Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสริมศักดิ์ยันครูผู้ช่วยฉาว 344 ราย บัญชีดำตลอดชีพหมดสิทธิ์สอนใคร          เสริมศักดิ์ ระบุกรณีปลดครูผู้ช่วยทุจริตสอบ 344 ราย ใน 119 เขตพื้นที่ฯ ขณะนี้ปลดได้เพียง 30 กว่าราย ใน 20 เขตพื้นที่ฯ ปลอบ ผอ.รร.อย่าไปกลัวถูกฟ้องย้อนหลัง ชี้ส่วนครูผู้ช่วยที่ถูกออกราชการสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ แต่อดเป็นครูตลอดชีวิต เพราะขึ้นบัญชีดำห้ามเป็นครูตลอดชีวิตแล้ว
          นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานข้อมูลเบื้องต้นจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่ามีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 20 เขต ได้แจ้งผลการดำเนินการสั่งให้ครูผู้ช่วยที่มีรายชื่ออยู่ใน 344 รายให้ปลดออกจากราชการแล้ว ประมาณกว่า ?30 คน จากทั้งหมด 119 เขตพื้นที่ฯ ขณะที่ตามขั้นตอนหลังถูกปลดออกครูผู้ช่วย ผู้ถูกปลดนั้นมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ร้องทุกข์ต่อ ก.ค.ศ.ได้ ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร และจะมีการนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณา แต่หากพบว่าคำสั่งของ ผอ.โรงเรียนชอบด้วยกฎหมายแล้วก็จะสั่งยกเลิกคำร้อง แต่ผู้ร้องยังมีสิทธิ์ยื่นฟ้องกับศาลปกครองต่อได้ ทั้งนี้ ในส่วนของ ผอ.โรงเรียนที่มีอำนาจปลดครูผู้ช่วยกระทำทุจริต ตามมาตรา 53 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่เกรงในเรื่องของการถูกฟ้องร้องจากครูผู้ช่วยที่ถูกปลดออกจากราชการนั้น โดยปกติของระบบราชการจะมีการคุ้มครองช่วยเหลือไว้อยู่แล้วของส่วนราชการ เช่น การให้อัยการเป็นโจทย์ หรือเป็นจำเลยแทนได้ เป็นต้น
          รมช.ศธ.กล่าวอีกว่า กลุ่มครูผู้ช่วยที่ถูกให้ปลดออกจากราชการแล้วจะต้องถูกขึ้นบัญชีดำเลย เพราะถือว่าเป็นผู้บกพร่องทางศีลธรรมและเคยทุจริตการสอบมาก่อน และโดยทั่วไปไม่สามารถเข้าทำงานที่ใดได้ ยกเว้นมีการพระราชทานอภัยโทษ ส่วนผู้ร้องทุกข์มายัง ก.ค.ศ.แล้ว จำนวนกว่า 20 รายที่ผ่านมานั้น ก็ต้องถูกขึ้นบัญชีดำเลย เพราะถือว่าคำสั่งให้ปลดออกจากราชการโดยชอบแล้ว แต่หากผลออกมาอย่างไรจึงจะมาว่ากันภายหลัง รวมทั้งหากไปฟ้องศาลปกครองแล้วชนะก็กลับไปเป็นครูอีกครั้งได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีที่ครูผู้ช่วยที่ลาออกก่อนที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จะมีมติให้ปลดออก ถ้าดูตามมาตรา 30 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ก็ไม่สามารถเป็นครูที่อื่นได้เช่นกัน ฉะนั้นจึงขอให้หน่วยงานที่อาจจะมีการรับครูผู้ช่วยกลุ่มนี้ไปเป็นครูจะต้องพิจารณาทบทวนอีกครั้งหนึ่ง เพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง
          สำหรับการสอบแข่งขันเพื่อคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ประจำปี 2556 ใน 79 เขตพื้นที่การศึกษา ที่จะเปิดสอบระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายนนี้ ซึ่งตนเป็นห่วงว่าอาจจะมีการทุจริตด้วยการเปลี่ยนกระดาษคำตอบนั้น ที่ผ่านมาก็ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลเป็นพิเศษ โดยให้ตรวจสอบการเซ็นชื่อของผู้เขาสอบ การประทับตรา และในช่วงก่อนการสอบตนอาจจะสุ่มลงพื้นที่พร้อมตำรวจเพื่อดูความเรียบร้อยต่างๆ.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 56   อ่าน 446 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ม.บูรพา’ผนึกกำลังเทศบาลผุดชุมชนต้นแบบ150ครัวเรือน
05 ก.ย. 54 | อ่าน 47903 ครั้ง
ชื่นชมนักเรียนไทยรัฐวิทยา ผลสอบโอเน็ต ป.6-ม.3 มีสูงกว่าค่าเฉลี่ยประเทศ
28 มี.ค. 61 | อ่าน 404 ครั้ง
ขรก.มหาวิทยาลัยเฮ ครมอนุมัติขึ้นเงินเดือน
16 ก.พ. 54 | อ่าน 10564 ครั้ง
สทศ.ยืนยันไม่มีข้อสอบโอเน็ตผิดอีก
07 มิ.ย. 59 | อ่าน 391 ครั้ง
เสนอโรดแมปปฏิรูปการศึกษาเน้นกระจายอำนาจ
04 ก.ย. 57 | อ่าน 518 ครั้ง
แห่เรียน ’ครุศาสตร์’ มรภ.สงขลา
10 เม.ย. 55 | อ่าน 9654 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.