Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปธ.คุรุสภาฝากการบ้านครุ-ศึกษาฯยกคุณภาพครู-วางแผนการผลิตควบคัดคนเก่ง          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภากล่าวในการประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ แห่งประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ผลการศึกษาทุกประเทศที่ประสบความสำเร็จในการศึกษาสูง เพราะแต่ละประเทศให้ความสำคัญกับครูทั้งหมดและคัดคนเก่งเป็นครูทั้งสิ้น ขณะที่ในประเทศไทยยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการคัดครูอย่างจริงจัง ในฐานะที่คณะครุ ศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เป็นสถาบันเริ่มต้นของวิชาชีพครูที่จะสร้างครูให้กับวงการศึกษาของชาติ จึงขอฝากประเด็นให้พิจารณาดำเนินการ 4 ประการหลัก
          ข้อแรก ขอให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ผลิตครูให้มีความพอดีหรือใกล้เคียงกับจำนวนที่ต้องการ โดยคุรุสภาและหน่วยงานใช้ครูจะประมาณการความต้องการครูให้คณะต่างๆ พิจารณา ซึ่งในขณะนี้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ผลิตครูเกินความต้องการมาก ทั้งนี้จะขอให้คณะทำแผนผลิตครูร่วมกับคุรุสภาเป็นแผน 5 ปีข้างหน้า
          ข้อที่สอง อยากจะขอไม่ให้เปิดรับผู้เรียนก่อนที่แผนดังกล่าวจะได้การรับรองจากคุรุสภา เพราะถ้าคุรุสภาไม่รับรองแล้ว บัณฑิตที่จบก็จะไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพตามไปด้วย
          ข้อที่สาม ขอให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์คัดคนเก่งเข้ามาเป็นครู โดยจัดการสอบคัดเลือกคนที่จะเข้าเป็นครูในทุกกลุ่มสถาบัน อาจจัดเป็นข้อสอบร่วมกันหรือต่างคนต่างสอบแต่มีเป้าหมายเพื่อคัดคนเก่งเข้ามาในอาชีพ ไม่ใช่ใครสมัครก็รับหมดอย่างที่เป็นอยู่ในบางแห่ง โดยคนเก่งจะมีโอกาสสอนให้คนเก่งได้ดีกว่าคนไม่เก่งแน่นอน
          และข้อสุดท้าย อยากให้สถาบันผลิตครูปรับการเรียนรู้ให้ทันสมัย โดยเฉพาะด้านการสอนให้เด็กรู้จักสร้างความรู้ขึ้นได้ด้วยตนเอง มีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์และแก้ปัญหา รวมทั้งสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับสังคมได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 27 พ.ค. 56   อ่าน 645 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง 171 สถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ ใน 37 เขตพื้นที่ เตรียมคัด ผอ.-รองผอ.รร. 173 อัตรา
03 ก.พ. 59 | อ่าน 1182 ครั้ง
ศธ.เล็งรื้อเกณฑ์คัดบิ๊กเขตพื้นที่ฯ เลิกสอบ-เลื่อนผอ.ร.ร.ขนาดใหญ่ขึ้น’รองผอ.เขตพื้นที่ฯ’
06 ก.ย. 59 | อ่าน 752 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ยันศธ. ปรับโครงสร้าง ทำเท่าที่จำเป็น
21 ม.ค. 59 | อ่าน 556 ครั้ง
จะแต่งตั้งบอร์ดคุรุสภา, สกสค., องค์การค้า ได้ตอนไหน?
18 เม.ย. 58 | อ่าน 825 ครั้ง
2,478 ร.ร. สังกัดสพฐ. ขาดแคลนน้ำหนัก!
03 พ.ค. 56 | อ่าน 622 ครั้ง
รมช.ศธ. ชงตัดเงินเดือนครูหลังปล่อยนักศึกษารับน้องโหด
02 ก.พ. 55 | อ่าน 72072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.