Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยูเนสโกตั้งเป้าปี 58 จัดกศ.เพื่อชุมชน          นางฉวีวรรณ คลังแสง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานกล่าวเปิดงานประชุมสัมมนาระดับภูมิภาคว่าด้วยศูนย์การเรียนชุมชน(CLCs):กรอบมาตรฐานคุณวุฒิแห่งชาติสำหรับการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการพัฒนาทักษะ (NQF)ระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน 2556  ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงาน กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ร่วมกับองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) กรุงเทพฯ ใจความตอนหนึ่งว่า สังคมโลกในปัจจุบันกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกต่างตระหนักถึงความจำเป็นในการสร้างระบบ กลไก เพื่อให้ประชาชนสามารถปรับตัวเท่าทันกระแสการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งระบบการศึกษา การเข้าถึงการศึกษา และการเรียนรู้ตลอดชีวิต ถือเป็นกลไกสำคัญ รากฐานในการพัฒนาคน ดังนั้น ทางองค์การยูเนสโกและสหประชาชาติ จึงได้เร่งพัฒนาการศึกษาตลอดชีวิต
          ภายในปี 2558 นี้ ทางยูเนสโกตั้งเป้าจะจัดการศึกษาเพื่อชุมชน เด็กทุกคนที่อยู่ในสภาวะยากลำบาก คนละเชื้อชาติต้องเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพเท่าเทียมกัน ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาการศึกษา และจัดการศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ทั้งการศึกษาในระบบ นอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยอย่างมีคุณภาพ โดยศธ.มีนโยบายในการพัฒนาทักษะและความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้งเชื่อมโยงสถาบันครอบครัว ชุมชน และศาสนา เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต เช่น จัดกศน.ตำบล ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน เพื่อให้ประชาชนได้ นางฉวีวรรณกล่าว
          นายกวาง-โจ คิม ผู้อำนวยการสำนักงานยูเนสโก กรุงเทพ กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ยูเนสโก และรัฐบาลไทยได้มีการสนับสนุนกรอบมาตรฐานคุณวุฒิแห่งชาติตลอดชีวิตหรือ NQF อย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้มีศูนย์การเรียนรู้นอกระบบ หรือ CLCs 170,000 กว่าแห่ง มีการพัฒนา CLCs เป็นสถาบันระดับท้องถิ่น เน้นการเรียนรู้ตลอดชีวิตทุกเพศทุกวัยต้องมาเรียนรู้ เพื่อสามารถจัดการกับสถานการณ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตได้ ดังนั้น NQF ไม่ใช่เพียงการพัฒนาการศึกษา แต่จะเป็นเครื่องมือในการกำหนดกรอบแต่ละประเทศทั่วภูมิภาคอาเซียน เอื้อต่อการเรียนรู้ร่วมกัน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 56   อ่าน 335 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งสรุปงานวิจัยครูพันธุ์ใหม่
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 96264 ครั้ง
ย้ำบทบาท’อ.ก.ค.ศ.’เขต
21 ก.ค. 54 | อ่าน 63648 ครั้ง
เฟ้นงานครูเจ้าเทคนิคปฏิรูปการสอน
04 ต.ค. 53 | อ่าน 14533 ครั้ง
ครูชี้ประเมินแบบสุ่ม ไม่ใช่ทางออกพัฒนาการศึกษา
24 ก.พ. 58 | อ่าน 256 ครั้ง
"ภาวิช" เสนอผลิตครูพันธุ์ใหม่หมื่นคนต่อปี
30 ก.ย. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
ระดมแก้ปัญหาครูเอเชียปรับทัศนคติ-พัฒนาขีดความสามารถ
16 พ.ย. 54 | อ่าน 39959 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.