Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนม.4 เน้นคุณภาพจี้ครูแนะแนวเด็กตามศักยภาพ-สายอาชีพไปได้สวย
      

เรียนม.4 เน้นคุณภาพจี้ครูแนะแนวเด็กตามศักยภาพ-สายอาชีพไปได้สวย

 

          เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลรับสมัครนักเรียนขั้นพื้นฐานระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา2556 ซึ่งจะเปิดรับสมัครในช่วงวันที่ 14-18 มี.ค. 56 โดยนายวีรวัฒน์ วรรณศิริ อุปนายกสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการรับนักเรียนชั้น ม.4 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาว่า โดยหลักการแล้วต้องไม่ใช่ใครอยากเรียนก็เรียนได้ หรือใครๆ ก็เรียนได้ เพราะทำให้การศึกษาขั้นพื้นฐานล้มเหลวเป็นเหมือนการขึ้นบันไดเลื่อน เด็กก็จะเรียนไปเรื่อยๆ เพราะถึงอย่างไรก็ได้เลื่อนชั้นอยู่แล้วขณะที่ในอดีตการที่นักเรียนชั้น ม.3 จะเรียนม.4 ได้ต้องสอบแข่งขันกัน หรือต้องดูผลการเรียนเพื่อจัดให้เรียนสายวิทย์หรือศิลป์ หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ครูแนะแนวจะแนะนำให้ไปเรียนสายอาชีวศึกษา เพราะการเรียน ม.ปลายสายสามัญเป็นการเรียนเพื่อมุ่งสูมหาวิทยาลัยซึ่งความรู้ทางวิชาการต้องมีคุณภาพดีและฟิตตั้งแต่ ม.1 เพื่อจะได้เรียน ม. ปลาย และเข้าสู่มหาวิทยาลัยอย่างมีคุณภาพ
          เด็กที่จะเรียน ม.ปลาย จะต้องมีเป้าหมายตั้งแต่ ม.1 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องใส่ใจและเอาจริงเอาจัง ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กเรียนเลยตามเลยไปเรื่อยเปื่อยเหมือนขึ้นบันไดเลื่อน เพราะเป็นการตอกย้ำเรื่องคุณภาพการศึกษาที่ถดถอย ซึ่งกำลังเป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้ ส่วนการรับนักเรียน ม.3 ขึ้น ม.4 หาก สพฐ. จะรับนักเรียนแบบไม่อั้นก็ไม่ว่ากัน แต่ผมอยากให้คำนึงถึงศักยภาพของเด็กด้วย ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานได้
          นายวีรวัฒน์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม คิดว่าถึงเวลาแล้วที่นายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ ต้องมีสภาวะผู้นำลงมาปฏิสังขรณ์การศึกษา ต้องให้เวลาฝ่ายการศึกษาไปนั่งคุยเพื่อรับทราบปัญหาการศึกษาต่างๆ เพื่อจะได้กำหนดทิศทางการศึกษาที่ถูกต้อง
          อุปนายกสภาการศึกษาเอกชนฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่ สพฐ. จะไม่เน้นการสอนวิชาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาตนเห็นว่าถูกต้องแล้วเพราะโรงเรียนมัธยมศึกษาต้องมุ่งวิชาการสายสามัญอย่างเข้มข้น เพื่อส่งต่อเด็กเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาอย่างมีคุณภาพ แต่ความรู้วิชาชีพพื้นฐานเพื่อการดำเนินชีวิตประจำวันยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องสอนอยู่ เช่น การตัดเย็บเสื้อผ้า หรือไฟฟ้าเบื้องต้น เป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 56   อ่าน 641 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งอนุมัติ ’ 100 โครงการ’ ประเดิมกองทุนตั้งตัวได้
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 728 ครั้ง
ไม่จบปริญญาตรีเป็นครู(อาชีวะ)ได้
27 ก.ย. 59 | อ่าน 180 ครั้ง
"วิวัฒน์-ธำรง" นั่งรองเลขาธิการ สกสค.-เผย 5 ผอ.สกสค.จังหวัดตกประเมินต้องเลิกจ้างก่อนหมดสัญญา
06 ต.ค. 59 | อ่าน 227 ครั้ง
ปฐมวัย ฐานรากแห่งการพัฒนาประเทศ
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 1230 ครั้ง
สกอ.ปัดฝุ่นงานวิจัยจากหิ้งสู่ห้าง ดึงภาคอุตสาหกรรมใช้ประโยชน์
04 ส.ค. 57 | อ่าน 454 ครั้ง
สพป.พังงายกเครื่องแผนการสอน หวังยกผลสัมฤทธิ์โอเน็ต
05 ม.ค. 60 | อ่าน 351 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.