Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ห่วงยอดกู้กรอ.ต่ำกว่าเป้า ตีฆ้องน.ศ.ให้เต็มโควต้า 1 แสนราย          เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตนได้เสนอต่อที่ประชุมองค์กรหลักให้มีการเร่งประชาสัมพันธ์เพิ่ม เติม เพื่อให้นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ระดับอนุปริญญา/ระดับปริญญาตรี ตัดสินใจเลือกว่าจะยื่นกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) หรือกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เพราะปัจจุบันนักศึกษาสามารถเลือกกู้ได้ทั้งสองกองทุน อย่างไรก็ตาม ในการกู้ยืมปีการศึกษา 2555 ที่ผ่านมา พบว่านักศึกษาส่วนใหญ่จะยื่นกู้ กยศ.ส่วนหนึ่ง เพราะกู้ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษา ส่วน กรอ.มีจำนวนผู้กู้น้อยมาก โดยปีการศึกษา 2555 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้โควต้าจำนวน 70,000 ทุน แต่มีผู้ยื่นกู้เพียง 17,000 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย
          นายอภิชาติกล่าวต่อว่า สำหรับปีการศึกษา 2556 กยศ.ได้เปิดให้นักเรียนนักศึกษายื่นกู้ กยศ.และกรอ. ผ่านระบบ e-Studentloan แล้วตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ถึง 30 มิถุนายน ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่มากก็จะครบกำหนดแล้ว แต่ปรากฏว่ายังมีนักศึกษามาขอกู้ไม่มากเท่าที่ควร ทั้งที่ สกอ.ได้โควต้ามากถึง 100,000 ทุน ดังนั้น จึงห่วงสถานการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้กู้ กรอ.น้อย เหมือนปีที่ผ่านมา จึงอยากให้นักศึกษากู้ กรอ.มากขึ้น ส่วนคนที่เคยกู้ กยศ.มาตั้งแต่เรียนมัธยมศึกษา ก็สามารถเปลี่ยนมากู้ กรอ.ได้
          อยากให้นักศึกษาที่เรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อนุปริญญา และระดับปริญญาตรี มอง กรอ.เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะหากมีคนเลือกน้อย ก็น่าเสียดาย และคิดว่าหากเลือกกู้ กรอ. มีสิทธิจะได้แน่นอน ส่วน กยศ.นั้น มีผู้กู้จำนวนมากอยู่แล้ว โดยทั้งสองกองทุนมีจุดเด่นต่างกัน โดย กยศ.จะเน้นผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ที่รายได้ครอบครัวต้องไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี ส่วนกรอ.ไม่มีการกำหนดรายได้ขั้นต่ำของครอบครัว และจะชำระคืน เมื่อมีเงินเดือน 16,000 บาท ดังนั้น จึงอยากให้นักศึกษาพิจารณาจุดเด่นของแต่ละกองทุนและ เลือกตัดสินใจให้ดี นายอภิชาติกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 56   อ่าน 465 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงสอบผ่านภาค ก จาก ก.พ.สอบครูได้
06 ก.พ. 61 | อ่าน 541 ครั้ง
"รมว.ศธ." ย้ำ แนวทางปิดถาวร ร.ร.อาชีวะก่อเหตุวิวาท ยัน เอาจริงไม่ปิดชั่วคราว
06 ต.ค. 54 | อ่าน 55085 ครั้ง
มหาวิทยาลัยวิจัยเกิดยาก สกอ.ระบุรัฐหนุนไม่ต่อเนื่องงบฯ 1 % จีดีพีจิ๊บจ๊อยไม่พอดันขึ้นหิ้งระดับโลก
07 ม.ค. 56 | อ่าน 601 ครั้ง
ครูแห่สมัครอบรมหลักสูตรพัฒนา กว่า 2 แสนราย ขณะที่ศธ.ทุ่มงบค่าอบรมกว่า 5 พันล้านบาท
13 ก.ค. 60 | อ่าน 407 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางการบริหารอัตรากำลัง เพื่อรองรับนโยบายการเกลี่ยอัตรากำลังข้าราชการครู
26 ส.ค. 59 | อ่าน 275 ครั้ง
แจงเหตุตั้งสถาบันอาชีวะล่าช้า
07 ก.พ. 55 | อ่าน 53366 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.