Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.ธัญบุรีขอ’กยศ.’เพิ่มเงินยืมเรียน เผยตัวเลขน.ศ.เดือดร้อนยื่นความจำนงเกินเท่าตัว          นายวิรัช โหตระไวศยะ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2556 นี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือกยศ. ได้จัดสรรเงินให้กับนักศึกษารายใหม่ที่จะเข้าศึกษาต่อใน มทร.ธัญบุรีเพื่อขอกู้ยืมเรียน จำนวน 767 คน คิดเป็นเงินรวมกว่า 33 ล้านบาท แต่ขณะนี้มีนักศึกษารายใหม่แจ้งความจำนงขอกู้แล้วประมาณ 1,400 คน ส่วนผู้กู้รายเก่าต่อเนื่องได้รับการจัดสรรจำนวน 5,486 คน คิดเป็นเงินรวมกว่า 229 ล้านบาท โดยเป็นผู้กู้รายเก่าต่อเนื่องในมหาวิทยาลัย 4,816 คน และขณะนี้มีผู้กู้รายเก่าแต่ย้ายสถานศึกษาแสดงความจำนงขอกู้ 988 คน ดังนั้น จะเห็นได้ว่างบประมาณที่ได้รับการจัดสรรไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงอยากขอให้ กยศ.อนุมัติวงเงินที่ขาดอยู่เกือบ 1 เท่าตัวให้กับมหาวิทยาลัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับนักศึกษา
          รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวว่า ที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรีได้จัดปฐมนิเทศนักศึกษาที่กู้ยืมเงินจาก กยศ.ในเรื่องการดำเนินชีวิต การวางแผนการใช้จ่ายเงิน และอื่นๆ ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์กับนักศึกษา ทั้งยังมีการนำนักศึกษาในกลุ่มนี้ออกบำเพ็ญประโยชน์เพื่อปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงเมื่อนักศึกษาสำเร็จการศึกษา มหาวิทยาลัยยังได้จัดการปัจฉิมนิเทศ มุ่งเน้นให้นักศึกษารับผิดชอบในหน้าที่ในการใช้เงินคืนให้กับกยศ. เพื่อเปิดโอกาสให้กับรุ่นน้องที่มีความเดือดร้อน
          รองอธิการบดีกล่าวต่อว่า นอกจาก กยศ.แล้ว มทร.ธัญบุรีขณะนี้ยังมีโครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ทุน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยมหาวิทยาลัยยกเว้นค่าบำรุงการศึกษา ค่าลงทะเบียนเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา ตลอดหลักสูตร ซึ่งจะได้รับทุนการศึกษาต่อเนื่อง จำนวน 20,000 บาท/ปีการศึกษา นอกจากนี้ยังมีโครงการทุนการศึกษาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สามทศวรรษการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ครั้งที่ 1/2556 ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรีมอบทุนการศึกษาให้กับมหาวิทยาลัย จำนวน 3,400,000 บาท สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2556 มูลค่าทุน 48,000 บาท/ปี เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยมหาวิทยาลัยยกเว้นค่าบำรุงการศึกษา ค่าลงทะเบียนเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา ตลอดหลักสูตรในสาขาวิชาที่ศึกษา
          นายวิรัชกล่าวต่อว่า ในส่วนของ มทร.ธัญบุรีเองนั้น ได้มอบทุนเพชรบัวสวรรค์ให้กับนักศึกษาที่ศึกษาระดับปริญญาตรี สังกัดคณะ/วิทยาลัยละ 1 ทุน รวมจำนวนทั้งสิ้น 11 ทุน โดยให้ทุนการศึกษา จนจบหลักสูตร เพื่อเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมสนับสนุนให้นักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยมีผลการเรียนดีอย่างต่อเนื่อง

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 29 พ.ค. 56   อ่าน 586 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ร่อนหนังสือถึงอาชีวะทั่วประเทศย้ำ 5 มาตรการห้ามจัดกิจกรรมรับน้อง
02 ก.ย. 57 | อ่าน 741 ครั้ง
ทปอ.เตรียมถกสัดส่วนแอดมิชชั่น56 เชื่อได้ข้อสรุปคัดเด็กได้ตามต้องการ
29 พ.ย. 54 | อ่าน 55755 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” สั่งดูเงินเดือนครูหลังหักหนี้
06 ต.ค. 58 | อ่าน 782 ครั้ง
อาชีวะตั้งวิทยาลัยเพิ่มไม่ตอบโจทย์ นับวันประชากรเกิดใหม่มีแต่ลดลง
28 ก.พ. 56 | อ่าน 618 ครั้ง
รมว.ศธ.หนุน’ม.’ ออกนอกระบบ
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 828 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: แนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา กรณีนักเรียนมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
15 ก.ค. 56 | อ่าน 587 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.