Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เครือข่ายพลเมืองเน็ตวอนรัฐ ป้องข้อมูลส่วนตัวเด็ก          เครือข่ายพลเมืองเน็ต แนะภาครัฐเร่งหามาตรการปกป้องความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลบนโลกออนไลน์ ชี้ นักเรียนนักศึกษาอ่อนไหวมีความเสี่ยงสูงสุด หลังพบผู้ให้บริการคลาวด์ฯ บางรายแสวงหากำไร
          เครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen Network) และองค์กร Safe Gov จัดเสวนาโต๊ะกลม เพื่อหารือเกี่ยวกับ สิทธิส่วนบุคคลออนไลน์ ประเด็นที่ต้องทบทวนในทุกภาคส่วนของสังคม
          ดร.นคร เสรีรักษ์ ที่ปรึกษานโยบายของเครือข่ายพลเมืองเน็ต กล่าวว่า บริการคลาวด์ฯ บนโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ เพราะผู้ให้บริการมักนำเสนอระบบที่เอื้อให้ผู้ใช้งานรายบุคคลและองค์กรสามารถจัดเก็บข้อมูลในระบบประมวลผลตามความต้องการของผู้ใช้ โดยผู้ให้บริการบางรายได้แสวงหาประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าและมีการจำหน่ายข้อมูลเหล่านั้นเพื่อการพาณิชย์และเป้าหมายอื่น ดังนั้น เครือข่ายพลเมืองเน็ตและแนวร่วมนักวิชาการด้านสิทธิส่วนบุคคล อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูล คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน เพื่อเสนอกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร กำหนดแนวทางควบคุมการดำเนินการเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศไทย โดยจะเน้นพิเศษไปยังสถานศึกษาเป็นหลัก
          มหาวิทยาลัยและโรงเรียน เป็นแหล่งข้อมูลที่อ่อนไหว ทั้งข้อมูลด้านการเรียนและอีเมลส่วนตัว บริษัทเอกชนผู้ให้บริการคลาวด์ฯ กำลังใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพของการทำกำไรทางธุรกิจที่ต้องแลกกับสิทธิส่วนบุคคลของนักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ ภาครัฐควรดำเนินการเพื่อยับยั้งการทำธุรกิจในลักษณะนี้ด้วย ดร.นคร กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันข้อมูลข่าวสารจะเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์หมด บางครั้งการยินยอมให้มีการเข้าถึงข้อมูลแค่เพียงมุ่งหวังเพื่อจะเข้าใช้บริการเท่านั้น ดังนั้นผู้บริหารโรงเรียนจะต้องกำหนดแนวทางในการทำงานให้แก่ผู้ให้บริการคลาวด์ฯ อย่างชัดเจน และทำข้อตกลงในการใช้ข้อมูลของนักเรียนเฉพาะเพื่อการศึกษาเท่านั้น เป็นต้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 56   อ่าน 432 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนสีเขียว
13 ก.พ. 57 | อ่าน 491 ครั้ง
สกอ.ตามฟันมหาวิทยาลัยเปิดสอนเถื่อนลั่นประจาน-ปลดวุฒิจากบัญชี
27 ก.พ. 57 | อ่าน 383 ครั้ง
สกศ.แจกฟรี! เอ็ดดูเคชั่นอินไทยแลนด์เวอร์ชั่นอังกฤษ รวมทุกเรื่องแวดวงการศึกษาไทย
24 พ.ค. 60 | อ่าน 323 ครั้ง
องค์การค้าฯ มั่นใจส่งหนังสือถึงเด็กทันเปิดเทอม
18 ธ.ค. 56 | อ่าน 455 ครั้ง
ดันปรับหลักสูตรป.1-ม.6 ลดชม.เรียน-วิชาซ้ำซ้อน
28 ม.ค. 56 | อ่าน 666 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าแก้โรงเรียนไอซียู5พันแห่ง
01 มิ.ย. 60 | อ่าน 284 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.