Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อึ้ง! 30 เขตพื้นที่ไร้’ผู้อำนวยการ’ ทำ’ผลการเรียนต่ำ-บริหารงานย่ำแย่’ สพฐ.เล
      

อึ้ง! 30 เขตพื้นที่ไร้'ผู้อำนวยการ' ทำ'ผลการเรียนต่ำ-บริหารงานย่ำแย่' สพฐ.เล็งทบทวนวิธีตั้ง'รก.ผอ.'ใหม่

 

          เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้รายงานความคืบหน้าเรื่องการติดตามและประเมินผลด้านประสิทธิภาพการทำงานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ซึ่ง สพฐ.ได้จัดทำระบบติดตามประสิทธิภาพการทำงานของเขตพื้นที่ฯ แบบเจาะลึกในกลุ่มที่ยังไม่มีผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ตัวจริงประมาณ 30 เขต พบปัญหาการบริหารงานด้านต่างๆ อาทิ การพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้านวิชาการ เมื่อวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนจากการสอบประเมินคุณภาพการศึกษา (Nation Test) มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ และยังพบว่าระบบการ นิเทศก์ หรือการติดตามประเมินผลของเขตพื้นที่ฯ กลุ่มนี้ ไม่ตื่นตัว รวมถึงทักษะด้านเทคโนโลยีของนักเรียนที่อยู่ในกลุ่มดังกล่าว อยู่เกณฑ์ปานกลางถึงต่ำ
          นอกจากนี้ การดูแลโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล ทั้งเรื่องอุปกรณ์ ครุภัณฑ์ด้านการเรียนการสอนที่ชำรุดเสียหาย ก็ดำเนินการล่าช้า ที่สำคัญตัวชี้วัดการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเรื่องอัตราการออกกลางคัน พบว่าระบบการแนะแนวยังไม่ดีพอ และความสัมพันธ์ระหว่างเขตพื้นที่ฯ กับเครือข่ายผู้ปกครองยังไม่ดี จากปัญหาดังกล่าว สพฐ.จะนำมาสร้างความเข้มแข็งให้กับเขตพื้นที่ฯ เหล่านี้ต่อไป นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวอีกว่า จากนี้คงต้องทบทวนระบบวิธีการตั้งรักษาการผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ เพราะที่ผ่านมามักเลือกผู้ที่อาวุโส แต่ไม่ได้คำนึงภาวะผู้นำ ส่วนการแก้ปัญหาเขตพื้นที่ฯ ที่ยังไม่มีผู้อำนวยการตัวจริงนั้น คงต้องพยายามกระตุ้นเตือน และเป็นพี่เลี้ยงให้ เพราะในสภาวะที่ขาดผู้นำ ส่งผล กระทบต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา และสะท้อนมาถึงตัวนักเรียน ที่ประชุมจึงมอบให้สำนักติดตามฯ ลงพื้นที่หารายละเอียดเพิ่ม โดยเฉพาะประเด็นการบริหารงาน เพราะเชื่อว่าเป็นสาเหตุให้กระบวนการทำงานไม่เกิดประสิทธิภาพ อาทิ การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า เป็นต้น เมื่อได้ข้อมูลชัดเจนมากขึ้น จะหาทางแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรมมากกว่านี้

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 พ.ค. 56   อ่าน 364 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"เทพศิรินทร์"ตั้งเป้าเป็นโรงเรียนที่มี "น.ร.-ระบบบริหาร" ดีที่สุดในประเทศ ยืนยัน
11 ธ.ค. 55 | อ่าน 656 ครั้ง
มติ ก.ค.ศ. ชัดเจนสั่งเพิกถอนบรรจุครูผู้ช่วยคะแนนสูงผิดปกติ
20 พ.ค. 56 | อ่าน 585 ครั้ง
“สุเทพ” เต้นถูกร้องเรียกรับเงินทอน
24 ส.ค. 60 | อ่าน 255 ครั้ง
ออมสินร่วมกับศาลยุติธรรมเปิดโครงการไกล่เกลี่ยหนี้ 6 หมื่นรายทั่วประเทศ
05 ก.ย. 59 | อ่าน 252 ครั้ง
รายชื่อสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ที่จะได้รับการประเมินคุณภาพภายนอก รอบ 3 ประจำปีงบประมาณ 2557
30 ส.ค. 56 | อ่าน 842 ครั้ง
ข่าวดี!! กสถ.รับสมัครสอบบรรจุข้าราชการ 7,500 อัตรา - สมัครทางอินเทอร์เน็ต 18 พ.ย.2556 - See more at:
23 ต.ค. 56 | อ่าน 3037 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.