Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รัฐวางแผนพัฒนาผลิตครูใหม่สาขาที่ขาด                                 

จี้รัฐวางแผนพัฒนาผลิตครูใหม่สาขาที่ขาด


          รศ.ดร.เปรื่อง กิจรัตน์ภร อดีตประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ(ทปอ.มรภ.)และในฐานะที่ปรึกษา ทปอ.มรภ.กล่าวถึงแนวทางโครงการครูมืออาชีพว่า เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ดีที่จะช่วยพัฒนา ผลิตครูในสาขาที่ขาดแคลน แต่สิ่งที่ตนเป็นห่วง คือครูในระบบที่มีจำนวนมากและยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร เพราะตอนนี้หลักสูตรเปลี่ยนแปลงแต่ครูในระบบที่สอนอยู่ในโรงเรียนจะเรียนเฉพาะวิชาเอก และสอนเอาเฉพาะสาระความรู้ ไม่ได้สอนแบบบูรณาการ ทำให้เมื่อครูต้องมาสอนในหลากหลายกลุ่มสาระการเรียนรู้ทำให้สอนไปโดยไม่มีคุณภาพ
          ดังนั้น การผลิตครูในปัจจุบันต้องตระหนักปรับเปลี่ยนการพัฒนาครูในระบบให้ตอบสนองต่อความต้องการและมุ่งเน้นผลิตครูรุ่นใหม่เฉพาะในสาขาที่ขาดแลคน เพื่อให้ครูที่อยู่ในระบบ เป็นครูมืออาชีพ โดยรัฐ หน่วยงานผลิตครู, อย่างสถาบันอุดมศึกษาที่ผลิตครู,หน่วยงานที่กำหนดมาตรฐานวิชาชีพครู หรือคุรสภา และโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ภูมิภาคต่าง ๆ ต้องประสานความร่วมมือกันจัดทำหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาว โดย ต้องอบรมพัฒนาครู เพื่อให้ครูที่อยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ ต้องประสานความร่วมมือกันจัดทำหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาว โดย ต้องอบรมพัฒนาครู เพื่อให้ครูที่อยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ สอนเฉพาะวิชาเอกของตนเองมีแนวทางในการจัดรูปแบบการสอนที่ตรงกับบริบทของเด็กรุ่นใหม่ และสามารถบูรณาการการเรียนการสอนในแต่ละวิชาร่วมกันได้ ขณะเดียวกันต้องมีการจัดทำหลักสูตรระยะยาวเปิดโอกาสให้ครูในระบบได้เรียนต่อในระดับปริญญาโทเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถของครูยิ่งขึ้น
          การผลิตครู พัฒนาครูกับการใช้ครู ตอนนี้มีปัญหาค่อนข้างมาก ถ้ารัฐไม่มีนโยบายในการผลิต พัฒนาครูว่าต้องผลิตครูเท่าไหร่ จะใช้ครูจำนวนเท่าใด มาตรฐานวิชาชีพครูควรอยู่ตรงไหน สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก การที่รัฐบาลต้องมีความชัดเจน และมอบเป็นนโยบายให้สถาบันผลิตครู และคุรุสภาเข้าใจร่วมกัน อย่างไรก็ตามปัญหาในการพัฒนาครู ผลิตครู เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะรู้ แต่ไม่ได้เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง รัฐบาลจะต้องวางนโยบายพัฒนา ผลิตครู พร้อมกับเร่งแก้ปัญหาครูในระบบ มุ่งเน้นผลิตครูรุ่นใหม่เฉพาะในสาขาที่ขาดแคลนต้องประสานสถาบันผลิตครู คุรุสภา และโรงเรียนจัดอบรมพัฒนาครู พร้อมส่งเรียนต่อปริญญาโทในสาขาเอกของตนเอง เพื่อให้ได้ครูที่มีคุณภาพมาพัฒนาการเรียนการสอนได้ รศ.ดร.เปรื่อง กล่าว

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 19 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 19 เม.ย. 56   อ่าน 1256 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’กุมขมับศธ.ถูกหั่นงบสพฐ.โดนตัดมากสุด1.7พันล.
20 ต.ค. 54 | อ่าน 82969 ครั้ง
อึ้ง! ตัวเลขแป๊ะเจี๊ยะปี57 สูงกว่า640ล้าน
09 ม.ค. 58 | อ่าน 1261 ครั้ง
’ฉันทวิทย์’รักษาการอธิการฯม.อีสาน ’สุมนต์’จี้จัดวัดผลให้น.ศ.’ป.บัณฑิต&
27 มี.ค. 55 | อ่าน 9285 ครั้ง
อธิการฯ มรส.ชี้ราชภัฏต้องภูมิใจปั้นดินให้เป็นดาว
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8943 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.ชง 6ข้อแก้ปัญหาการศึกษา
26 ม.ค. 58 | อ่าน 1056 ครั้ง
ไฟเขียว 30 นิติกร รับเงินพิเศษ
31 ต.ค. 56 | อ่าน 1609 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม