Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยบีบน.ศ.เซ็นรับความเสี่ยงจบแล้วแห้วใบวิชาชีพ-ป้องกันเด็กฟ้อง สกอ.แก้ไม่ตก’ม.&rsquo
      

มหา'ลัยบีบน.ศ.เซ็นรับความเสี่ยงจบแล้วแห้วใบวิชาชีพ-ป้องกันเด็กฟ้อง สกอ.แก้ไม่ตก'ม.'แห่เปิดหลักสูตรเถื่อน

 

          เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ขอให้สภาวิชาชีพทั้ง 13 สาขา ไปทำข้อตกลงเพื่อแก้ปัญหากรณีสถาบันอุดมศึกษาบางแห่งเปิดรับนักศึกษาก่อนสภาวิชาชีพจะรับรองหลักสูตร ทำให้เมื่อจบหลักสูตรแล้วนักศึกษาไม่สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพได้นั้น ยอมรับว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ เนื่องจากสภาวิชาชีพแต่ละแห่งต่างยึดตามหลักเกณฑ์มาตรฐานของตัวเอง โดยเฉพาะสัตวแพทยสภา และสภาเทคนิคการแพทย์ ที่ยังไม่ยอมปรับรายละเอียดขั้นตอนในการรับรองหลักสูตร อาทิ สัตวแพทยสภา กำหนดว่า มหาวิทยาลัยที่จะเปิดหลักสูตรสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจะต้องเปิดโรงพยาบาลก่อน เพื่อรองรับการฝึกงานของนักศึกษา ทั้งที่ไม่จำเป็นเพราะมหาวิทยาลัยสามารถทำข้อตกลงกับโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญและส่งเด็กไปฝึกสอนได้ ขณะที่สภาเทคนิคการแพทย์ จะเข้ามากำหนดเรื่องคุณสมบัติของอาจารย์ผู้สอน ทั้งที่เป็นหน้าที่ของ สกอ. เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องค่าใช้จ่ายในการรับรองหลักสูตร เท่าที่ทราบการออกไปตรวจรับรองแต่ละครั้ง มหาวิทยาลัยจะต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเดินทาง ค่าตรวจเยี่ยม ร่วมถึงค่ารับรองหลักสูตร ซึ่งบางสภาวิชาชีพเรียกเก็บค่ารับรองหลักสูตรในแต่ละรอบเกือบ 1 แสนบาท ทั้งที่เงินจำนวนดังกล่าวมหาวิทยาลัยไม่ควรต้องจ่าย
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม จากการหารือสภาวิชาชีพส่วนใหญ่ยอมผ่อนคลายข้อกำหนดต่าง ให้มหาวิทยาลัยสามารถเปิดการเรียนการสอนได้สะดวกขึ้น แต่ส่วนตัวยังเห็นว่าหากจะแก้ปัญหา ควรต้องกำหนดลงไปในกฎหมายให้ชัดเจนว่า สภาวิชาชีพมีอำนาจอะไรในการเปิดหลักสูตรของมหาวิทยาลัยได้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาว่ามหาวิทยาลัยไปเปิดสอน ก่อนที่จะได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพ ซึ่งขณะนี้ที่น่าห่วงคือ มีมหาวิทยาลัยบางแห่งไปเปิดสอนหลักสูตรที่ต้องได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพ โดยทำข้อตกลงกับนักศึกษาให้ยอมรับไว้ก่อนว่า เมื่อจบแล้วอาจจะไม่ได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพ ซึ่งเท่ากับว่านักศึกษาเองเป็นผู้เสียประโยชน์
          สภาวิชาชีพควรมีบทบาทในการกำกับดูแลมาตรฐานวิชาชีพ ไม่ใช่ไปกำกับหลักสูตร โดยสามารถประเมินได้จากนักศึกษา และประสบการณ์การทำงาน เช่น แพทยสภาจะประเมินว่าผู้ที่จบแพทย์ สามารถรักษาได้จริงหรือไม่ ไม่ใช่ดูว่าจบจากสถาบันใด ขณะที่การกำกับหลักสูตรให้เป็นไปตามมาตรฐานนั้น เป็นหน้าที่ของ สกอ. จากนี้ สกอ.คงทำหน้าที่สอดส่องดูแลการจัดการศึกษาต่อไป และหากเกิดปัญหา ก็แก้ไขเป็นรายกรณี แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ นักศึกษาจะต้องตรวจสอบข้อมูลก่อนตัดสินใจเข้าเรียน เช่น สภาวิชาชีพรับรองหลักสูตรแล้ว แต่ยังไม่รับรองสถาบัน และหากสถาบันไม่ได้รับการรับรอง จะมีผลให้นิสิตนักศึกษา ไม่สามารถสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้ นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 56   อ่าน 365 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ค้านหลักสูตรใหม่ 6 กลุ่มความรู้ องค์กรครูจี้ปรับเนื้อหาเดิมปี ’03
18 ต.ค. 56 | อ่าน 322 ครั้ง
แฉสอศ.โม้แหลก "ยอดสมัครพุ่ง" อาชีวะเล็กไร้เด็ก
05 เม.ย. 54 | อ่าน 61821 ครั้ง
ปี 56 สอศ.สร้างวิทยาลัยใหม่ 5 แห่ง รองรับเด็กอยากเรียนสายอาชีพ
28 ม.ค. 56 | อ่าน 717 ครั้ง
จี้’สมหวัง’เพิ่มสถาบันผลิตครูพันธุ์ใหม่
19 ก.ค. 54 | อ่าน 54085 ครั้ง
“ชินวรณ์” สั่งถอยประกาศอังกฤษภาษาที่ 2 กลับลำเน้นยกระดับการเรียนสู่สากล
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9206 ครั้ง
สะเทือนมหาดไทย! ชงเด้ง 3 อธิบดีใหญ่ ย้ายด่วน ผู้ว่าฯถูก"ทหาร"ประเมินไม่ผ่าน
20 เม.ย. 58 | อ่าน 324 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.