Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: รายงานพิเศษ: บทเรียนจากไทรน้อยครูและชุมชนร่วมจัดการร.ร.ขนาดเล็ก
      

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: บทเรียนจากไทรน้อยครูและชุมชนร่วมจัดการร.ร.ขนาดเล็ก

 

          สุนทร พงษ์เผ่า
          นโยบายยุบโรงเรียนขนาดเล็กของกระทรวงศึกษาธิการ ทำให้หลายชุมชนวิตกว่า โรงเรียนเก่าแก่อยู่คู่ชุมชนมานมนาน แต่มีนักเรียนไม่ถึง 60 คน ตามเกณฑ์อาจต้องถูกยุบ ซึ่งจะก่อปัญหาให้ผู้ปกครองที่ต้องรับ-ส่งบุตรหลาน รวมทั้งนักเรียนที่ต้องเดินทางไกลและใช้เวลามากขึ้น
          ปัญหานักเรียนมีน้อยนั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่สำหรับบางพื้นที่ก็สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ เช่นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กจำนวน 3 โรงเรียนในเขต ต.ไทรน้อย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ที่สำเริง บุญล้ำ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดปราสาททองต้องทำหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนอีก 2 แห่ง
          สำเริง บอกเล่าประสบการณ์ว่า โรงเรียนวัดปราสาททองที่เขาเป็นผู้อำนวยการมีนักเรียน 72 คนโรงเรียนวัดไทรน้อย มี 49 คน และโรงเรียนวัดบุญกันนาวาส มี 53 คน มีข้าราชการครูรวมทั้งหมด12 คน ครูจัดจ้าง 4 คน แต่ในฐานะที่รักษาการผู้อำนวยการทั้ง 3 โรงเรียน เขาได้บูรณาการครูและงบประมาณของทั้ง 3 โรงเรียนเข้าด้วยกัน โดยทำมากว่า 10 ปีแล้ว
          นักเรียนชั้นอนุบาล-ป.3 จะให้เรียนที่โรงเรียนในชุมชน เพราะเด็กยังเล็กและผู้ปกครองมักเดินมาส่งด้วยตัวเอง โรงเรียนในชุมชนที่ใกล้บ้านจะสะดวกรวมทั้งปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วนชั้น ป.4-6 จะให้มาเรียนรวมกันที่โรงเรียนวัดปราสาททองโดยมีรถรับส่งฟรีจากชุมชนมายังโรงเรียน
          สำเริง กล่าวว่า เด็ก ป.4-6 โตที่จะเดินทางด้วยตัวเองได้แล้ว หากไม่นำมาเรียนรวมกันก็ทำให้แต่ละโรงเรียนนักเรียนน้อยและครูไม่เพียงพอ หากมีการบริหารจัดการที่ดี โรงเรียนและชุมชนร่วมมือกันบริหารอัตรากำลังครูและงบประมาณ เท่าที่กระทรวงศึกษาธิการจัดมาให้ ยืนยันว่าสามารถรักษาโรงเรียนขนาดเล็กไว้ได้แน่นอน
          ก่อนหน้านี้เคยถามชุมชนว่าจะยุบโรงเรียนดีไหมแต่คนในชุมชนยืนยันว่าไม่ยุบ ต้องการให้มีโรงเรียนไว้ในชุมชนเหมือนที่เคยมีมานานกว่า 60-70 ปี ผมมองว่าหากจะยุบโรงเรียนควรพิจารณาเป็นแห่งๆ ไปหากที่ไหนเล็กแต่ชุมชนต้องการและมีคุณภาพทางการศึกษา สามารถใช้งบประมาณเท่าที่กระทรวงจัดมาให้อย่างคุ้มค่าก็ไม่ควรยุบ
          บทเรียนประสบการณ์ของโรงเรียนและชุมชนไทรน้อย น่าจะเป็นแนวทางให้ทุกฝ่ายหาทางออกที่เหมาะสมกับเรื่องนี้ได้n

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 56   อ่าน 488 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ย้ำเติมงบตามความต้องการสถานศึกษา
16 มิ.ย. 61 | อ่าน 308 ครั้ง
เล็งเลื่อนสอบ GAT/PAT ธ.ค.
12 ธ.ค. 55 | อ่าน 695 ครั้ง
แก๊งทวงหนี้ คนในเครื่องแบบมีหนาว!! กฎหมายจ่อเพิ่มโทษหนัก
11 พ.ย. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
ฝาก ’สุชาติ’ ดูแลสวัสดิการครูทุกสังกัด
02 ก.พ. 55 | อ่าน 69498 ครั้ง
แฉปัญหาเด็กเมินร่วม 1 อำเภอ 1 ทุน ศธ.เผยเสียงสะท้อนพื้นที่ห่างไกล - จี้แก้ 3 เรื่องใหญ่
15 พ.ค. 55 | อ่าน 985 ครั้ง
"มีชัย"แนะยุบโรงเรียนเล็กแปลงเป็น"อนุบาล"
07 มี.ค. 60 | อ่าน 452 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.