Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง’พงศ์เทพ’ยกเลิกคำสั่งปิดม.อีสาน
      

ชง'พงศ์เทพ'ยกเลิกคำสั่งปิดม.อีสาน

 

          รศ.ดร.สุมนต์ สกลไชย ผู้ชำระบัญชีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่าคณะกรรมการควบคุม มอส.ไม่มีอำนาจการอนุมัติปริญญาย้อนหลังจากมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาต มอส.ส่งผลให้นักศึกษาไม่สามารถได้รับอนุมัติปริญญา ทั้งที่เรียนครบตามหลักสูตรแล้วจำนวน 1,649 คน ซึ่งตนแนะนำให้นักศึกษาไปโอนย้ายสถานศึกษาเพื่อแก้ปัญหาแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังคงเหลือนักศึกษาอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ประสงค์โอนย้าย ดังนั้นตนจึงได้ทำหนังสือถึงศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้เสนอนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ให้ทบทวนคำสั่ง ศธ. ลงวันที่ 18 ก.ย. 55 เรื่องเพิกถอนใบอนุญาต มอส. โดยอาจจะยกเลิกคำสั่งดังกล่าวโดยกำหนดเงื่อนไขเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ มอส.สามารถอนุมัติปริญญาแก่นักศึกษาที่เรียนครบหลักสูตรได้
          รศ.ดร.สุมนต์ กล่าวต่อไปว่า ตนยังได้ทำหนังสือถึงคุรุสภาขอให้แก้ปัญหาให้แก่นักศึกษา มอส. หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต เพื่อให้มีโอกาสรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 1,183 คน แบ่งเป็น 1. กลุ่มที่สอบผ่านการสอบประมวลความรู้และฝึกสอนหรือเทียบประสบการณ์ครบ แต่ไม่ได้รับอนุมัติ ป.บัณฑิตวิชาชีพครูได้ทันก่อนวันเพิกถอนใบอนุญาตมหาวิทยาลัย 257 คน 2. กลุ่มที่สอบผ่านการประมวลความรู้แล้ว แต่ยังไม่ได้ยื่นหลักฐานเพื่อขอสำเร็จการศึกษา 126 คน และ 3. กลุ่มที่ยังไม่ได้เข้าสอบ หรือยังสอบไม่ผ่านการสอบประมวลความรู้ 800 คน อย่างไรก็ตามนักศึกษา ป.บัณฑิต ส่วนใหญ่จะไม่สามารถโอนย้ายไปยังสถานศึกษาอื่นได้ เนื่องจากสถาบันการศึกษาหลายแห่งไม่เปิดสอน ป.บัณฑิตแล้ว จึงจำเป็นต้องให้คุรุสภาช่วยเหลือ
          ผมได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแนะนำ ขอให้ รมว.ศึกษาธิการ เพิกถอนคำสั่งบางส่วนนั้นสามารถทำได้ อีกทั้งเป็นทางออกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด หากรมว.ศึกษาธิการเห็นชอบและเพิกถอนคำสั่ง มอส.จะมีสภาพเป็นนิติบุคคลกลับคืนมา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอนุมัติปริญญาที่ยังค้างอยู่ประมาณ 1,649 คนได้ รศ.ดร.สุมนต์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 13 มี.ค. 56   อ่าน 556 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.กระจายอำนาจบริหารงบฯให้พื้นที่
11 ต.ค. 59 | อ่าน 682 ครั้ง
จี้รมว.ศธ.ใหม่ชี้ขาดอนาคต มอส. ผุดระบบทะเบียนป้องกันน.ศ.ผี
18 ม.ค. 55 | อ่าน 37813 ครั้ง
ตะลึง!อาชีวะตกวีเน็ตเกือบทุกวิชา เลขาฯ กอศ.ชี้ไม่ผิดคาดเหตุวัดวิชาการ ศธ.สั่งประชาพิจารณ์สอบโอเน็ตทุ
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1102 ครั้ง
สพฐ.แยกประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองเพิ่มเนื้อหาวิชา
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 506 ครั้ง
เล็งลดฝึกปฏิบัติ ป.บัณฑิต-สอบ ม.เอกชนรับ นศ.เกิน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 216 ครั้ง
พนง.มหา’ลัยชวด 1.5 หมื่น ’วรวัจน์’ ชี้อยากได้คุยนอกรอบ /มสด.-มก.ควักเนื้อ!
09 ม.ค. 55 | อ่าน 77284 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.