Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ครุศาสตร์ จุฬา" จับมือ "มนุษศาสตร์ มศว" จัดโครงการมุมหนังสือชุมชน
      

ครุศาสตร์ จุฬา จับมือ มนุษศาสตร์ มศว จัดโครงการมุมหนังสือชุมชน

 

          โครงการมุมหนังสือชุมชน เป็นโครงการบริการวิชาการที่บูรณาการการเรียนการสอนและความร่วมมือในการจัดโครงการระหว่างมหาวิทยาลัยดำเนินการโดยนิสิตปริญญาเอก ที่เรียนวิชาการวิจัยและพัฒนาโครงการพัฒนศึกษา ภาควิชานโยบาย การจัดการและความเป็นผู้นำทางการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้พัฒนาโครงการพัฒนาชุมชน โดยความร่วมมือกับอาจารย์และนิสิตภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดโครงการมุมหนังสือชุมชนและกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้แก่ชุมชนสวนอ้อย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ โดยมีที่ปรึกษาโครงการคือ รองศาสตราจารย์ ดร.จรูญศรี มาดิลกโกวิท คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดร.วาณี อรรจน์สาธิต และรองศาสตราจารย์สมชาย วรัญญานุไกร คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
          เริ่มด้วยการสำรวจความต้องการด้านการอ่านหนังสือของชุมชนโดยการสนทนากลุ่มกับผู้นำ เด็กและประชาชนในชุมชนพบว่า ชุมชนสวนอ้อยซึ่งเป็นชุมชนแออัดและมีความเสี่ยงในเรื่องยาเสพติดและปัญหาการว่างงาน ปัญหาเด็กและเยาวชนติดยาและติดเกมเนื่องจากพ่อแม่ทำงานรับข้างเป็นกะและไม่มีเวลาดูแลบุตรหลาน ชุมชนจึงมีความต้องการมุมหนังสือของชุมชน เพื่อให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยการอ่านหนังสือและผู้ใหญ่มีหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพอ่าน ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับความต้องการของชุมชน จึงได้ขอรับบริจาคหนังสือใหม่จากสำนักพิมพ์และผู้สนใจทั่วไปเพื่อจัดมุมหนังสือชุมชน และได้ส่งมอบมุมหนังสือให้แก่ชุมชนสวนอ้อยเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2556
          ทั้งนี้ ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม โดยคิดโครงการอ่านสะสมแต้ม ให้สมาชิกของชุมชนลงทะเบียนในบัตรการอ่านและสะสมแต้มเพื่อรับของรางวัล และคิดกิจกรรมที่จะทำให้คนในชุมชนมาใช้บริการมุมหนังสือชุมชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโครงการฯ ได้วางแผนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านและติดตามผลการใช้มุมหนังสือเป็นระยะ เพื่อให้ชุมชนสร้างกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืน

 

          กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--มติชนออนไลน์โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 56   อ่าน 1607 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เฟ้นหาสุดยอดผลงานเด็ก
29 พ.ย. 55 | อ่าน 1172 ครั้ง
มหาวิทยาลัยแม่โจ้เอาจริงพร้อมรับนักเที่ยวชาวจีน แถลงนโยบายชัดเจนแจงระเบียบปฏิบัติ-มีของดีอวดต่างชาติ
28 มี.ค. 57 | อ่าน 776 ครั้ง
’วรวัจน์’ยันต้องรื้อโครงสร้างศธ.
28 พ.ย. 54 | อ่าน 63620 ครั้ง
สอศ.แจ้งรายชื่อบรรจุและแต่งตั้งนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูมืออาชีพ รายงานตัว 8 ธันวาคม 2557
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 928 ครั้ง
ด่าเพียบ ! ครูนัดประชุมผู้ปกครอง หลอกไปฟังขายตรง
06 ต.ค. 57 | อ่าน 2430 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
25 เม.ย. 54 | อ่าน 54305 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.