Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี
      

กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี

          กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้จัดการประชุมสัมมนาผู้ปฏิบัติงานกองทุนฯ ของสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา และพิธีมอบรางวัลผู้ที่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักเรียน นักศึกษากองทุนฯ ประจำปีงบประมาณ 2556 ขึ้นเมื่อวันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 ณ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ โดยมีนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนฯ เป็นประธานเปิดงานพร้อมมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่ผู้บริหารสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา และมอบรางวัลในพิธี พร้อมด้วยนางสาวฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการกองทุนฯ เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้
          นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ได้เปิดเผยว่า งานสัมมนาครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีที่จะได้พบปะและชี้แจงให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกองทุนฯ ประจำสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ได้รับทราบเกี่ยวกับนโยบายการกู้ยืม ประจำปีการศึกษา 2556 ที่คณะกรรมการกองทุนฯ ได้ให้ความสำคัญในการกำกับทิศทางการผลิตกำลังคนของประเทศ สอดคล้องกับนโยบายด้านการศึกษาของภาครัฐและมติคณะรัฐมนตรี โดยสนับสนุนให้เยาวชนเลือกเรียนในสาขาวิชาที่ขาดแคลนของตลาดแรงงานและสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักด้วยกองทุน กรอ. สำหรับนักศึกษาระดับ ปวส. ทุกสาขา และระดับปริญญาตรีที่เรียนในสาขาวิชาที่ขาดแคลนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ และยังคงมีกองทุน กยศ. สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในระดับมัธยมปลายจนถึงปริญญาตรี ซึ่งขณะนี้ กองทุนฯ อยู่ระหว่างการยกร่างกฎหมายใหม่เพื่อรองรับการควบรวมกองทุน กรอ. กับกองทุน กยศ. เข้าด้วยกัน พร้อมกันนี้ สถานศึกษาจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งทำการพัฒนาคุณภาพการศึกษา จัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ และสอดคล้องกับการผลิตกำลังคน อีกทั้งยังมีหน้าที่คัดเลือกนักเรียน นักศึกษาที่มีคุณสมบัติตรงตามที่กองทุนฯ กำหนด และร่วมสร้างจิตสำนึกในการชำระเงินคืนภายหลังจากสำเร็จการศึกษาในโอกาสนี้ ผมขอแสดงความยินดีแก่ผู้ที่ได้รับรางวัลผู้ที่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักเรียน นักศึกษากองทุนฯ จำนวน 15 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับโอกาสทางการศึกษาจากเงินกู้ยืม มีการประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี และมีจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อเงินทุนกู้ยืมซึ่งเป็นเงินงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งสมควรได้รับการยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดี (Role Model) แก่นักเรียน นักศึกษากองทุนฯ รุ่นหลังต่อไป ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวในที่สุด
          ปัจจุบันมีนักเรียน นักศึกษาที่ได้รับโอกาสทางการศึกษาโดยการกู้ยืมเงินจากกองทุนฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาและสำเร็จการศึกษาแล้วจำนวนกว่า 4.1 ล้านราย คิดเป็นเงินงบประมาณกว่า 4 แสนล้านบาท โดยในปีการศึกษา 2556 คณะกรรมการกองทุนฯ ได้อนุมัติกรอบวงเงินให้กู้ยืมกองทุน กรอ. สำหรับนักศึกษาประมาณ 86,000 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 6,037 ล้านบาทและอนุมัติกรอบวงเงินให้กู้ยืมกองทุน กยศ. สำหรับนักเรียน นักศึกษาประมาณ 880,000 ราย เป็นเงินทั้งสิ้น 36,213 ล้านบาท โดยได้มีการเพิ่มสัดส่วนการจัดสรรเงินกู้ยืมในสายอาชีวะมากกว่าสายสามัญในระดับมัธยมปลาย และกำหนดสัดส่วนการจัดสรรเงินกู้ยืมในสาขาวิทยาศาสตร์เท่ากับสาขาสังคมศาสตร์ อันเป็นการสนับสนุนนโยบายการผลิตกำลังคนตามนโยบายรัฐบาล

          ที่มา: http://www.prachachat.netโพสเมื่อ : 02 พ.ค. 56   อ่าน 701 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ทำคู่มือการศึกษาอิสระ หวังยกระดับ ร.ร.สู่มาตรฐานสากล
01 พ.ย. 54 | อ่าน 40238 ครั้ง
’สื่อการเรียนรู้’ สำหรับห้องเรียนแห่งอนาคต
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1801 ครั้ง
ศธ.จัดนิทรรศการ เปิดโลกการศึกษา
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12219 ครั้ง
"กฎ ก.พ." ยาแก้ข้าราชการหื่นได้จริงหรือ?
03 ก.ย. 53 | อ่าน 18342 ครั้ง
สพฐ. จัดสรรงบประมาณ ปัจจัยพื้นฐานสำหรับนักเรียนยากจน 2560
16 ส.ค. 60 | อ่าน 1765 ครั้ง
งบซื้อแท็บเล็ตไม่พอ 1.01 ล้านเครื่อง มีแค่ 1.9 พันล้าน
30 มี.ค. 55 | อ่าน 9097 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.