Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.ผุด’ศูนย์ฝึกอาชีพ’ร.ร.นอกระบบ เปิดเรียนฟรี-สร้างงานพัฒนาสตรี-เศรษฐกิจ          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า รัฐบาลให้งบประมาณสนับสนุนโรงเรียนอาชีวศึกษา โรงเรียนนอกระบบ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ให้สามารถฝึกอาชีพให้กับประชาชน ทางสช.จึงได้จัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพ ในโรงเรียนนอกระบบ ประเภทวิชาชีพ ปีงบฯ 2556 โดยศูนย์ดังกล่าวเน้นอบรมอาชีพให้กลุ่มสตรี นักเรียน นักศึกษา และประชาชนในชุมชน ซึ่งกำหนดตั้งศูนย์อบรมทั้งส่วนกลางและภูมิภาค 42 ศูนย์ โดยมุ่งพัฒนาอาชีพให้มีคุณภาพ และมีหลักสูตรอาชีพใหม่ที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อพัฒนาสตรีให้มีโอกาสสร้างสรรค์เศรษฐกิจของประเทศ
          เลขาธิการ กช. กล่าวต่อว่า สช.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีดำเนินการจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพฯ คือ ให้ศูนย์ฝึกอาชีพฯ 1 ศูนย์ ต่อ 1 ร.ร. โดยร.ร.เอกชนนอกระบบต้องผ่านเกณฑ์ประกันคุณภาพภายใน มีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่พร้อมสำหรับตั้งศูนย์ฝึกอาชีพฯ ในสาขาวิชาที่ขอเปิด และต้องมี ผอ. และเจ้าหน้าที่ศูนย์อย่างละ 1 คน รวมทั้งวิทยากรฝึกอาชีพ ที่สำคัญการฝึกอาชีพต้องไม่กระทบกับการเรียนตามปกติของสถานศึกษา ใช้เวลารวมไม่เกิน 45 ชั่วโมง ต่อหนึ่งศูนย์ แต่ละหลักสูตรมีผู้เข้าอบรมไม่น้อยกว่า 10 คน สช.จะสนับสนุนค่าวิทยากรชั่วโมงละ 600 บาท ส่วนหลักสูตรประเภทวิชาชีพ แบ่งเป็น กลุ่มทักษะเฉพาะทาง อาทิ เสริมสวย เย็บผ้า ผสมเครื่องดื่ม เป็นต้น กลุ่มส่งเสริมการสร้างอาชีพ อาทิ คอมพิวเตอร์เบื้องต้น ภาษาต่างประเทศ บัญชี เป็นต้น โดยอบรมฟรี สถานศึกษาใดสนใจเข้าร่วมจัดศูนย์ฝึกอาชีพฯ ให้เสนอโครงการ และหลักสูตรอาชีพมาที่สช.ส่วนภูมิภาค เสนอไปยังสพป. หรือสำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัด
          สช.จะให้ร.ร.อาชีวะ และร.ร.นอกระบบ พัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ ความสามารถในด้านอาชีพให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร.ร.นอกระบบเหล่านี้จะมีคนที่จบมัธยมถึงป.ตรี มาเรียน เพื่อเป็นอาชีพเสริม ส่วนหลักสูตรจะเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจต้องการนำไปประกอบอาชีพได้ นายบัณฑิตย์กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 มิ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 56   อ่าน 531 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เยียวยาบุคลากร 290 ราย ออกเกณฑ์-เทียบประสบการณ์
15 ก.ค. 56 | อ่าน 635 ครั้ง
คลอดโรดแมป 9 เดือนดันเกณฑ์ประเมินสถานศึกษา
16 พ.ย. 58 | อ่าน 354 ครั้ง
ตรวจทานก่อนสมัครครูพัฒนาท้องถิ่น
12 ธ.ค. 60 | อ่าน 359 ครั้ง
ศธ.ลุยกำหนดสเปกแท็บเล็ตเด็กม.1
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1647 ครั้ง
คุรุทายาทรุ่นใหม่รู้ที่สอนก่อนเรียน
08 ต.ค. 58 | อ่าน 797 ครั้ง
ม.ราชภัฏทั่วประเทศตั้งเป้าปฏิรูป ยึดสังคมเป็นหลัก สร้างคุณภาพนักศึกษา
02 ต.ค. 56 | อ่าน 467 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.