Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ติงสอศ.ตั้งอาชีวศึกษาอำเภอต้องมองให้ไกลถึงความคุ้มค่า                                 

ติงสอศ.ตั้งอาชีวศึกษาอำเภอต้องมองให้ไกลถึงความคุ้มค่า

          สะกิดอาชีวะดูโรงเรียนขนาดเล็กสพฐ.เป็นตัวอย่าง ต้องมองให้ไกลตั้งอาชีวะอำเภออนาคตอาจไม่มีเด็กเรียน แนะใช้งบฯไปพัฒนายกระดับความรู้ครูและสถานศึกษาที่มีอยู่แล้วจะดีกว่า
          เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 56 ดร.วีรวัฒน์ วรรณศิริ อุปนายกสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงโครงการจัดตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาอำเภอ ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ที่มีเป้าหมายจะจัดตั้งให้ครอบคลุมทุกอำเภอว่า ในฐานะที่คลุกคลีอยู่กับวงการการอาชีวศึกษามาหลายสิบปีมองว่า การจัดตั้งสถานศึกษาอาชีวศึกษาระดับอำเภอเพิ่มขึ้นเพื่อหวังดึงเด็กให้มาเรียนมากขึ้นนั้น เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า เพราะปัจจุบันสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชนที่มีอยู่กว่า 800 แห่ง ก็เพียงพอที่จะรองรับเด็กได้อยู่แล้ว และต่อไปจำนวนเด็กก็จะลดลงตามโครงสร้างประชากรอยู่แล้ว อีกทั้งทุกวันนี้และแนวโน้มในอนาคตการเคลื่อนตัวเข้ามาเรียนในเมืองของเด็กจะมีมากขึ้นเพราะการคมนาคมสะดวกสบายขึ้น และทุกคนก็ต้องการความเจริญก้าวหน้ามากกว่า
          ผมอยากให้มองไปในอนาคตและมองโรงเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)เป็นตัวอย่าง เพราะการเปิดสถานศึกษาอาชีวศึกษาระดับอำเภอตอนนี้ จะไม่แตกต่างกับการตั้งโรงเรียนขนาดเล็กของ สพฐ.ในอดีต ที่หวังจะอำนวยความสะดวกให้เด็ก แต่สุดท้ายโรงเรียนก็ต้องทยอยปิดตัวลงเพราะไม่มีเด็กเรียน ซึ่งกรณีของ สอศ.หากยังจะจัดตั้งให้ครบทุกอำเภอตามที่ประกาศไว้ต่อไปก็คงไม่พ้นสภาพเดียวกับโรงเรียนสพฐ.ในปัจจุบัน ทางที่ดีผมคิดว่าน่าจะนำงบประมาณที่จะใช้ในการก่อตั้งสถานศึกษาใหม่ไปยกระดับการอาชีวศึกษาที่มีอยู่แล้วให้มีคุณภาพ โดยพัฒนาครูหรืออบรมเพื่อยกระดับครูอาชีวศึกษา สนับสนุนระบบวิภาคีให้เต็มที่ยิ่งขึ้น และที่สำคัญต้องยกระดับคุณภาพอุปกรณ์การเรียนการสอน จัดหาเครื่องมือประจำตัวเด็กที่มีคุณภาพ และพัฒนาระบบสื่อการเรียนการสอนให้มีความทันสมัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวมากกว่าดร.วีรวัฒน์กล่าว
          อุปนายกสภาการศึกษาเอกชนฯ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้เรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เรียบร้อย ทั้งที่น่าจะเสร็จมานานและรับนักศึกษาไปแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับนักศึกษา ซึ่งผลของความล่าช้าที่เกิดขึ้นทำให้เด็กอาชีวศึกษาที่รอคอยเพื่อเรียนปริญญาตรีสายปฏิบัติการมานาน รวมถึงประเทศชาติต้องเสียโอกาสไปอีกอย่างน้อยหนึ่งปี ตนคิดว่า สอศ.น่าจะเร่งสนับสนุนการขับเคลื่อนการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาให้เรียบร้อยอย่างมีคุณภาพ เพื่อเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีให้ได้โดยเร็วน่าจะดีกว่า

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 01 พ.ค. 56   อ่าน 832 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’ยันครูป.ตรีได้ขึ้นแน่1.5หมื่นเล็งลงถึงห้องเรียนดึงเด็กมัธยมต่อสายอาชีพ
15 ส.ค. 54 | อ่าน 50884 ครั้ง
"หมอธี" ยันโยกย้ายโปร่งใสมีธรรมาภิบาล
31 ส.ค. 60 | อ่าน 565 ครั้ง
การฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐาน ปีการศึกษา 2558
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1676 ครั้ง
หนุนผลิตครู4ปีระบุ5ปีไร้ผลสร้างคุณภาพเด็ก
06 ก.ค. 60 | อ่าน 3907 ครั้ง
“ธัญญา” ดันเพื่อนขึ้น ผอ.สำนักสนองฯ
25 ก.พ. 59 | อ่าน 743 ครั้ง
เร่งปั๊มแรงงานปวส. 2 แสนคน สนองโครงการ 2 ล้านล้านบาท
29 ต.ค. 56 | อ่าน 694 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.