Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงยกเลิกสอบครูผู้ช่วยอีสาน ดีเอสไอชี้เป้า 4 จังหวัดทุจริตหนัก สพฐ.เล่นงานวินัยร้ายแรงอีก 7 ราย                                 

ชงยกเลิกสอบครูผู้ช่วยอีสาน ดีเอสไอชี้เป้า 4 จังหวัดทุจริตหนัก สพฐ.เล่นงานวินัยร้ายแรงอีก 7 ราย

 

          โพสต์ทูเดย์ ดีเอสไอเสนอยกเลิกสอบครูผู้ช่วยพื้นที่ จ.อุดรธานี ยโสธร ชัยภูมิและขอนแก่น ศธ.รอเคาะ วันที่ 18 มี.ค.นี้
          นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ผลการลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตสอบครูผู้ช่วย เบื้องต้นพบความผิดปกติจำนวนมาก เช่น จ.อุดรธานี ยโสธร ชัยภูมิ และขอนแก่น มีการเข้าสอบแทนกันชัดเจนดังนั้น จะเสนอกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ให้ยกเลิกการสอบรายพื้นที่ในส่วนนี้
          ขณะที่การสอบในเขตพื้นที่อื่นเช่นภาคกลาง ต้องดูว่าผู้เข้าสอบส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่หรือต่างพื้นที่ หากเป็นบุคคลต่างพื้นที่จำนวนมากและมีคะแนนสอบสูงผิดปกติก็ส่อว่าอาจมีการทุจริตสอบเช่นกัน
          ขณะเดียวกัน แนวทางการสอบสวนรายชื่อผู้เข้าสอบที่ได้คะแนนสูงผิดปกติกว่า 400 คน ที่ ศธ.ให้รายชื่อมานั้นคาดว่าจะใช้เวลา 5-6 เดือน โดยจะเรียกสอบเป็นรายบุคคลทั้งหมดเพื่อคัดแยกบุคคลที่ทุจริตว่ามีกี่ราย ในส่วนนี้ดีเอสไอเห็นว่าไม่จำเป็นต้องยกเลิกการสอบทั้งพื้นที่ แต่อาจใช้วิธีการปลดออกจากตำแหน่งและเลื่อนบุคคลที่ได้คะแนนรองลงมาขยับขึ้นไปแทน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ไม่ได้ทุจริต
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การจะยกเลิกผลการสอบหรือไม่ ต้องรอฟังผลสรุปของดีเอสไอในวันที่ 22 มี.ค.นี้ หากมีข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) นัดพิเศษก็น่าจะพิจารณาในบางประเด็นได้
          นอกจากนี้ กรณีจัดสอบครูผู้ช่วยทั่วไปของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เดือน เม.ย. จะต้องดำเนินการต่อไปตามกำหนดเดิม เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับโรงเรียนเอกชนซึ่งที่ผ่านมาจะมีครูในโรงเรียนเอกชนมาสมัครสอบจำนวนมาก หากครูเหล่านี้สอบได้ ทางโรงเรียนเดิมจะต้องหาครูคนใหม่มาทดแทนให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า ได้รับรายงานผลการตรวจสอบจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดที่ สพฐ. แต่งตั้งแล้ว พบข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นในกรณีการสอบที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ขอนแก่น เขต 3 ซึ่งมีผู้เข้าสอบแทนผู้สมัคร ลายมือชื่อของผู้เข้าสอบไม่เหมือนลายมือชื่อในใบสมัครสอบมีพิรุธการจัดที่นั่งสอบที่ปกติ เป็นต้น
          นายชินภัทร กล่าวว่า ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 7 รายแล้ว ได้แก่ ผู้อำนวยการ(ผอ.) และรองผอ.สพป. ขอนแก่น เขต 3 ผอ.กลุ่มบุคคล และผู้คุมสอบอีก 4 คน โดยระหว่างนี้จะออกคำสั่งให้ย้าย ผอ.สพป.และรอง ผอ.สพป. ทั้ง 2 คนออกจากพื้นที่มาช่วยราชการก่อน 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 12 มี.ค. 56   อ่าน 703 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เรียกบรรจุครูผู้ช่วยสายอาชีพสั่งประเมินเข้ม-2ปี ไม่ผ่านตามเกณฑ์-พ้นสภาพ
21 เม.ย. 57 | อ่าน 577 ครั้ง
"พงษ์อินทร์” ชี้กลับไปใช้เอนทรานซ์เด็กโวยแน่
31 พ.ค. 59 | อ่าน 270 ครั้ง
การศึกษา : ’ตัดเกรด-ลวนลาม น.ศ.’ ถึงเวลา...ยกเครื่อง ’อาจารย์’
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11001 ครั้ง
ขรก.เฮ!ครม.ไฟเขียวปีละ4.5พันล. ปรับเพิ่มค่าเช่าบ้านให้
13 ก.ย. 60 | อ่าน 283 ครั้ง
การวางแผนเพื่อรองรับการบรรจุผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 25
20 ก.ย. 59 | อ่าน 233 ครั้ง
ม.ศรีปทุมแจ้งปิดการเรียนการสอน 2-5 ธ.ค.นี้
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 403 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.