Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหิดลดันแผนส่งเด็กแลกเปลี่ยนพุ่ง 10 เท่า          โพสต์ทูเดย์
          มหิดลเดินหน้าสร้างเครือข่ายสถาบันการศึกษาทั่วอาเซียน ตั้งเป้าอีก4 ปีส่งเด็กแลกเปลี่ยนปีละ 3,000 คน
          นายรัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่าตลอดช่วงกว่า 1 ปีนับแต่มีการตื่นตัวเรื่องประชาคมอาเซียน มหาวิทยาลัยได้เร่งดำเนินการสร้างเครือข่ายกับสถาบันการศึกษาของประเทศทั่วอาเซียน เพื่อให้เกิดความร่วมมือด้านต่างๆ ต่อกันในอนาคตโดยด้านที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญมากคือ การส่งนักศึกษาออกไปแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้พบกับประสบการณ์และสังคมจริงในภูมิภาค
          ปัจจุบันเราส่งนักศึกษาไปแลกเปลี่ยนน้อยมากเพียง 300-400 คนต่อปี แต่ภายในอีก 4 ปีข้างหน้าหลังจากมีเครือข่ายมากขึ้น ต้องการให้มีนักศึกษาแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 คนต่อปี หรือราว10% ของนักศึกษาทั้งสถาบัน นายรัชตะกล่าว
          การสร้างเครือข่ายยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการโอนหน่วยกิตข้ามประเทศได้ง่ายขึ้น สะดวกต่อทั้งนักศึกษาไทยและนักศึกษาอาเซียนที่ต้องการศึกษาต่อหรือโอนย้ายระหว่างสถาบัน นอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดความร่วมมือในด้านการทำงานวิจัย แลกเปลี่ยนอาจารย์มาร่วมงานต่อกันมากขึ้น
          ขณะเดียวกันหน้าที่สำคัญของมหาวิทยาลัย คือ การผลิตบัณฑิตให้มีความพร้อมออกไปทำงานในต่างประเทศสำหรับด้านวิชาการนั้นมหาวิทยาลัยไม่ค่อยกังวลว่านักศึกษาของสถาบันจะแข่งขันไม่ได้ แต่ค่อนข้างกังวลถึงความไม่รู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน จึงต้องเร่งดำเนินการให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลง ผ่านการสอดแทรกเนื้อหาทั้งในหลักสูตรและนอกหลักสูตร เช่นกิจกรรมหรือนิทรรศการเกี่ยวกับอาเซียนหรือการนำนักศึกษาเดินทางไปประเทศต่างๆ
          ทั้งนี้ ล่าสุดได้จัดทริประยะสั้นให้นักศึกษาเดินทางไปดูชีวิตจริงของนักศึกษากัมพูชาและนักศึกษาเวียดนามเพื่อให้แลกเปลี่ยนมุมมองแนวคิด วิถีชีวิตและวัฒนธรรมต่อกัน ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ชอบและเมื่อกลับมาแล้วมีความรู้สึกและมุมมองต่อแต่ละประเทศเปลี่ยนไป
          นายรัชตะ กล่าวต่อว่า มหาวิทยาลัยยังมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาหลักสูตรใหม่ๆเพิ่มเติม ในอนาคตตั้งเป้าว่าจะพัฒนาหลักสูตรภาษาไทย เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาและผู้สนใจจากอาเซียนเดินทางมาเรียนที่มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังได้พัฒนาหลักสูตรที่น่าสนใจรองรับประชาคมอาเซียนและยังไม่เคยมีสถาบันใดเปิดสอนมาก่อน เช่น หลักสูตรการจัดการมหาบัณฑิต หลักสูตรนานาชาติสาขาวิชาการจัดการสุขภาพแบบองค์รวม
          ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามาเรียนได้รวมกว่า 150 หลักสูตร

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 56   อ่าน 482 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ภตช. จี้ สกสค. สอบวินัย ผอ.องค์การค้าฯ
21 ส.ค. 57 | อ่าน 669 ครั้ง
รร.ช่างกลแจ้งปิดสังเวยรับน้องโหด
03 ก.พ. 55 | อ่าน 81503 ครั้ง
’พงศ์เทพ’กดปุ่มเปิดสอน หลักสูตรป.ตรี 9 สถาบันอาชีวะ
11 มิ.ย. 56 | อ่าน 617 ครั้ง
’ศิโรจน์’เผยแนวทางบริหาร’ม.สวนดุสิต’ หลังออกนอกระบบเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ
07 ม.ค. 56 | อ่าน 734 ครั้ง
สอศ.กระจายอำนาจจัดซื้อให้สถานศึกษา
25 เม.ย. 55 | อ่าน 1351 ครั้ง
ศธ. กับ "ทุจริตสอบครูผู้ช่วย"
13 ก.ย. 56 | อ่าน 592 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.