Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มฟล.พร้อมลงสนามอาเซียน
      

มฟล.พร้อมลงสนามอาเซียน

 

          พูนทรัพย์ ทองทาบ
          นับถอยหลังไม่ถึง 2 ปี จะเปิดประชาคมอาเซียนแล้วทำให้มีคำถามตามมามากมายว่าแล้วคนไทยเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปถึงไหนกันแล้ว โดยเฉพาะการเตรียมเยาวชนเข้าสู่ความเป็นพลเมืองคุณภาพพลเมองคุณภาพในประชาคมอาเซียน ส่วนผู้ที่จะมาทำหน้าที่ดังกล่าวคงหนีไม่พ้นสถาบันการศึกษาที่จะต้องช่วยกัน  หรือแม้แต่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เองถามว่าพร้อมแล้วหรือยังที่จะรับอาเซียน  อย่างไรก็ตามถึงตอนนี้ถ้าจะมานั่งรอกันคงไม่ได้ แต่เท่าที่เห็นตอนนี้มีสถาบันการศึกษาหลายแห่ง โดยเฉพาะสถาบันอุดมศึกษาได้เตรียมความพร้อมให้กับนิสิตนักศึกษา เพื่อรับอาเซียนและมีตัวอย่างดีที่น่าสนใจให้เห็นเป็นรูปธรรม
          อย่างที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง หรือ มฟล. ได้มีการเตรียมความพร้อมรับอาเซียนมา 14  ปีแล้วด้วยการจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษามาตั้งแต่เปิดการเรียนการสอนแล้ว ส่งผลให้นักศึกษาสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้และเมื่อเร็ว ๆ นี้ มฟล.ยังเปิดตัวหลักสูตรการจัดการธุรกิจการบินสาขางานบริการการบินอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่องาน 5 ปี มฟล.  AVIATION ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงความพร้อมและผลผลิตที่จะออกไปสู่อาเซียน พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้น้อง ๆนักเรียนในจังหวัดเชียงรายและนักศึกษาหลักสูตรการจัดการธุรกิจการบินสาขางานบริการการบิน มฟล. ได้มีโอกาสทดลองขึ้นเครื่องบินจริงด้วย
          ในงานนี้ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี  มฟล. เล่าให้ฟังว่า หลักสูตรการจัดการธุรกิจการบินกำลังมาแรง และที่สำคัญทั่วโลกมีความต้องการคนที่จบหลักสูตรนี้อีกจำนวนมาก ดังนั้น มฟล.เปิดรับนักศึกษาหลักสูตรนี้ตั้งแต่ปี 2551 และบัณฑิตรุ่นแรกเพิ่งรับปริญญาไปหมาด ๆ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เอง และที่น่าภูมิใจบัณฑิตที่จบออกมาเกือบ 100% ได้งานทำแล้วส่วนใหญ่เข้าทำงานในภาคอุตสาหกรรมธุรกิจการบิน ตามที่มหาวิทยาลัยต้องการ เพราะเราไม่ได้เน้นว่าบัณฑิตที่จบออกมานั้นจะต้องไปเป็นนักบินเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำงานครอบคลุมทุกบริการได้ อาทิ การบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน การบริการภาคพื้นในท่าอากาศยาน การบริการอาหารและเครื่องดื่ม การ
          บริการขนส่งสินค้าและความปลอดภัยในการบิน เป็นต้น
          จุดแข็งของบัณฑิตการจัดการธุรกิจการบิน  จะผ่านการเรียนภาคทฤษฎีและปฏิบัติอย่างเข้มข้น ทำให้มีความรอบรู้ในงานธุรกิจการบินรอบด้าน สามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดี มีความอดทนทำงาน รวมทั้งในการบริหารจัดการหลักสูตรยังได้รับความร่วมมืออย่างดีจากสายการบินต่าง ๆ อย่างบริษัทการบินไทยส่งบุคลากรมากประสบการณ์มาช่วยดูแลการสอนด้านการบริการผู้โดยสาร พร้อมรับนักศึกษาเข้าฝึกงาน บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด มาช่วยฝึกปฏิบัติการทางการบิน และมหาวิทยาลัย Massey University จากนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านการบินก็ได้มีการแลกเปลี่ยนคณาจารย์และนักศึกษา รวมทั้งงานวิชาการต่าง ๆ ร่วมกัน ที่สำคัญในปี 2556 มฟล.ยังเพิ่มการสอนภาษาที่ 3 เป็นภาษาจีน ทั้งจีนขั้นพื้นฐาน และจีนสำหรับธุรกิจการบิน ให้กับนักศึกษา เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วยทำให้ผมมั่นใจหากเปิดประชาคมอาเซียนนักศึกษาของ มฟล.จะสามารถก้าวไปยืนแถวหน้าได้อย่างแน่นอน อธิการบดี มฟล. กล่าว
          ถึงตรงนี้เรามาคุยกับบัณฑิตหลักสูตรการจัดการธุรกิจการบิน สาขางานบริการการบิน ของ มฟล.กันว่าคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง เริ่มกันที่บัณฑิตใหม่ที่ก้าวไปสู่การเป็นสมาชิกของ บริษัท ลุฟท์ฮันซา เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด  ตำแหน่งพนักงานบริการผู้โดยสาร กวาง หรือ ณัฐรินทร์ อินต๊ะผัด เล่าว่า ดีใจที่ได้เข้ามาเรียนที่มฟล. ทำให้มีความรอบรู้งานด้านการบินทั้งภาคพื้นและบนเครื่องบิน จนทำให้ก้าวสู่อาชีพที่ใฝ่ฝันได้ไม่ยาก ส่วนการเรียนการสอนเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ซักถามได้อย่างจุใจ และลงมือปฏิบัติจริงจนเกิดเป็นทักษะในการทำงาน รวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญจากภาคธุรกิจการบินสาขาต่าง ๆ เข้ามาดูแลเรื่องการสอน และให้คำแนะนำอยู่เสมอทำให้กล้าแสดงออก ที่สำคัญได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษตลอดทำให้สามารถทำงานได้อย่างสบาย และยังทราบว่ามหาวิทยาลัยยังให้รุ่นน้องได้เรียนภาษาที่ 3 ด้วยเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะถ้าเราสามารถพูดได้หลายภาษาจะทำให้ได้เปรียบคนอื่น ๆ ยิ่งจะเปิดประชาคมอาเซียนเป็นสิ่งจำเป็น
          ส่วน เบียร์ หรือ อนุราช เลาหระวี บอกว่า ตนทำงานบริษัท แพนไทยแอร์ กรุงเทพ จำกัด ซึ่งในการทำงานได้มีโอกาสนำความรู้ที่ได้เรียนมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะมหาวิทยาลัยได้ให้ความรู้พื้นฐานของอุตสาหกรรมและธุรกิจการบินรอบด้านทำให้รู้จักโครงสร้างธุรกิจการบินเป็นอย่างดีและสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริง ตนมั่นใจว่าหลักสูตรการเรียนการสอนของ มฟล.ดีแล้วอยากให้รักษามาตรฐานตรงนี้ไว้และปรับให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ
          นอกจากหลักสูตรรับอาเซียนแล้ว มฟล.ยังมีโครงการดี ๆ ที่น่าสนใจ  คือโครงการ MFU Asean Youth Ambassador 2012 หรือ ทูตยุวชนอาเซียน มฟล.เป็นตัวแทนเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ ชาว มฟล.ได้เรียนรู้ตระหนักถึงการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน โดยรุ่นแรกคัดเลือกนักศึกษา 9 คน ทำหน้าที่ทูตเยาวชน และแต่ละคนได้ไปเยือนประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตรงมาแล้ว  ทั้งประเทศพม่า ลาว เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เรามาฟังเสียงน้อง ๆ แต่ละคนว่าได้รับประสบการณ์อะไรกลับกันบ้าง กรวิการ์ ศรีสังวร หรือ อาย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาจีนธุรกิจ เล่าว่า สนใจศึกษาเรื่องของอาเซียนมานานแล้ว โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านทำให้รู้เค้ารู้เรา จากที่ได้ไปเวียดนาม ประทับใจในความรักชาติ แม้คนเวียดนามเคยผ่านสงครามมาแล้วแต่ผู้คนพยายามต่อสู้และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ส่วนพม่าตอนแรกอายมีทัศนคติไม่ดีเล็กน้อยจากที่ได้เรียนและฟังมา แต่พอได้สัมผัสประทับใจที่คนพม่ามีความอ่อนน้อมถ่อมตน ใจดี และความเคร่งครัดในศาสนาพุทธ ดังนั้นเราควรจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ใหม่ ส่วนที่ลาวยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมได้อย่างดีเยี่ยม
          ด้าน วุฒิ หรือ ณัฏฐวุฒิ เตละวาณิชย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สำนักวิชาการจัดการ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ บอกว่า จากที่ได้ไปสัมผัสประเทศเพื่อนบ้านทำให้เห็นว่าแต่ละประเทศมีความกระตือรือร้นเรียนรู้เรื่องอาเซียนอย่างจริงจัง ขณะที่เยาวชนไทยยังไม่ค่อยกล้าแสดงออก โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษก็ยังพูดได้น้อยมาก และการไปเรียนรู้ 3 ประเทศในอาเซียน ทำให้ได้เปิดหูเปิดตากว้างไกล
          จากตัวอย่างของ มฟล.ในการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษา เพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียน น่าจะเป็นเครื่องกระตุ้นให้สถาบันการศึกษาต่าง ๆ เร่งเดินหน้าพัฒนานิสิตนักศึกษาของตนเอง เพราะเรามีเวลาเหลืออีกไม่มากแล้ว และถ้าเราเตรียมตัวดีและมีประสิทธิภาพจะทำให้โอกาสได้เปรียบในการแข่งขันกับเพื่อนบ้าน  และยืนอยู่บนเวทีอาเซียนได้อย่างสง่างาม.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 ก.พ. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 56   อ่าน 562 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิรูปการศึกษาต้องสร้างวิญญาณให้ครู ต้องการมาตรฐานครูสูงต้องเพิ่มค่าตอบแทน
23 พ.ย. 57 | อ่าน 334 ครั้ง
ชี้ 4 ปัจจัยทำปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว
10 พ.ย. 58 | อ่าน 390 ครั้ง
กสทช. เปิดศูนย์การเรียนรู้คู่ชุมชน ด้วยระบบอินเตอร์เน็ตชุมชน
11 ก.ค. 54 | อ่าน 42130 ครั้ง
ตรวจสอบมติครม. 9 ก.พ.59 วาระ "แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก."ครบทุกตำแหน่งที่นี่
10 ก.พ. 59 | อ่าน 422 ครั้ง
โรงเรียน 3 จว.ใต้ เปิดสอนวันแรก
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 704 ครั้ง
มหา’ลัย-สพฐ.ระดมกึ๋นหลักสูตร7กลุ่มอาชีพ
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 64447 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.