Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยมุมมอง ค่านิยมหญิงไทย ผ่านผู้บริหารหญิงของสถาบันอาชีวะ          ในวันที่สังคมไทยมองสิทธิ ความเสมอทางเพศระหว่างหญิงและชายเท่าเทียมกัน เราจึงเห็นว่าสังคมไทยมีสตรีแถวหน้าที่มีความสามารถมากมายในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ตลอดจน แวดวงการการศึกษาก็เช่นกัน ที่ปัจจุบันมีการพัฒนาหลักสูตรในระดับปริญญาตรีของสายการเรียนอาชีวะ ซึ่งเป็นสายที่มักจะมีผู้บริหารชายเสียส่วนใหญ่ แต่ในวันนี้เรามีผู้บริหารหญิงสามท่านของสถาบันการอาชีวศึกษา ซึ่งเป็นดั่ง สามทหารเสือสาวแห่งอาชีวะ ที่มีความสามารถและความเป็นผู้นำไม่แพ้ผู้บริหารชายท่านอื่นๆ และยังได้รับการยอมรับในวงการอาชีวศึกษาอย่างกว้างขวาง มาพูดถึงบทบาทของสตรีในสังคมอาชีวศึกษาทุกวันนี้ให้ฟัง
          เริ่มจาก นางสุพิศ ยางาม ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ ผู้ริเริ่มหลักสูตรการเรียนการสอนสายอาชีวะที่ประสบความสำเร็จมากมาย ได้กล่าวว่า สายการเรียนอาชีวะที่ ผู้หญิงนิยมเรียนอยู่ในปัจจุบันหนีไม่พ้นสาขาบัญชี คอมพิวเตอร์ธุรกิจ การตลาด ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบสูง จึงเป็นอาชีพที่ค่อนข้างจะเหมาะสมกับความเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ขณะนี้ก็มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เลือกเรียนในสาขาวิชาที่เป็นของผู้ชายอย่างสาขาช่างต่างๆ เช่น ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์นั้น อาชีพเหล่านี้ในอดีตจะไม่รับ นักเรียนหญิง แต่ปัจจุบันสาขาเหล่านี้เปิดรับนักเรียนทุกเพศอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งก็มีผู้หญิงให้ความสนใจเรียนด้านนี้อยู่ไม่น้อยและยังเรียนได้ดีกว่าผู้ชายด้วย เพราะผู้หญิงมีบุคคลิกที่ความละเอียดและรอบคอบมากกว่าทำให้เป็นที่ยอมรับของตลาดแรงงานอย่างมาก แต่เนื่องด้วยค่านิยมของคนไทยยังคงมองว่าสาขาอาชีพเหล่านี้เป็นสาขาอาชีพของผู้ชายทำให้ผู้ปกครองยังไม่สนับสนุนให้บุตรสาวเรียนในสาขานี้มากเท่าที่ควร
          ด้าน ดร.กฤชนันท์ ภู่สวาสดิ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพาณิชยการบึงพระพิษณุโลก กล่าวต่อว่า เมื่อผู้หญิงหันไปเรียนวิชาอื่นๆ มากขึ้นทำให้ปัจจุบันการเรียนในด้านคหกรรมซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาขาที่เหมาะกับผู้หญิงมากที่สุดนั้น มีผู้เรียนลดน้อยลงอย่างมาก
          อีกไม่นานประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว และการแข่งขันทางเทคโนโลยีปัจจุบันนี้มีมากมายทั้งในอาเซียนและทั่วโลก แต่ประเทศไทยของเรามีจุดแข็งอยู่ นั่นคือ ความเป็นไทย ในงานด้านศิลปะ งานฝีมือ งานโบราณของไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ต่างชาติต่างก็เห็นคุณค่าในงานเหล่านี้ ดิฉันอยากอยากรณรงค์ให้เด็กๆ เห็นว่า อาชีพด้านคหกรรม อาชีพที่ต้องใช้ฝีมือและความปราณีตน่าจะเป็นจุดขายของไทยมากที่สุด ธุรกิจด้านนี้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและไปได้สวยในอนคต จึงอยากจะให้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจเรียนในด้านเหล่านี้ ซึ่งทางอาชีวะเองก็มีโครงการที่จะปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรให้น่าสนใจและทันสมัยมากขึ้นด้วย
          ท้ายสุด ดร.ชมพูนุช บัวบังศร ผู้อำนวยการวิทยาลัยพณิชยการเชตุพน ฝากถึงนักเรียนหญิงที่สนใจจะเรียนในสายอาชีวะว่า ปัจจุบันโอกาสของสตรีมีสูงมากขึ้น จะเห็นได้จากการทำงานที่ผู้หญิงก็มีความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย และด้านการศึกษาที่ต่างก็เปิดโอกาสให้แก่ผู้หญิงและผู้ชายอย่างเท่าเทียมกัน วิชาชีพทุกวันนี้เปิดกว้างมาก ไม่ว่านักเรียนต้องการเรียนด้านไหน สาขาอะไร ตนในฐานะครูเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งสิ้น แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเกิดจากความรัก ความชอบ ไม่ใช่เรียนตามกระแส ถ้าเราทำทุกอย่างด้วยความรัก ความชอบ ทำทุกอย่างออกมาจากใจ สิ่งนั้นก็จะดีที่สุด

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 03 ก.ค. 56   อ่าน 586 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิทินการดำเนินการการประเมินวิทยฐานะ ตามข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA)
20 ก.ค. 58 | อ่าน 531 ครั้ง
"กมล" ยืนยันไม่สอยว่าที่ผู้บริหารใหม่หลุดบัญชี
29 เม.ย. 58 | อ่าน 316 ครั้ง
สมาร์ทคลาสรูมส่อแทนแท็บเล็ตแปลงงบจัดซื้อโซน 4 ทำห้องเรียนไอซีทีรูปแบบใหม่นำร่อง
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 322 ครั้ง
ไฟเขียวแยกเขตพท.ประถมฯ 183 เขต มัธยมฯ 42 เขต
18 ส.ค. 53 | อ่าน 10208 ครั้ง
เลขาฯกพฐ. ย้ำห้ามไถเงินครูแลกตำแหน่ง
06 ก.พ. 57 | อ่าน 453 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. ตัวอย่างการยื่นคำขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ ว 17/2552 ในช่วงเปลี่ยนผ่าน
29 ส.ค. 60 | อ่าน 383 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.