Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง’พงศ์เทพ’ยกเลิกคำสั่งปิดม.อีสาน
      

ชง'พงศ์เทพ'ยกเลิกคำสั่งปิดม.อีสาน

 

          รศ.ดร.สุมนต์ สกลไชย ผู้ชำระบัญชีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่าคณะกรรมการควบคุม มอส.ไม่มีอำนาจการอนุมัติปริญญาย้อนหลังจากมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาต มอส.ส่งผลให้นักศึกษาไม่สามารถได้รับอนุมัติปริญญา ทั้งที่เรียนครบตามหลักสูตรแล้วจำนวน 1,649 คน ซึ่งตนแนะนำให้นักศึกษาไปโอนย้ายสถานศึกษาเพื่อแก้ปัญหาแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังคงเหลือนักศึกษาอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ประสงค์โอนย้าย ดังนั้นตนจึงได้ทำหนังสือถึงศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้เสนอนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ให้ทบทวนคำสั่ง ศธ. ลงวันที่ 18 ก.ย. 55 เรื่องเพิกถอนใบอนุญาต มอส. โดยอาจจะยกเลิกคำสั่งดังกล่าวโดยกำหนดเงื่อนไขเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ มอส.สามารถอนุมัติปริญญาแก่นักศึกษาที่เรียนครบหลักสูตรได้
          รศ.ดร.สุมนต์ กล่าวต่อไปว่า ตนยังได้ทำหนังสือถึงคุรุสภาขอให้แก้ปัญหาให้แก่นักศึกษา มอส. หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต เพื่อให้มีโอกาสรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 1,183 คน แบ่งเป็น 1. กลุ่มที่สอบผ่านการสอบประมวลความรู้และฝึกสอนหรือเทียบประสบการณ์ครบ แต่ไม่ได้รับอนุมัติ ป.บัณฑิตวิชาชีพครูได้ทันก่อนวันเพิกถอนใบอนุญาตมหาวิทยาลัย 257 คน 2. กลุ่มที่สอบผ่านการประมวลความรู้แล้ว แต่ยังไม่ได้ยื่นหลักฐานเพื่อขอสำเร็จการศึกษา 126 คน และ 3. กลุ่มที่ยังไม่ได้เข้าสอบ หรือยังสอบไม่ผ่านการสอบประมวลความรู้ 800 คน อย่างไรก็ตามนักศึกษา ป.บัณฑิต ส่วนใหญ่จะไม่สามารถโอนย้ายไปยังสถานศึกษาอื่นได้ เนื่องจากสถาบันการศึกษาหลายแห่งไม่เปิดสอน ป.บัณฑิตแล้ว จึงจำเป็นต้องให้คุรุสภาช่วยเหลือ
          ผมได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแนะนำ ขอให้ รมว.ศึกษาธิการ เพิกถอนคำสั่งบางส่วนนั้นสามารถทำได้ อีกทั้งเป็นทางออกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด หากรมว.ศึกษาธิการเห็นชอบและเพิกถอนคำสั่ง มอส.จะมีสภาพเป็นนิติบุคคลกลับคืนมา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอนุมัติปริญญาที่ยังค้างอยู่ประมาณ 1,649 คนได้ รศ.ดร.สุมนต์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 13 มี.ค. 56   อ่าน 497 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผุดค่ายคณิต-วิทย์วิชาการคู่วัฒนธรรมสานสัมพันธ์ จว.ใต้
01 ก.ค. 57 | อ่าน 232 ครั้ง
พบ"ครู"เป็นหนี้ 1.1 ล้านคน!!
10 ก.พ. 55 | อ่าน 73213 ครั้ง
สพป.ชลบุรี เขต 2 เปิดสอบเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน จำนวน 5 อัตรา
03 พ.ย. 56 | อ่าน 1457 ครั้ง
สสค.ยกย่องครูสอนบนแพแห่งแรก เผยรายชื่อ 10 จังหวัดดีเด่น หนุนแจกทุนละ 5 ล้าน
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3424 ครั้ง
สพฐ. สัมมนาวิชาการ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ภูมิปัญญาผู้บริหาร
06 ก.ย. 54 | อ่าน 15496 ครั้ง
หลักสูตร "วรวัจน์" ลด "วิชาพื้นฐาน" เพิ่มสัดส่วนอาชีพ
23 พ.ย. 54 | อ่าน 68120 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.