Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: เหตุผลหนึ่งที่ต้องยุบโรงเรียนขนาดเล็ก?          วันเปิดภาคเรียนแรกประจำปีการศึกษา 2556 ตรงกับวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2556 ปีนี้ น่าจะเป็นปีสุดท้ายของการเปิดภาคเรียนแรกประจำปีการศึกษา เนื่องจากปีต่อไปจะเปิดภาคเรียนแรกตรงกับการเปิดภาคเรียนแรกของปีการศึกษาเช่นเดียวกับสากล และกลุ่มประเทศอาเซียน คือ ระหว่างเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม
          ปีการศึกษา 2556 การเปิดภาคเรียนปีนี้ อาจมีบางโรงเรียนเปิดเรียนก่อนหน้านี้ บางโรงเรียนเปิดหลังจากวันนี้ แต่ไม่ว่าจะเปิดภาคเรียนวันนี้ ก่อนหน้านี้ หรือหลังจากวันนี้เป็นต้นสัปดาห์หน้า ประการหนึ่งสำหรับผู้ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร หรือตามเมืองใหญ่ ต่างมีปัญหาการจราจรติดขัดทั้งยามเช้าและยามเย็น
          กว่าการจราจรจะอยู่ตัว หรือกว่าผู้ใช้รถใช้ถนนจะคุ้นชินกับการจราจรติดขัดคงต้องเลย จากต้นเดือนหน้าไปแล้ว เพราะต้นเดือนมิถุนายน เป็นการเปิดภาคเรียนสมบูรณ์แบบตั้งแต่การศึกษาขั้นพื้นฐานไปถึงอุดมศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยจะทยอยกันเปิดภาคเรียน
          ระหว่างสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในทุกท้องที่ โดยเฉพาะตามหน้าโรงเรียนที่มีการรับส่งนักเรียนด้วยรถของ ผู้ปกครองจะแน่นเป็นพิเศษเช่นปีที่ผ่านมา และ คงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น และผู้ปกครองที่มีภาระในการรับส่งลูกหลานไปโรงเรียนเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงปริมาณการขนส่งผู้โดยสารระบบขนส่งมวลชนยังไม่เป็นระเบียบเท่าที่ควร การจราจรโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครจึงขัดข้องไปแทบว่าทุกท้อง ถนน
          การเปิดภาคเรียนใหม่ เด็กและเยาวชนไทยซึ่งเข้าสู่ระบบการศึกษามีทั่วประเทศ โดย เฉพาะในระดับประถมศึกษาตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1
          ที่เริ่มเข้าเรียนในโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่ไม่มีปัญหา กลับไปมีปัญหาที่โรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งมีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน ลงมา
          พูดและคิดกันมานานเรื่องการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ให้นักเรียนที่มีอยู่ในบริเวณนั้นไปเรียนร่วมกับโรงเรียนขนาดกลาง หรือกับขนาดเล็กด้วยกัน เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนเกินกว่า 60 คนขึ้นไป ทั้งยังกล่าวว่า การยุบรวมโรงเรียน หรือการยุบเลิกโรงเรียนขนาดเล็กมีมาหลาย ครั้งแล้ว ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป
          ปัญหาของระบบการศึกษาไทยน่าจะไม่ใช่ เรื่องขนาดของโรงเรียนว่ามีขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ แต่น่าจะเป็นด้วยระบบการ ศึกษาของไทยใช้ระบบจำนวนนักเรียนเป็น ตัวตั้งไม่ได้ใช้ระบบคุณภาพการศึกษา หรือระบบทุกคนต้องได้รับการศึกษา คือการศึกษาภาค บังคับที่เด็กไทยต้องได้รับการศึกษาตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2550 ไม่น้อยกว่า 12 ปี ที่รัฐต้องจัดให้อย่าง ทั่วถึงและมีคุณภาพ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ไม่นับผู้ยากไร้ ผู้พิการ หรือทุพพลภาพ หรือผู้ที่อยู่ในสภาวะยากลำบากที่ต้องได้รับสิทธินั้นและการสนับสนุนจากรัฐอยู่แล้ว เพื่อให้ได้รับการศึกษาเท่าเทียมกับบุคคลอื่น
          ทั้งการจัดระบบการศึกษาที่ให้มีการกระจาย ออกไปยังการปกครองส่วนท้องถิ่น ทำให้ท้องถิ่นมีโอกาสจัดการศึกษาในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาได้ ยังไม่มีการดำเนินการไปถึงไหน มีเพียงองค์การบริหารส่วนตำบลและส่วนจังหวัดไม่กี่แห่งที่รับภาระจัดการโรงเรียนเช่นเดียวกับเมืองพัทยาและกรุงเทพมหานคร
          การที่ประเทศไทยมีโรงเรียนขนาดเล็กไม่น่าจะเป็นปัญหาหรือเป็นอุปสรรคแต่อย่างใด หากโอนการศึกษาไปให้องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นดำเนินการ ยกเว้นเรื่องของหลักสูตร
          เพราะระบบการศึกษาไทยยังมีโครงสร้าง ไต่ระดับจากข้างล่างขึ้นไปข้างบน หรือยังมีตำแหน่งแห่งหนที่ไม่เท่าเทียมกัน คือผู้บริหารโรงเรียนระดับผู้อำนวยการโรงเรียนมีโอกาสไต่ระดับจากผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กไปเป็น ผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลาง ถึงผู้บริหารโรงเรียน ขนาดใหญ่ จากนั้นยังมีโอกาสเป็นผู้บริหาร ระดับ 9 ระดับ 10 หรือมีโอกาสไต่เต้าขึ้นไปเป็นผู้บริหารระดับสูงกว่านั้น ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
          จึงไม่มีใครอยากไปสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล หรือส่วนจังหวัด หรือแม้แต่ เทศบาลนคร

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 17 พ.ค. 56   อ่าน 641 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผุด "เมธาจารย์" คล้าย Teacher Academy ของสิงคโปร์ ดึง"ยอดครู"สอนรุ่นน้อง
16 เม.ย. 58 | อ่าน 547 ครั้ง
สสค.ชง"จาตุรนต์" ร่างกม.เรียนรู้ฯ หนุนปชช.40ล้านคน มีอาชีพ
19 ก.ค. 56 | อ่าน 630 ครั้ง
จบ ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู เชิญรับฟัง ฟรี! การแนะแนว ชี้แจง ป.โท วิชาชีพครู
07 มี.ค. 59 | อ่าน 742 ครั้ง
โคราชหนีรับฝากเด็ก-เตือนระวังแก๊งต้มตุ๋น
28 มี.ค. 54 | อ่าน 30928 ครั้ง
สสวท. จับมือเกาหลีหวังยกระดับผล PISA ด้านการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
30 ต.ค. 56 | อ่าน 602 ครั้ง
ทปอ.ศึกษาน้ำหนักGAT-PAT
13 ม.ค. 54 | อ่าน 9645 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.