จะกลับไปจัดที่บ้านเกิด ไมโครซอฟท์ สำนักงานใหญ่ ที่เมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย


โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 56   อ่าน 775 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คำสั่งย้ายและแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
06 พ.ย. 58 | อ่าน 1043 ครั้ง
ฟาสต์แทร็กเลื่อนวิทยฐานะล่ม ขัดมติก.ค.ศ.ให้ใช้เวลา 2 ปีทำงาน
27 ส.ค. 55 | อ่าน 1299 ครั้ง
คุรุสภาสุ่มตรวจใบวิชาชีพ ครั้งแรกใน’ประเทศไทย’
06 มี.ค. 55 | อ่าน 12492 ครั้ง
เตรียมชงบอร์ดคุรุสภา "แพ็คเกจ" ลดใบอนุญาตฯครู
23 พ.ย. 58 | อ่าน 677 ครั้ง
กศน.ทำฐานข้อมูลตำบล
01 ก.ย. 54 | อ่าน 72337 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีอบรมมัคคุเทศก์
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 624 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.