Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับศึกษาทางไกลสอดคล้องชุมชนแล้วเสร็จก.ค.นี้          ศ.ดร.ปรัชญา เวสารัชช์ ประธานอนุกรรมการพิจารณาและติดตามประเมินผลการจัดการศึกษาระบบการศึกษาทางไกล เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อนุกรรมการพิจารณาและติดตามฯ ได้ประชุมร่วมกับคณะทำงานพัฒนาเกณฑ์การเปิดดำเนินการหลักสูตรระดับปริญญาในระบบการศึกษาทางไกล ที่มี ผศ.สุพรรณี สมบุญธรรม เป็นประธาน เรื่องหลักเกณฑ์การขอเปิดและดำเนินการหลักสูตรระดับปริญญาในระบบการศึกษาทางไกล พ.ศ.2548 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ปรับปรุงประกาศที่จะต้องสอดคล้องและดำเนินการตามมติคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) โดยเฉพาะการอนุมัติให้เปิดหลักสูตรต้องเป็นสาขาวิชาที่เป็นความต้องการของชุมชนและสังคม โดยเป็นสาขาวิชาที่สถาบันนั้นๆ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ และต้องมีผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก ระดับคณะในระดับดีมากในรอบปีการศึกษาสุดท้าย และไม่ให้จัดการเรียนการสอนในระบบการศึกษาทางไกลในหลักสูตรระดับปริญญาเอก เนื่องจากเป็นหลักสูตรสำคัญ ผู้เรียนควรได้รับความรู้เหมาะกับการเป็นดุษฎีบัณฑิต
          สถาบันที่จัดการศึกษาทางไกล ที่เกาหลี ได้เก็บค่าเล่าเรียนนักศึกษาไม่ต่างจากนักศึกษาที่เรียนในระบบการศึกษาทั่วไป ขณะที่ต้นทุนการจัดการศึกษาทางไกลไม่ได้ถูกกว่าการจัดการศึกษาปกติ แต่เน้นให้ผู้เรียนมีความรู้จริงสามารถนำไปใช้ได้ ต่างจากไทยไม่เน้นว่าผู้เรียนต้องมีความรู้จริง แค่ให้ได้ปริญญาและไม่ต้องเรียนมากคณะทำงานพัฒนาเกณฑ์การเปิดดำเนินการฯ จะต้องนำข้อมูลนี้มาปรับปรุงประกาศให้สอดคล้องกับของไทย ศ.ดร.ปรัชญา กล่าว
          ส่วนความคืบหน้าในการพิจารณารับทราบหลักสูตรการจัดการศึกษาระบบการศึกษาทางไกลของสถาบันอุดมศึกษา 9 แห่ง แต่ขอยกเลิก 4 แห่ง เนื่องจากเกรงว่าจะจัดการสอนไม่ได้คุณภาพ ทำให้เหลือสถาบันขอรับทราบและปรับปรุงหลักสูตร 5 แห่ง 10 หลักสูตร สกอ.ได้ไปตรวจประเมินที่สถาบันทั้งหมดแล้ว และอยู่ช่วงพิจารณาข้อมูล แต่จะต้องเร่งดำเนินให้เร็วที่สุด และต้องเร่งดำเนินการปรับปรุงประกาศดังกล่าวให้เสร็จภายในเดือนนี้ เนื่องจากนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กกอ. ให้เร่งดำเนินการ เพื่อจะได้ประกาศใช้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 56   อ่าน 516 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดสรรงบประมาณรายจ่าย กิจกรรมการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน งบเงินอุดหนุน ภาคเร
25 ม.ค. 61 | อ่าน 378 ครั้ง
ทุนอุดมศึกษา
31 ก.ค. 57 | อ่าน 425 ครั้ง
แนะเฟ้นหลักสูตรสอนดึงเด็กเรียน
23 พ.ค. 59 | อ่าน 508 ครั้ง
คัด 7 ร.ร.ชายแดนใต้เรียนกับมาเลย์พัฒนาศูนย์ไอซีทีภาษาอาเซียน
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 562 ครั้ง
ครูขอนักบริหารนั่งเสมา1
04 ส.ค. 54 | อ่าน 31532 ครั้ง
คุรุสภาพร้อมยืดเวลารับรองหลักสูตร
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4526 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.