Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดบ้านหนังสืออัจฉริยะ 18 ก.พ. ปลุกกระแสคนไทยรักการอ่านกว่า 4 หมื่นแห่ง
      

เปิดบ้านหนังสืออัจฉริยะ 18 ก.พ. ปลุกกระแสคนไทยรักการอ่านกว่า 4 หมื่นแห่ง

 

          พงศ์เทพ เปิด บ้านหนังสืออัจฉริยะ หรือ ห้องสมุดประจำหมู่บ้าน 18 ก.พ.นี้ พร้อมกัน 41,800 แห่งทั่วประเทศ หวังปลุกกระแสสังคมไทย รักการอ่าน ใฝ่รู้ใฝ่เรียนตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อก้าวสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างยั่งยืน
          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ.2555-2559) ที่ได้กำหนดยุทธศาสตร์ที่สำคัญต่อการพัฒนาคนคือ ยุทธศาสตร์การพัฒนาคนสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างยั่งยืน โดยสร้างกระแสสังคมให้การเรียนรู้เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน มีนิสัยใฝ่รู้ ใฝ่เรียน รักการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก และส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกันของคนต่างวัย ควบคู่กับการส่งเสริมให้องค์กร กลุ่มบุคคล ชุมชน ประชาชน และสื่อทุกประเภทเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ สื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายนั้น
          ทักษะเบื้องต้นที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ของคนไทย คือการอ่าน เป็นเครื่องมือสำคัญในการแสวงหาความรู้และส่งเสริมให้เกิดความแตกฉานคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สร้างเสริมประสบการณ์ เพื่อนำไปปรับปรุงและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้มีความสามารถในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิต อีกทั้งเกิดการเรียนรู้ต่อเนื่องตลอดชีวิตอย่างยั่งยืน เพราะการอ่านถือเป็นประตูบานแรกที่จะสามารถเปิดสู่โลกแห่งการเรียนรู้ และเชื่อมต่อสารประโยชน์จากการอ่านในประตูบานถัดๆไปได้อย่างอิสรเสรี นายประเสริฐ กล่าว
          นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า กระทรวงศึกษาธิการโดยสำนักงาน กศน.ได้จัดให้มีโครงการนบ้านหนังสืออัจฉริยะ ทำหน้าที่เป็นห้องสมุดประจำหมู่บ้านสำหรับประชาชน ส่งเสริมให้มีการกระจายโอกาสการเข้าถึงองค์ความรู้ทั้งปวง ผ่านศูนย์การเรียนรู้ในหมู่บ้านที่ถือว่าเป็นแหล่งความรู้ใกล้ชิดที่สุดของประชาชนให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารได้อย่างทั่วถึงและกว้างขวาง และยังเป็นการเปิดเวทีรากหญ้าให้แก่ชุมชนได้ใช้ถกแถลง และแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้มากขึ้น อันจะเป็นหนทางนำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชนในชุมชนต่อไป เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการพัฒนาประเทศในภาพรวม เพราะความรู้จากการอ่าน ผนวกกกับการคิดวิเคราะห์และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงประสบการณ์ที่แตกต่างกันของคนในชุมชน จะเป็นการตอบโจทย์ในเรื่องของบ้านหนังสืออัจฉริยะว่าจะสามารถสร้างอัจฉริยะได้อย่างไร
          จะเปิดตัวโครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ 41,800 แห่ง พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ณ ฮอลล์ 9 อิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี นนทบุรี ได้รับเกียรติจาก นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ และรมว.ศึกษาฯ เป็นประธานเปิดและเยี่ยมชมนิทรรศการจาก 5 ภูมิภาคช่วงบ่ายมีรายการเสวนารับชมได้ทางช่อง 11 เวลา 10.00-11.00 น. นายประเสริฐ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 15 ก.พ. 56   อ่าน 1121 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์สรรหาผอ.ร.ร. จำแนก2กลุ่ม’สอบ-คัดเลือก’
22 พ.ย. 54 | อ่าน 68842 ครั้ง
ดร.กฤษณพงศ์เผยเตรียมประกาศรายชื่อครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ารอบแรกก่อน 2เม.ย.
17 ก.พ. 58 | อ่าน 618 ครั้ง
สำนักงานการศึกษาธิการภาค 12 เตรียมจัดมหกรรมวิชาการและการจัดการศึกษาเพื่อมีงานทำจังหวัดชายแดนภาคใต้
15 ส.ค. 57 | อ่าน 834 ครั้ง
"บิ๊กเข้" กำชับ ศธ. งบเยอะ ห้ามโกง!
21 พ.ค. 58 | อ่าน 631 ครั้ง
แบงก์โลกชี้บัณฑิตไทยมีมากขึ้นแต่คุณภาพลดลง
13 ก.ค. 59 | อ่าน 540 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาพัฒนาเด็กช่าง ปรับสมดุลโครงสร้างแรงงานไทย
14 มี.ค. 54 | อ่าน 13103 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.