Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เครือข่ายพลเมืองเน็ตวอนรัฐ ป้องข้อมูลส่วนตัวเด็ก          เครือข่ายพลเมืองเน็ต แนะภาครัฐเร่งหามาตรการปกป้องความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลบนโลกออนไลน์ ชี้ นักเรียนนักศึกษาอ่อนไหวมีความเสี่ยงสูงสุด หลังพบผู้ให้บริการคลาวด์ฯ บางรายแสวงหากำไร
          เครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen Network) และองค์กร Safe Gov จัดเสวนาโต๊ะกลม เพื่อหารือเกี่ยวกับ สิทธิส่วนบุคคลออนไลน์ ประเด็นที่ต้องทบทวนในทุกภาคส่วนของสังคม
          ดร.นคร เสรีรักษ์ ที่ปรึกษานโยบายของเครือข่ายพลเมืองเน็ต กล่าวว่า บริการคลาวด์ฯ บนโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ เพราะผู้ให้บริการมักนำเสนอระบบที่เอื้อให้ผู้ใช้งานรายบุคคลและองค์กรสามารถจัดเก็บข้อมูลในระบบประมวลผลตามความต้องการของผู้ใช้ โดยผู้ให้บริการบางรายได้แสวงหาประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าและมีการจำหน่ายข้อมูลเหล่านั้นเพื่อการพาณิชย์และเป้าหมายอื่น ดังนั้น เครือข่ายพลเมืองเน็ตและแนวร่วมนักวิชาการด้านสิทธิส่วนบุคคล อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูล คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน เพื่อเสนอกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร กำหนดแนวทางควบคุมการดำเนินการเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศไทย โดยจะเน้นพิเศษไปยังสถานศึกษาเป็นหลัก
          มหาวิทยาลัยและโรงเรียน เป็นแหล่งข้อมูลที่อ่อนไหว ทั้งข้อมูลด้านการเรียนและอีเมลส่วนตัว บริษัทเอกชนผู้ให้บริการคลาวด์ฯ กำลังใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพของการทำกำไรทางธุรกิจที่ต้องแลกกับสิทธิส่วนบุคคลของนักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ ภาครัฐควรดำเนินการเพื่อยับยั้งการทำธุรกิจในลักษณะนี้ด้วย ดร.นคร กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันข้อมูลข่าวสารจะเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์หมด บางครั้งการยินยอมให้มีการเข้าถึงข้อมูลแค่เพียงมุ่งหวังเพื่อจะเข้าใช้บริการเท่านั้น ดังนั้นผู้บริหารโรงเรียนจะต้องกำหนดแนวทางในการทำงานให้แก่ผู้ให้บริการคลาวด์ฯ อย่างชัดเจน และทำข้อตกลงในการใช้ข้อมูลของนักเรียนเฉพาะเพื่อการศึกษาเท่านั้น เป็นต้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 56   อ่าน 408 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เอเปกยกแบบเรียนคณิต-วิทย์มข. ตัวอย่างความคิดสร้างสรรค์ต้นแบบโครงการอื่น
21 มิ.ย. 55 | อ่าน 1625 ครั้ง
เตือนสอศ.ใช้งบฯซื้อเครื่องมือฝึกทักษะตรงสเปก-โปร่งใส
08 พ.ค. 56 | อ่าน 382 ครั้ง
จี้สถาบันผลิตครูแจ้งชื่อผลิตป.บัณฑิตภายใน 15 พ.ย.นี้
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11594 ครั้ง
เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น
14 มิ.ย. 54 | อ่าน 92117 ครั้ง
“อำนาจ” สอบ “ยูนิเน็ต” 30 วันรู้ผล
28 พ.ย. 61 | อ่าน 308 ครั้ง
"บิ๊กตู่"ยันล้างหนี้ให้ครูเป็นไปไม่ได้ จี้รับผิดชอบเอง หมอกำจรชี้ครูแห่ชำระหนี้เพิ่ม
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 400 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.