Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กพฐ.แจงไม่ตั้ง’ผอ.ร.ร.ดัง’ ครม.ยังไม่อนุมัติบอร์ดใหม่
      

กพฐ.แจงไม่ตั้ง'ผอ.ร.ร.ดัง' ครม.ยังไม่อนุมัติบอร์ดใหม่

 

          เมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีโรงเรียนห่วงใยว่าว่างเว้นผู้อำนวยการมา 5-6 เดือน ส่งผล กระทบต่อการบริหารงานตลอดจนการรับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2556 กล่าวว่า โรงเรียนกลุ่มพรีเมียม มีจำนวน 111 แห่ง ประกอบด้วย 1.โรงเรียนจัดตั้งขึ้นด้วยวัตถุประสงค์พิเศษ จำนวน 55 แห่ง จำแนกเป็นระดับมัธยมศึกษา 51 แห่ง และระดับประถมศึกษา 4 แห่ง และ 2.โรงเรียนคุณภาพพิเศษ จำนวน 56 แห่ง จำแนกเป็น ระดับมัธยมศึกษา 46 แห่ง และโรงเรียนอนุบาล 10 แห่ง ที่ผ่านมาในการโยกย้ายรอบแรกต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 นั้น ได้โยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมทั้ง 2 กลุ่มดังกล่าวหมดแล้ว ผลจากการโยกย้ายสลับกันในรอบแรก ส่งผลให้มีผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มดังกล่าวว่างลง 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยเพชรบูรณ์ โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติภูเก็ต โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติร้อยเอ็ด และโรงเรียนสุขานารี จ.นครราชสีมา เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา
          รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 6 แห่งดังกล่าว ถือเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายในรอบที่ 2 ได้ เนื่องจากคณะกรรมการกลั่นกรองทำหน้าที่ในการพิจารณากลั่นกรองผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียม มีองค์ประกอบไม่ครบ เพราะอยู่ในช่วงรอยต่อของการหมดวาระของ กพฐ.ชุดก่อนและ สพฐ.กำลังเสนอรายชื่อ กพฐ.ชุดใหม่ไปให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ ทั้งนี้คณะกรรมการกลั่นกรอง มีกรรมการ กพฐ. จำนวน 2 คน ร่วมเป็นกรรมการกลั่นกรองด้วย เมื่อ กพฐ.ชุดใหม่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก ครม. ทั้งที่ สพฐ.ส่งรายชื่อไปหลายสัปดาห์แล้ว ส่งผลให้คณะกรรมการกลั่นกรองไม่อาจเรียกประชุมเพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมในรอบ 2 นี้ได้ อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ ครม.อนุมัติ สพฐ.จะเรียกประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองทันที
          นายอนันต์กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่า สพฐ.ดึงอำนาจการแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนมาจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯนั้น ยืนยันว่า สพฐ.เป็นเพียงแต่ผู้กลั่นกรอง สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรองผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ส่วนอำนาจในการพิจารณา แต่งตั้ง ยืนยันว่ายังคงเป็นของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เช่นเดิม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 18 มี.ค. 56   อ่าน 726 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียว 30 นิติกร รับเงินพิเศษ
31 ต.ค. 56 | อ่าน 957 ครั้ง
เล็งปรับวิธีส่งเงินทุนอำเภอ
14 พ.ค. 55 | อ่าน 1086 ครั้ง
มติ ทปอ.ยันแยก สกอ.จาก ศธ.แต่ไม่ตอบคำถาม ‘ดาว์พงษ์’ ช่วยคุณภาพบัณฑิตดีขึ้น-แก้ปัญหาธรรมาภิบาลได้จริง
01 พ.ย. 59 | อ่าน 577 ครั้ง
ประกาศผลการคัดสรรผลงานหนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม "ระดับภูมิภาค" 2559
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 814 ครั้ง
ปธ.ทปอ.วอนนายกฯ ส่งคนเข้าใจงาน’พื้นฐาน-อาชีวะ-อุดม’คุมบังเหียนศธ. ปัดค้าน ‘หมอธี’ นั่งเสมา 1
14 ธ.ค. 59 | อ่าน 563 ครั้ง
ศธ.แก้เกณฑ์ใบวิชาชีพครูต่างชาติ
15 ม.ค. 57 | อ่าน 526 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.