Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดสเปกแท็บเล็ตป.1 - ม.1 ลอตใหม่
      

เปิดสเปกแท็บเล็ตป.1 - ม.1 ลอตใหม่

 

          จันทร์สุดา เจริญมิน
          'การจัดหาแท็บเล็ตปีนี้ ได้เปลี่ยนจากการจัดซื้อ เป็นการจัดหา ทำให้มีความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้า น.อ.สุรพล นะวะมวัฒน์ หรือ เสธ.ต่าย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา กล่าว
          น.อ.สุรพล กล่าวว่า การประมูลแท็บเล็ตลอตใหม่นี้จะมีการแข่งขันกันมาก เพราะประเทศไทยไม่ใช่ประเทศแรกที่ใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา แต่เป็นประเทศแรกที่มีการจัดหาแท็บเล็ตเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดหาแท็บเล็ตปีนี้จะจัดหาให้ทั้งเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และเด็กชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 รวมทั้งครูประจำชั้นรวมทั้งสิ้น 1.75 ล้านเครื่อง
          น.อ.สุรพล กล่าวว่า การจัดหาแท็บเล็ตในครั้งนี้ต่างจากการจัดหาแท็บเล็ตครั้งแรกปี 2555 เนื่องจากปีที่แล้วเป็นการจัดซื้อแท็บเล็ต โดยคณะกรรมการจะกำหนดสเปกหรือคุณสมบัติของเครื่องเพื่อให้ผู้ประกอบการไปผลิต แต่ปีนี้เป็นรูปแบบของการจัดหาซึ่งคณะกรรมการกำหนดสเปกของเครื่องขึ้นมาและให้ผู้ผลิตนำเครื่องที่มีคุณสมบัติตามที่คณะกรรมการต้องการมาเสนอ หากคุณสมบัติผ่านตามที่ต้องการก็เข้าสู่การประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-อ๊อคชั่น)
          การจัดหาแท็บเล็ตครั้งนี้ แบ่งเป็นแท็บเล็ต ป.1 จำนวน 850,000 เครื่อง ราคากลางเครื่องละ 2,720 บาท ส่วนแท็บเล็ต ม.1 จำนวน 850,000 เครื่อง ครู 54,000 เครื่อง ราคากลางเครื่องละ 2,920 บาท โดยแท็บเล็ตของครูจะมีความพิเศษมากกว่าตรงที่มีช่อง HDMI สามารถต่อสายได้ พร้อมปากกาสไตลัส และเอสดี การ์ด 8 กิกะไบต์
          สำหรับการจัดหาแท็บเล็ตลอตใหม่นี้ ใช้งบประมาณจากหน่วยงานที่ต้องการแท็บเล็ตรวม 8 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, สำนักงานการศึกษาขั้นอุดมศึกษา, สำนักงานการศึกษาเอกชน, สำนักงานการศึกษากรุงเทพ มหานคร, สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ, กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน, กรมการส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักการศึกษาเมืองพัทยา
          ซึ่งการประมูลจะแบ่งออกเป็น 4 ภาคและ 4 สัญญา ประกอบด้วย แท็บเล็ต ป.1 ภาคกลาง-ภาคใต้ จำนวน 431,775 เครื่อง, แท็บเล็ต ป.1 ภาคเหนือ-อีสาน จำนวน 417,042 เครื่อง, แท็บเล็ต ม.1 ภาคกลาง-ใต้ จำนวน 416,440 เครื่อง และแท็บเล็ต ม.1 ภาคเหนือ-อีสาน จำนวน 423,333 เครื่อง ส่วนแท็บเล็ตสำหรับครูอีก 54,000 เครื่องอยู่ระหว่างพิจารณาการประมูล
          หากเทียบสเปกแท็บเล็ตในปีที่แล้วกับสเปกแท็บเล็ตลอตใหม่ที่จะออกมาให้ได้ใช้ในเทอมนี้ จะเห็นว่ามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น อาทิ แรมจากเดิม 512 เมกะไบต์ แต่ในปีนี้จะเพิ่มเป็น 1 กิกะไบต์ และเครื่องทั้งหมดใช้หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1.5 กิกะเฮิรตซ์ ขนาดจอแท็บเล็ต ป.1 กว้าง 7 นิ้ว ฮาร์ดดิสก์ 8 กิกะไบต์ ในขณะที่แท็บเล็ต ม.1 และแท็บเล็ตของครู หน้าจอขนาด 8 นิ้ว ฮาร์ดดิสก์ 16 กิกะไบต์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ต้องเวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป โดยสเปกทั้งหมดนี้เป็นสเปกที่จะอยู่ในเงื่อนไขการประมูลจริง
          ตามแผนการดำเนินงานของคณะกรรมการจัดหาแท็บเล็ตดังกล่าว มีดังนี้ วันที่ 3-5 เม.ย. 56 จะประกาศทีโออาร์ (เงื่อนไขการประมูล) พร้อมขายซอง, 9 เม.ย. 56 ชี้แจงเงื่อนไขการประมูล, 17 เม.ย. 56 ยื่นซองคุณสมบัติของผู้ประกอบการ-ซองเทคนิค, 26-27 เม.ย. 56 ประกาศผลผู้ที่ผ่านเข้าไปร่วมการประมูลแท็บเล็ต และวันที่ 29 เม.ย. 56 จัดการประมูลแท็บเล็ตด้วยวิธีอี-อ๊อคชั่น โดยกำหนดวันเซ็นสัญญาหลังรู้ผลการประมูล 9-10 พ.ค. 56 จากนั้นมีระยะเวลาส่งมอบ 90 วัน หรือสามารถแจกได้ในช่วงเปิดเทอมใหม่นี้
          น.อ.สุรพล กล่าวว่า การจัดหาแท็บเล็ตครั้งนี้มีผู้ประกอบการให้ความสนใจแล้ว  9  บริษัท คือ  1. ทีซีแอล   2.  ไฮเออร์   3. หัวเหว่ยเป็นผู้จัดส่งตัวซีพียู ให้บริษัท แชมป์เปี้ยน เอเชีย 4. สโคป 5. อินเดีย 6. อินถัง 7. ออลอิน 8. ซังเบิร์น (บริษัทเดียวกับเอเซอร์) และ 9. บริษัทของประเทศเยอรมนี ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมการประมูลเนื่องจากปีนี้ประเทศไทยมีการจัดซื้อแท็บเล็ตด้วยวิธีการประมูลจึงทำให้ปีนี้มีรูปแบบการจัดทำที่สะดวกและรวดเร็วขึ้น
          น.อ.สุรพล กล่าวทิ้งท้ายว่า การจัดทำแท็บเล็ตครั้งนี้ได้นำข้อผิดพลาดจากครั้งที่แล้วมาแก้ไข และปิดช่องโหว่ ในเรื่องเก่า ๆ โดยผู้ที่จะเข้าร่วมการประมูลต้องเห็นเงื่อนไขการประมูลทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษตั้งแต่แรก รวมทั้งจัดหาศูนย์ซ่อมบำรุง และประกันเครื่อง 1 ปี หลังเสร็จการประมูลผู้ที่ชนะการประมูลต้องทำในส่วนของการทำแพ็กเกจใหม่ให้เป็นไปตามแบบของโครงการจัดหาแท็บเล็ต เช่น เปลี่ยนกล่อง และจัดทำคู่มือใช้งานภาษาไทย
          ทั้งนี้ จากการสำรวจความพึงพอใจในการใช้งานแท็บเล็ต ป.1 ในการแจกแท็บเล็ตครั้งที่ผ่านมา พบว่า ผลออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ โดยเด็ก ป.1 ในภาคเหนือ มีความพึงพอใจในการใช้งานถึง 100% ส่วนเด็กป.1 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความพึงพอใจ ร้อยละ 90
          หวังว่าเปิดเทอมนี้เด็ก ป. 1 และ ม. 1 ทั่วไทยจะได้ใช้แท็บเล็ตลอตใหม่กันตามแผนที่วางไว้.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 11 มี.ค. 56   อ่าน 711 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้งคณะร่างกฎหมายหนุน ’โฮมสคูล’ สพฐ.จัดสรรงบรายหัว-หวังสร้างเด็กอัจฉริยะ
31 มี.ค. 57 | อ่าน 626 ครั้ง
ศธ.ปรับแผนทำงานผู้ตรวจเน้นสอดรับนโยบายเสมา 1
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1267 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณปี 2558 งบดำเนินงาน "ค่าตรวจการจ้างและควบคุมงานก่อสร้าง"
30 ก.ย. 58 | อ่าน 780 ครั้ง
โรงเรียน สพฐ.ขยายจัดอนุบาล 3 ปี รองรับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
05 ม.ค. 60 | อ่าน 1076 ครั้ง
ปฏิรูปศึกษาในรธน.เน้นแก้โกง เรียนจบมีงานทำ
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 550 ครั้ง
แม่น้ำ 5 สาย...กับการปฏิรูปการศึกษาเพื่อปฏิรูปประเทศ
02 มี.ค. 58 | อ่าน 797 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.