Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สานต่อโครงการครูสอนภาษาก๊อก 2 เร่งต่อยอดทักษะฟุดฟิดฟอไฟ



                                 

สานต่อโครงการครูสอนภาษาก๊อก 2 เร่งต่อยอดทักษะฟุดฟิดฟอไฟ

          หลังจากปีที่แล้วบริติช เคานซิล ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดหาอาสาสมัครจากประเทศอังกฤษ จำนวน 67 คนมาเป็นครูผู้ช่วยสอนภาษาอังกฤษใน 43 โรงเรียน ตามโครงการ Thailand English Teaching ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางสนับสนุนให้นักเรียนพูดภาษาอังกฤษได้ ของนโยบายปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษ (English Speaking Year) ของ ศธ. และได้ดำเนินความร่วมมือต่อเนื่องมาสู่ปีที่ 2
          ไบรอัน สต็อต หัวหน้าฝ่ายโปรแกรมภาษาอังกฤษ บริติช เคานซิล เปิดเผยถึงความสำเร็จของโครงการที่จัดเมื่อปีก่อนว่าได้รับการตอบรับในทางบวก เพราะกว่า 90% ของโรงเรียนและอาสาสมัครมีความพึงพอใจ ผลสำเร็จที่เห็นได้ชัดเจนคือนักเรียนกล้าพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น กระนั้นด้วยระยะเวลาดำเนินการค่อนข้างกระชั้นชิด จึงทำให้อาสาสมัครบางส่วนที่รับมาไม่ได้ศึกษาด้านการสอนโดยตรง อีกทั้งไม่สามารถปรับตัวได้เพราะต้องเข้าไปสอนโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่กันดาร
          เราได้เรียนรู้ปัญหาจากรุ่นนำร่อง จึงมาสู่การตั้งกฎเกณฑ์การคัดเลือกอาสาสมัครรุ่นที่ 2 ว่าต้องเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 หรือคนที่เพิ่งเรียนจบในด้านการศึกษา หรือการสอนภาษาอังกฤษ คนกลุ่มนี้จะได้รับคัดเลือกก่อน เรียกได้ว่าเราเน้นคนที่มีอายุมากขึ้น เพราะเขามีวุฒิภาวะ สามารถปรับตัว และพึ่งพาตัวเองได้
          ทั้งนี้ ศธ.ได้แจ้งความต้องการอาสาสมัครจำนวน 797 คน ซึ่งต้องให้ ศธ.ดูความพร้อมของโรงเรียนนั้น ๆ ว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับอาสาสมัครได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม บริติช เคานซิล ประมาณการว่าจะมีอาสาสมัครจากประเทศอังกฤษราว 700 คน ที่จะมาช่วยสอน และสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) รวมถึงวิทยาลัยอาชีวศึกษา เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2556
          นอกจากเป็นครูผู้ช่วยสอนแล้ว อาสาสมัครยังช่วยทำกิจกรรมเสริมหลักสูตรนอกเหนือจากเวลาเรียนอีกด้วย โดยบริติชเคานซิลจะจัดหาด้วย โดยบริติชเคานซิลจะจัดหาสื่อการสอนเข้าไปประกอบการเรียนเพื่อเติมเต็มการเรียนการสอนให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเราหวังว่าโครงการนี้จะพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษของเด็กไทย เพื่อรับกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลกที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาพื้นฐาน
          ขณะเดียวกัน อาจารย์จะได้เจอกับเจ้าของภาษาโดยตรง ซึ่งจะมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ภาษาอังกฤษและวัฒนธรรมระหว่างกัน ด้านอาสาสมัครจะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตที่ประเทศไทย ทั้งการเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมไทย พร้อมกับเปิดโลกทัศน์ทางการทำงาน และในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มระยะเวลาการสอนให้นานมากกว่า 8 สัปดาห์ รวมถึงจะปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มระยะเวลาการสอนให้นานมากกว่า 8 สัปดาห์ รวมถึงจะกระจายอาสาสมัครไปสอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏ และโรงเรียนสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ตลอดจนเข้าไปช่วยพัฒนาภาษาให้กับกลุ่มอาชีพ
          พงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ยังครอบคลุมถึงการให้บริติช เคานซิล เข้ามาช่วยพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นวิชาภาษาอังกฤษที่ใช้ในแท็บเลตของนักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 คาดว่าจะสามารถนำบรรจุลงแท็บเลตได้ในช่วงเปิดเทอมเดือนพฤษภาคมนี้ อีกทั้งยังช่วยอบรมครูในการใช้สื่อดิจิทัลเพื่อสอนภาษาอังกฤษด้วย
          ขณะนี้เรากำลังเจรจากับประเทศนิวซีแลนด์ในการส่งอาสาสมัครเข้ามาช่วยสอน และด้วยความที่นิวซีแลนด์เป็นประเทศซีกโลกใต้ จึงทำให้ระยะเวลาที่เข้ามาสอนในประเทศไทยจะเป็นคนละช่วงเวลากับอาสาสมัครจากประเทศอังกฤษ จึงสามารถเพิ่มเวลาการเรียนของนักเรียนได้มากขึ้น
          อันจะเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาส ให้กับนักเรียนและนักศึกษาไทยได้สัมผัสกับเจ้าของภาษาโดยตรง ทั้งยังช่วยให้ สามารถฟุดฟิดฟอไฟได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 - 17 มี.ค. 2556--



โพสเมื่อ : 13 มี.ค. 56   อ่าน 617 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ขยายผลศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เชื่อแก้ปัญหาร.ร.เล็กขาดครู-สอนทั่วประเทศ3พ.ย.
27 ต.ค. 57 | อ่าน 391 ครั้ง
สช.จัดอบรมเทคนิคการสอนเสริม น.ร. พิการ
19 ม.ค. 55 | อ่าน 81459 ครั้ง
การประกาศที่นั่งและสถานที่สอบ โครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น (15 ส.ค.2559)
15 ส.ค. 59 | อ่าน 502 ครั้ง
เยี่ยมอาการและมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านดงหลบ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 738 ครั้ง
ครม.ผ่านร่างกฎกระทรวงรองรับเรียนกศน.จบม.6 ภายใน 8 เดือน
13 ธ.ค. 55 | อ่าน 810 ครั้ง
เทศกาลนิทานในสวน ปีที่ 10เพลิดเพลิน สนุก หรรษา พร้อมพัฒนาลูกน้อย
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 414 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.