Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ขู่ถอนใบอนุญาตผู้บริหารฮั้วมั่นใจสกัดขบวนการโกงสอบครู          ศธ.ห่วง มหา'ลัย ฮั้วเขตพื้นที่ฯ โกงข้อสอบครูผู้ช่วยทั่วไปเดือน มิ.ย. วอนผู้บริหารคุมเข้มปิดช่องทุจริตทุกทาง จี้คุรุสภาอย่านิ่งนอนใจ ประกาศย้ำ ครูผู้บริหารร่วมขบวนการโกงสอบครูถอนใบวิชาชีพตลอดชีวิตเชื่อสกัดขบวนการทุจริตได้
          เมื่อวันที่ 26 พ.ค.56 นายพิษณุตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 เปิดเผยว่า การตรวจสอบและเอาผิดขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วยต้องเดินหน้าต่อไป และถือเป็นบทเรียนของศธ. แต่ขณะเดียวกันก็ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้การสอบครูผู้ช่วยทั่วไป ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 22-24มิ.ย.56 ต้องไม่เกิดการทุจริต ซึ่งที่ผ่านมาเริ่มมีกระแสข่าวว่าขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย เริ่มออกหาลูกค้า เพื่อจะโกงสอบแล้ว ทั้งที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พยายามกวาดล้างขบวนการทุจริต การสอบครูผู้ช่วยอย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ดี หากขบวนการทุจริตสอบไม่เกรงกลัว ก็ต้องไปปลุกจิตสำนึก ที่เหยื่อหรือผู้ใช้บริการโกงสอบ ให้เกิดการเปลี่ยนใจใหม่ ซึ่งเรื่องนี้สามารถทำได้
          ผู้ตรวจราชการ ศธ. กล่าวอีกว่าเริ่มแรกต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาประกาศย้ำ ถึงมาตรการลงโทษให้ชัดเจนก่อน เหมือนที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ประกาศย้ำชัดเจนว่า หากบุคคลใดทุจริตในการสอบเข้ารับราชการ หรือเข้าปฏิบัติงานในหน่วยงานของรัฐก็จะถูกขึ้นบัญชีดำตลอดชีวิต ไม่สามารถสมัครสอบเข้ารับราชการครูได้อีก แต่คุรุ สภากลับยังเงียบจึงคิดว่าจากนี้ผู้บริหารคุรุสภาต้องออกมาประกาศย้ำให้ชัดเจนเช่นกันว่า บุคคลใดที่ทุจริตจะถูกเพิกถอน ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูซึ่งจะทำให้ไม่สามารถเป็นครูที่ไหนได้อีก ทั้งของรัฐและเอกชน อย่างไรก็ตามหากผู้สอบได้รับทราบมาตรการลงโทษที่รุนแรงจากการทุจริตแล้ว จะได้เปลี่ยนใจไม่ใช้บริการและเมื่อไม่มีผู้ใช้บริการก็จะไม่มีผู้ให้บริการหรือขบวนการทุจริตสอบต่อไป
          การจะทำให้การสอบครูผู้ช่วยทั่วไป นี้ไร้ทุจริต นอกจากจะต้องกระตุ้นจิตสำนึกผู้สอบแล้ว แต่ละเขตพื้นที่ฯต้องเข้มแข็งและรัดกุมไม่ปล่อยให้เกิดการทุจริต ส่วนก.ค.ศ. เองก็ต้องเด็ดขาดกล้า ตัดสินใจ เพราะอย่างหลายคดีการทุจริต สอบครูผู้ช่วย ที่เรื่องส่งมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ผ่านมา
          ถึงแม้จะผ่านมา 4-5 ปีแล้ว ขณะนี้ ก.ค.ศ.ยังไม่ตัดสิน ทำให้ไม่รู้ว่าใครถูกหรือผิด จนอาจทำให้ไม่มีใครเชื่อมั่นและไม่กลัว ดังนั้นถึงเวลาที่ ก.ค.ศ.จะต้องตัด สินใจให้เด็ดขาด นายพิษณุกล่าวต่อว่า ยังเป็นห่วงในหลักเกณฑ์และวิธีการสอบ ครูผู้ช่วยทั่วไปนี้ โดยเฉพาะในข้อ 4 ที่ ให้เขตพื้นที่ฯ รวมกลุ่มกันตามเขตตรวจราช การศธ.และดำเนินการให้สถาบันอุดม ศึกษาที่เห็นควรให้เป็นผู้ออกข้อสอบ ส่งข้อสอบ ตรวจกระดาษคำตอบ และประมวลผลการสอบตามหลักสูตรที่กำหนดนั้น จริงๆคำว่า สถาบันอุดมศึกษาพอถึงเวลาจริงอาจเป็นเพียงคณะใดคณะหนึ่งหรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่รับทำซึ่งหากเป็นอย่างนี้ก็อาจมีช่องโหว่ให้ทุจริตได้ เพราะสถาบันอุดมศึกษา ไม่ได้มีคนดีทั้งหมดเปรียบเหมือนสังคมที่มีทั้งคนดีและคนเลว จึงอยากให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยนั้นๆ สอดส่อง คัดเลือกคนดีมาร่วมออกข้อสอบด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 27 พ.ค. 56   อ่าน 724 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สุชาติ"ปรับเกณฑ์การสอบคัดเลือกเข้าตำแหน่ง ผอ. รองผอ.สถานศึกษา
01 ก.พ. 55 | อ่าน 32089 ครั้ง
เฟ้นโครงการแก้ปัญหาเด็กนอกระบบ
08 พ.ย. 53 | อ่าน 9351 ครั้ง
สอศ.พร้อมสอนปริญญาตรี
27 ก.พ. 56 | อ่าน 1047 ครั้ง
“สมคิด”หวั่นครูช่วยปั๊มผลงานเด็ก
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 648 ครั้ง
เสมา2 ชี้การศึกษาไทยมี 2 ด้าน
04 พ.ย. 57 | อ่าน 743 ครั้ง
ความคืบหน้าล่าสุด เงินเดือน15,000บาท สำหรับลูกจ้างชั่วคราว สพฐ.
04 ต.ค. 56 | อ่าน 1848 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.