Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาชง’ก.ค.ศ.’ขอคัด’225 ผู้แทน’ ในอ.ก.ค.ศ.-อ้างเขตคัดคนไม่เข้าใจงาน          เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายอำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้มีมติมอบให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ไปพิจารณาการเสนอปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกสรรหาผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้ได้คนที่เป็นผู้แทนของคุรุสภาจริงๆ ที่มาทำงานในส่วนนี้และคุรุสภาควรจะต้องเป็นผู้เลือกเอง โดยได้มีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในคณะอนุกรรมการพัฒนาบุคคล ของคุรุสภาแล้ว และได้เสนอแนวทางในการปรับเกณฑ์ใหม่ โดยให้คุรุสภาเป็นผู้สรรหาคัดเลือกผู้แทนเองทั้งหมด อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาละ 1 คน รวม 225 คน เป็นผู้แทน ในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 183 คน และอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 42 คน ซึ่งจะแตกต่างจากหลักเกณฑ์เดิมที่กำหนดให้เขตพื้นที่การศึกษาเสนอชื่อมา 2 คนและคุรุสภา เสนออีก 2 คน รวมเป็น 4 คน เพื่อเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) คัดเลือกเพียง 1 คน
          เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อว่า คุรุสภาจะเสนอเรื่องนี้ให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้พิจารณาเพื่อปรับหลักเกณฑ์ดังกล่าวต่อไป เพื่อให้ได้คนที่จะมาเป็นผู้แทนของคุรุสภาจริงๆ เนื่องจากที่ผ่านมา แม้คุรุสภาจะมีโอกาสเสนอชื่อคนที่จะเป็นผู้แทนได้ 2 คน แต่ก็มีส่วนน้อยที่ได้รับคัดเลือกจาก ก.ค.ศ.ให้เป็นผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเพราะคนที่ได้รับการคัดเลือกจะเป็นผู้แทนที่มาจากการเสนอของเขตพื้นที่การศึกษา จึงอาจมีความเข้าใจในงานของคุรุสภาน้อย ซึ่งงานของคุรุสภาค่อนข้างมีความสำคัญเพราะต้องดูเรื่องจรรยาบรรณ มาตรฐานวิชาชีพของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อย่างไรก็ตาม สำหรับวิธีการสรรหาหากที่ประชุม ก.ค.ศ.ให้ความเห็นชอบ คุรุสภาอาจจะใช้วิธีการที่ทำกันอยู่ อย่างการรับสมัครสรรหาคัดเลือกจากทั่วประเทศ แล้วให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเห็นชอบ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดที่ต้องพิจารณากันต่อไป
          ด้านนางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ในการประชุม ก.ค.ศ. วันที่ 27 มิถุนายนนี้ จะเสนอการปรับหลักเกณฑ์การสรรหา และได้มาของผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งในส่วนของผู้แทนคุรุสภา จะเสนอให้ปรับเกณฑ์ใหม่โดยจะให้คุรุสภาเป็นผู้เสนอชื่อมา 2 รายเพื่อให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.เป็นผู้พิจารณาและแต่งตั้งเพียง 1 ราย ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวก็เหมือนกับผู้แทน ก.ค.ศ.ที่จะเสนอปรับในคราวนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ หากที่ประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบ จะมีการใช้หลักเกณฑ์ใหม่นี้ในการคัดเลือกผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา 7 เขตที่จะครบวาระในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา อีก 160 กว่าเขตจะครบวาระในปี 2557 และจะต้องใช้เกณฑ์ ดังกล่าวนี้เช่นเดียวกัน
          คงไม่มีการปรับเกณฑ์ตามที่คุรุสภาเสนอให้เสนอชื่อผู้แทนคุรุสภา 1 รายให้ ก.ค.ศ.เป็นผู้พิจารณาแต่งตั้ง เพราะหากเสนอมาแค่รายเดียวก็คงไม่มีสิทธิที่จะเลือกหรือพิจารณาอะไร เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 25 มิ.ย. 56   อ่าน 624 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กอปศ.ชง 6 วาระเร่งด่วนก่อนพ้นหน้าที่
22 ส.ค. 61 | อ่าน 630 ครั้ง
เตรียมคลอดประกาศศธ. ปี 55 โอเน็ตมีผลจบช่วงชั้น
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 1294 ครั้ง
ทุนเรียนฟรี: เรียน MBA ที่ INSEAD
08 ส.ค. 57 | อ่าน 687 ครั้ง
ฟื้นผลิตครูเอกประถมศึกษา
22 ม.ค. 57 | อ่าน 796 ครั้ง
ทปอ.กำหนดยุทธศาสตร์ลดเหลื่อมล้ำ
05 ม.ค. 54 | อ่าน 7941 ครั้ง
มรภ.สงขลาตั้งหอดูดาว
15 มี.ค. 55 | อ่าน 11301 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.