Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สานต่อโครงการครูสอนภาษาก๊อก 2 เร่งต่อยอดทักษะฟุดฟิดฟอไฟ                                 

สานต่อโครงการครูสอนภาษาก๊อก 2 เร่งต่อยอดทักษะฟุดฟิดฟอไฟ

          หลังจากปีที่แล้วบริติช เคานซิล ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดหาอาสาสมัครจากประเทศอังกฤษ จำนวน 67 คนมาเป็นครูผู้ช่วยสอนภาษาอังกฤษใน 43 โรงเรียน ตามโครงการ Thailand English Teaching ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางสนับสนุนให้นักเรียนพูดภาษาอังกฤษได้ ของนโยบายปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษ (English Speaking Year) ของ ศธ. และได้ดำเนินความร่วมมือต่อเนื่องมาสู่ปีที่ 2
          ไบรอัน สต็อต หัวหน้าฝ่ายโปรแกรมภาษาอังกฤษ บริติช เคานซิล เปิดเผยถึงความสำเร็จของโครงการที่จัดเมื่อปีก่อนว่าได้รับการตอบรับในทางบวก เพราะกว่า 90% ของโรงเรียนและอาสาสมัครมีความพึงพอใจ ผลสำเร็จที่เห็นได้ชัดเจนคือนักเรียนกล้าพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น กระนั้นด้วยระยะเวลาดำเนินการค่อนข้างกระชั้นชิด จึงทำให้อาสาสมัครบางส่วนที่รับมาไม่ได้ศึกษาด้านการสอนโดยตรง อีกทั้งไม่สามารถปรับตัวได้เพราะต้องเข้าไปสอนโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่กันดาร
          เราได้เรียนรู้ปัญหาจากรุ่นนำร่อง จึงมาสู่การตั้งกฎเกณฑ์การคัดเลือกอาสาสมัครรุ่นที่ 2 ว่าต้องเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 หรือคนที่เพิ่งเรียนจบในด้านการศึกษา หรือการสอนภาษาอังกฤษ คนกลุ่มนี้จะได้รับคัดเลือกก่อน เรียกได้ว่าเราเน้นคนที่มีอายุมากขึ้น เพราะเขามีวุฒิภาวะ สามารถปรับตัว และพึ่งพาตัวเองได้
          ทั้งนี้ ศธ.ได้แจ้งความต้องการอาสาสมัครจำนวน 797 คน ซึ่งต้องให้ ศธ.ดูความพร้อมของโรงเรียนนั้น ๆ ว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับอาสาสมัครได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม บริติช เคานซิล ประมาณการว่าจะมีอาสาสมัครจากประเทศอังกฤษราว 700 คน ที่จะมาช่วยสอน และสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) รวมถึงวิทยาลัยอาชีวศึกษา เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2556
          นอกจากเป็นครูผู้ช่วยสอนแล้ว อาสาสมัครยังช่วยทำกิจกรรมเสริมหลักสูตรนอกเหนือจากเวลาเรียนอีกด้วย โดยบริติชเคานซิลจะจัดหาด้วย โดยบริติชเคานซิลจะจัดหาสื่อการสอนเข้าไปประกอบการเรียนเพื่อเติมเต็มการเรียนการสอนให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเราหวังว่าโครงการนี้จะพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษของเด็กไทย เพื่อรับกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลกที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาพื้นฐาน
          ขณะเดียวกัน อาจารย์จะได้เจอกับเจ้าของภาษาโดยตรง ซึ่งจะมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ภาษาอังกฤษและวัฒนธรรมระหว่างกัน ด้านอาสาสมัครจะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตที่ประเทศไทย ทั้งการเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมไทย พร้อมกับเปิดโลกทัศน์ทางการทำงาน และในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มระยะเวลาการสอนให้นานมากกว่า 8 สัปดาห์ รวมถึงจะปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มระยะเวลาการสอนให้นานมากกว่า 8 สัปดาห์ รวมถึงจะกระจายอาสาสมัครไปสอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏ และโรงเรียนสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ตลอดจนเข้าไปช่วยพัฒนาภาษาให้กับกลุ่มอาชีพ
          พงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ยังครอบคลุมถึงการให้บริติช เคานซิล เข้ามาช่วยพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นวิชาภาษาอังกฤษที่ใช้ในแท็บเลตของนักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 คาดว่าจะสามารถนำบรรจุลงแท็บเลตได้ในช่วงเปิดเทอมเดือนพฤษภาคมนี้ อีกทั้งยังช่วยอบรมครูในการใช้สื่อดิจิทัลเพื่อสอนภาษาอังกฤษด้วย
          ขณะนี้เรากำลังเจรจากับประเทศนิวซีแลนด์ในการส่งอาสาสมัครเข้ามาช่วยสอน และด้วยความที่นิวซีแลนด์เป็นประเทศซีกโลกใต้ จึงทำให้ระยะเวลาที่เข้ามาสอนในประเทศไทยจะเป็นคนละช่วงเวลากับอาสาสมัครจากประเทศอังกฤษ จึงสามารถเพิ่มเวลาการเรียนของนักเรียนได้มากขึ้น
          อันจะเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาส ให้กับนักเรียนและนักศึกษาไทยได้สัมผัสกับเจ้าของภาษาโดยตรง ทั้งยังช่วยให้ สามารถฟุดฟิดฟอไฟได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 - 17 มี.ค. 2556--โพสเมื่อ : 13 มี.ค. 56   อ่าน 484 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนช่วยเติมเต็มศักยภาพเด็ก
04 ม.ค. 54 | อ่าน 5696 ครั้ง
รมช.ศธ. ยืนยันการผลิตครูพันธุ์ใหม่จะต้องเป็นการผลิตครูในระดับปริญญาโท หลักสูตร 6 ปี
19 พ.ย. 53 | อ่าน 11873 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการจัดระบบทะเบียนประวัติ (ก.พ.7) อิเล็กทรอนิกส์
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1199 ครั้ง
ครูเห็นด้วยหรือไม่? ยกเลิก "เปิด-ปิดเทอม ตามอาเซียน"
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 381 ครั้ง
27 มหาลัยรับตรงร่วมกันเริ่มปี 59
27 ต.ค. 57 | อ่าน 462 ครั้ง
ชงเกณฑ์ขอตำแหน่งสายรับใช้สังคม
16 ม.ค. 55 | อ่าน 87613 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.