Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัดศธ.ดันสกสค.กู้ซอฟต์โลนช่วยครูหนี้วิกฤต-ลดดอกเบี้ย 5 %
      

ปลัดศธ.ดันสกสค.กู้ซอฟต์โลนช่วยครูหนี้วิกฤต-ลดดอกเบี้ย 5 %

 

          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาแล้ว โดยได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ไปพิจารณาหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟต์โลน มาซื้อหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นหนี้เสียเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ใหม่และให้ครูกลุ่มนี้มีหนี้อยู่ที่เดียว โดยจะลดอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ที่ประมาณร้อยละ 5 ต่อปีจากอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันที่สูงประมาณร้อยละ 7-8 ต่อปี
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า แนวทางดังกล่าวนี้จะให้เฉพาะกลุ่มครูที่มีหนี้เสียจริงๆ คือเป็นครูที่มีหนี้วิกฤตขั้นรุนแรง เช่น โดนฟ้องเรื่องบัตรเครดิต ถูกอายัดทรัพย์ หรือผ่อนหนี้ต่องวดแล้วไม่เหลือเงินใช้จ่ายดำรงชีวิตเลย เป็นต้น ทั้งนี้สำหรับวิธีการที่คิดไว้ คือจะกู้เงินในนาม สกสค. และปล่อยให้ครูกลุ่มนี้กู้ในอัตราที่เป็นดอกเบี้ยถูกเพื่อผ่อนปรนภาระที่แบกอยู่ ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาหนี้ครูในระยะยาวนั้น ถึงจะพูดและทำกันมานาน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นวิธีการที่ยั่งยืนควรจะส่งเสริมให้ครูที่เป็นหนี้ได้มีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า
          การแก้ปัญหาโดยส่งเสริมให้ครูมีรายได้เพิ่มนั้น มีอยู่หลากหลายวิธี เช่น อาจประสานสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ส่งครูหรือนักเรียน นักศึกษา มาให้ความรู้กับครูกลุ่มนี้ ทั้งเรื่องการผลิตสินค้าเพื่อนำไปขาย หรือการนำสินค้าโอท็อปไปปรับปรุงต่อยอด หรือในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ซึ่งกำกับดูแล สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ส่งเสริมสนับสนุนการสร้างอาชีพอยู่แล้ว ก็จะสั่งการให้เข้ามาช่วยฝึกอาชีพสร้างรายได้ให้กับครูอีกทางหนึ่งด้วย เพราะการจะช่วยให้ครูใช้จ่ายอย่างประหยัดคงเป็นเรื่องยากกว่าการส่งเสริมให้ครูมีรายได้เพิ่มขึ้น ปลัด ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 พ.ค. 56   อ่าน 347 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.แจ้งปฏิทินการจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศปีการศึกษา 2560
24 พ.ค. 60 | อ่าน 228 ครั้ง
สพฐ.-สอศ.หนุนโครงการคุรุทายาท
06 มี.ค. 58 | อ่าน 549 ครั้ง
ศธ.ขอเชิญร่วมงาน "แผ่นดินของเรา" เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1-6 ธ.ค.
24 พ.ย. 53 | อ่าน 8189 ครั้ง
ม.44เฉือนอำนาจก.ค.ศ ลดจำนวนบอร์ด/ยังจัดสอบครูแต่คุมห่างๆเหมือนก.พ.
23 มี.ค. 60 | อ่าน 174 ครั้ง
ครุศาสตร์มรภ.เลยดึงร.ร.ร่วมพัฒนาวิชาชีพครู
28 พ.ค. 57 | อ่าน 244 ครั้ง
ขึ้นเงินป.ตรีกระทบสายอาชีพ
08 ก.ค. 54 | อ่าน 63269 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.