Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปธ.คุรุสภาจี้ทำแผนผลิตครู 5 ปี จัดสอบร่วม-คัดเด็กเก่งเข้าเรียน          นายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าผลการศึกษาทุกประเทศที่ประสบความสำเร็จในการศึกษาสูง ไม่ว่าจะเป็นฟินแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ล้วนแต่ให้ความสำคัญกับครู และคัดคนเก่งเป็นครูทั้งสิ้น แต่ไทยยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการคัดครูอย่างจริงจัง ในฐานะที่คณะครุศาสตร์ฯเป็นสถาบัน ผลิตครูและเป็นสถาบันเริ่มต้นที่จะสร้างครู
          จึงฝากประเด็นให้ดำเนินการ 4 เรื่อง คือ 1.ผลิตครูให้มีความพอดี หรือใกล้เคียงกับจำนวนที่ต้องการ โดยคุรุสภา และหน่วยงานใช้ครูจะประมาณการความต้องการครูให้คณะต่างๆ พิจารณา ซึ่งขณะนี้คณะครุศาสตร์ฯผลิตครูเกินความต้องการมาก ฉะนั้นควรทำแผนผลิตครูร่วมกับคุรุสภาเป็นแผน 5 ปีข้างหน้า 2.ไม่ให้เปิดรับผู้เรียนก่อนที่แผนดังกล่าวจะได้การรับรองจากคุรุสภา เพราะถ้าคุรุสภาไม่รับรอง บัณฑิตที่จบก็จะไม่ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ประธานคณะกรรมการคุรุสภากล่าว
          นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า 3.ขอให้คัดคนเก่งเข้ามาเป็นครูด้วยการจัดสอบคัดเลือกคนที่จะเข้าเป็นครูในทุกกลุ่มสถาบัน โดยอาจจัดเป็นข้อสอบร่วมกัน หรือต่างคนต่างสอบ แต่มีเป้าหมายเพื่อคัดคนเก่งเข้ามาในอาชีพ ไม่ใช่ใครสมัครก็รับหมดอย่างที่เป็นอยู่ในบางแห่ง และ 4.อยากให้สถาบันผลิตครูปรับการเรียนรู้ให้ทันสมัย โดยเฉพาะด้านการสอนให้เด็กรู้จักสร้างความรู้ขึ้นได้ด้วยตนเอง มีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ และแก้ปัญหา รวมทั้งสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับสังคมได้ นอกจากนี้อยากจะฝากกับคณะครุศาสตร์ฯ จัดบรรยากาศ และสภาพแวดล้อมให้เป็นตัวอย่างของการเรียนรู้ในแนวใหม่ ด้วยการทำเป็นตัวอย่างให้กับผู้เรียน ในการจัดสภาพการเรียนรู้ด้วยตัวเอง การพัฒนาความรับผิดชอบ และการปลูกฝังความซื่อสัตย์สุจริตให้กับผู้เรียนด้วย

          --มติชน ฉบับวันที่ 29 พ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 28 พ.ค. 56   อ่าน 512 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ไฟเขียว’โรจนะ’นั่งรองเลขาฯอาชีวะ
15 พ.ค. 56 | อ่าน 588 ครั้ง
ห่วงคุณภาพการศึกษาไทยถดถอย เวิลด์อีโคโนมิกฯจี้เดินหน้าปฏิรูป-พัฒนา3ด้าน
10 ก.ย. 57 | อ่าน 534 ครั้ง
ม.กรุงเทพ เปิด "ครัวอาสา" ป้อนอาหารปรุงสำเร็จประทังชีวิตผู้ประสบภัย
18 ต.ค. 54 | อ่าน 44788 ครั้ง
ปลัดศธ.แนะตั้งราคากลางตำรา เพิ่มโอกาสองค์การค้าฯมีรายได้
19 ธ.ค. 56 | อ่าน 1221 ครั้ง
ครูเครียดอีก..บทเฉพาะกาลเกณฑ์วิทยฐานะบั่นทอนกำลังใจ
18 พ.ค. 60 | อ่าน 505 ครั้ง
คุรุสภาลดคน-อนุมัติตั๋วครูเร็วขึ้น
23 ส.ค. 58 | อ่าน 390 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.