Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’เสริมศักดิ’แฉ’เหนือ-ใต้’ทุจริต’ครูผช.’สั่งสอบทั่วปท.-อายัดกระดา
      

'เสริมศักดิ'แฉ'เหนือ-ใต้'ทุจริต'ครูผช.'สั่งสอบทั่วปท.-อายัดกระดาษคำตอบ หึ่ง!มือดีฉกข้อสอบเฉลยแลกจ่ายเงิน

 

          เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการตรวจสอบการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่ นายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ พนักงานราชการใน สพป.ชัยภูมิ มีชื่อสอบติดทั้ง 2 เขต ว่า กำลังติดตาม เรื่องนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และเคยให้นโยบาย ไว้ว่าการสอบป็นสิ่งสำคัญ อยากได้คนดีเข้ามาเพื่อจะได้ต่อยอดได้ง่าย แต่หากคนไม่ดีเข้ามาเป็นครู ไม่ดีก็จะเหนื่อย โดยขณะนี้ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ศธ.เพื่อลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในการสอบครูผู้ช่วยแล้ว และจะไม่มีการกลั่นแกล้งใคร แต่อยากได้ข้อเท็จจริงมากกว่า เพราะ ศธ.ต้องเปิดสอบบรรจุอีกมาก โดยเฉพาะการสอบครูผู้ช่วยที่เป็นการสอบใหญ่ จึงต้องทำให้โปร่งใส และเป็นธรรม ไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง
          นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนข้อสอบคัดเลือกที่เดิมสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้ออกนั้น จะพิจารณาว่าควรจะใช้วิธีเดิม หรือไม่ เพราะการสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา เห็นแล้วว่ามีความบกพร่องจุดไหนบ้าง ทั้งที่ได้ย้ำไป แล้ว แต่ยังเกิดปัญหา รวมถึงการจัดสอบจะให้เขตพื้นที่ฯจัดสอบเองเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะจริงๆ แล้ว การให้ส่วนกลางดำเนินการจะควบคุมได้ง่าย ทั้งนี้ เชื่อว่าถ้าคนในไม่เกี่ยวข้อง ก็คงทุจริตไม่ได้ หากองค์กรมีข้าราชการดีๆ ที่รักษาผลประโยชน์ และความชอบธรรม ปัญหาคงไม่เกิดขึ้น
          คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ตั้งขึ้น จะไปตรวจสอบในหลายพื้นที่ที่มีปัญหา ไม่เฉพาะในภาคอีสาน แต่ภาคเหนือ และภาคใต้ ก็มีปัญหาเหมือนกัน เพราะการสอบครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 คราวนี้ มีข้อจำกัดที่ แต่ละเขตพื้นที่ฯ เปิดสอบบรรจุได้เท่ากับอัตราว่าง แต่มีคนสมัครสอบเยอะ ผมเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และมีผู้โทรศัพท์มาแจ้งผมอยู่ตลอดถึงปัญหาในการสอบครั้งนี้ ฟังแล้วสรุปได้ว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ส่วนปัญหาที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้ และขณะนี้ผมได้รับข้อมูลเข้ามามากพอสมควรเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ฯ ขอนแก่น และจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้บริหารเขตพื้นที่ฯ ที่เกี่ยวข้องในกรณีต่างๆ และจะสอบสวนกันต่อๆ ไป อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าปัญหาการทุจริตในการสอบ น่าจะมีมาช้านานแล้ว แต่ยังไม่มีใครมาขุดรากเหง้า นายเสริมศักดิ์กล่าว
          ผู้สื่อข่าวถามว่า มีผู้เสนอให้ส่งเรื่องนี้ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามาช่วยตรวจสอบ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า คงต้องรอดูกันไป เพราะ ขณะนี้ผมได้สั่งให้ สพฐ.อายัด หรือเก็บกระดาษคำตอบ และข้อสอบไว้ทั้งหมดแล้ว เพราะสามารถวิเคราะห์ หรือตรวจสอบได้ว่ากลุ่มไหนที่นำเฉลยไปเผยแพร่ ผู้สอบที่รู้เฉลยจะได้คะแนนไม่เหมือนคนอื่น
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เร่งรัดให้ สพฐ.ตรวจสอบ และเอาคนผิดมาลงโทษโดยเร็วนั้น การแก้ปัญหานี้ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ สพฐ.เพียงหน่วยงานเดียว แต่ยังเป็นอำนาจของคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ด้วย ในเรื่องการบริหารงานบุคคล และขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการกลางสอบข้อเท็จจริงแล้ว ฉะนั้น คิดว่า ก.ค.ศ.น่าจะเป็นผู้ตัดสินเพื่อให้ได้ข้อยุติว่าจะดำเนินการอย่างไร เช่น การคงบัญชี หรือจะตัดสิทธิ เป็นต้น ทั้งนี้ ในส่วนของ สพฐ.จะไม่ก้าวล่วงไปในเรื่องของการบริหารงานบุคคล แต่จะดูการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละส่วน อย่างการกำกับดูแลการบริหารการสอบของเขตพื้นที่ฯ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และหากมีข้อมูลที่ชัดเจนเรื่องการทุจริต ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการ ส่วนที่ กมธ.การศึกษาฯ สงสัยว่าเขตพื้นที่ฯ น่าจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการทุจริตนั้น ไม่มีความเห็น จะดูเฉพาะประเด็นที่ตั้งขึ้นมา และค่อยๆ เจาะไปทีละเรื่อง
          เรื่องที่นายเสริมศักดิ์ให้อายัดหลักฐานต่างๆ ไว้ ตอนนี้ สพฐ.ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่ออายัด และเก็บหลักฐานที่เป็นข้อสอบ ต้นฉบับข้อสอบแล้ว ส่วนการทบทวนมาตรการการสอบครูผู้ช่วยใหม่นั้น หากทบทวนก็ต้องดูเรื่องที่รัดกุมมากขึ้น เช่น ต้องไม่ปล่อยให้ข้อสอบไปค้างที่เขตพื้นที่ฯ จะต้องใช้วิธี ส่งตรงถึงสนามสอบเลย นายชินภัทรกล่าว
          รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระบวนการทุจริตครูผู้ช่วยในคราวนี้ นอกจาก จะมีการจ่ายเงินเพื่อเข้าติวข้อสอบแล้ว ยังมีการนำเฉลยข้อสอบมาให้กับผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยที่ยอมจ่ายเงิน เพื่อให้ท่องคำตอบก่อนเข้าสอบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 15 ก.พ. 56   อ่าน 882 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.อนุมัติย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา 45 ราย บรรจุใหม่ 20 ราย
05 พ.ย. 58 | อ่าน 835 ครั้ง
กรอ.ยืดเวลากู้ 14 ก.ย.นี้
07 ก.ย. 55 | อ่าน 1012 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ตำบลสะลวง ร่วมมือ อบต. สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
21 ก.ย. 54 | อ่าน 41719 ครั้ง
สกสค.จับมือ 16 สหกรณ์ออมทรัพย์ฯแก้หนี้ครู รวมหนี้ไว้ที่เดียวปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ นำร่องกลุ่มแรก 1 พัน
08 พ.ค. 60 | อ่าน 690 ครั้ง
สพฐ.ดูแลเด็กสอบโอเน็ตรอบพิเศษ
04 เม.ย. 55 | อ่าน 10282 ครั้ง
ผอ.สทศ.โต้”อ.อุ๊ เคมี” ชี้9 วิชาสามัญเฉลยไม่ผิด ผู้ออกสอบ-ผชช.เคมียืนยัน
08 มี.ค. 59 | อ่าน 793 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.