Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กมธ.เชื่อบิ๊กสพป.ขก.เอี่ยวทุจริต’ครูผช.’ ทำเป็นกระบวนการ-เชื่อมโยงหลายระดับ’เสริมศ




      

กมธ.เชื่อบิ๊กสพป.ขก.เอี่ยวทุจริต'ครูผช.' ทำเป็นกระบวนการ-เชื่อมโยงหลายระดับ'เสริมศักดิ์'สั่งฟันไม่เลี้ยง-ตั้งกก.สอบแล้ว

 

          เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษาสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังการประชุมเกี่ยวกับปัญหาการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่มีชื่อนายภานุวัฒน์ ไชยวงศ์ พนักงานราชการใน สพป.ชัยภูมิ มีชื่อผ่านการสอบคัดเลือกทั้ง 2 เขตพื้นที่ฯ โดยได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และนายภานุวัฒน์ เข้าชี้แจงประมาณ 2 ชั่วโมง ว่า กมธ.การศึกษาฯไม่เชื่อว่าปัญหาที่มีคนเข้าสอบแทนนายภานุวัฒน์จะไม่เชื่อมโยงกัน เชื่อว่ามีกระบวนการที่ดำเนินการเรื่องนี้ และจะต้องเชื่อมโยงกับ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ในการทุจริต โดย กมธ.การศึกษาฯได้หารือผู้แทน สพฐ.และย้ำว่า สพฐ.ต้องเร่งรัดดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพราะเป็นความผิดที่เห็นชัดเจน ไม่น่ายากหากจะนำคนผิดมาลงโทษ เพราะไม่มีความซับซ้อนมาก นอกจากนี้ ยังได้แจ้งผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 รีบสอบสวนให้รู้ประจักษ์ว่าความผิดความบกพร่องเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมจึงปล่อยให้คนที่ไม่ใช่นายภานุวัฒน์เข้าสอบได้
          นายประกอบกล่าวต่อว่า ส่วนนายภานุวัฒน์ได้ชี้แจงว่าได้ทำบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 หาย และในวันสอบจริงได้ไปสอบคัดเลือกที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ส่วนคนที่เข้าสอบแทนที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 นั้นไม่ทราบ และสงสัยว่าทำไมมีคนไปสอบแทน ซึ่งประเด็นนี้ กมธ.การศึกษาฯเห็นว่าน่าจะพัวพันกัน เพราะอยู่ดีๆ ใครจะไปสอบแทนโดยไม่มีแรงจูงใจ และไม่มีผลประโยชน์ หรือไม่มีการจ้าง เพราะการสอบแทนมีความผิดทางอาญาด้วย อย่างไรก็ตาม กมธ.การศึกษาฯจะประสานขอสำนวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพล จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบอีกทางหนึ่ง
          การดำเนินการของ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ล่าช้า และยังไม่รู้ว่าใครสอบแทน ทั้งๆ ที่มีภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งการแจ้งความดำเนินคดีเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะเป็นแค่คดีอาญา แต่ในทางวินัยจะต้องเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้อง โดยทำควบคู่กันไป ไม่ใช่ปล่อยให้ตำรวจดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว และถ้า สพป.ขอนแก่น เขต 3 มีความจริงใจ ก็ควรสอบสวนข้อเท็จจริงเลย เท่าที่ฟังข้อมูลน่าจะเชื่อมโยงกันหลายระดับ และน่าจะรู้กัน โดย สพป.ขอนแก่น เขต 3 น่าจะรู้เห็นด้วย เพราะปล่อยปละละเลยมากเกินไป ไม่เช่นนั้นคงไม่มีใครเข้าสอบแทนได้ หากตรวจเช็ก อย่างดี นายประกอบกล่าว
          นายประกอบกล่าวอีกว่า ได้แจ้งที่ประชุม กมธ.การศึกษาฯว่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด หาก สพฐ.ดำเนินการช้าหรือหาคนผิดมาลงโทษไม่ได้ จะเล่นงาน สพฐ.แทน และจากปัญหาดังกล่าว นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ได้โทรศัพท์ประสานมายังตน สนับสนุนให้ตรวจสอบเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด เพราะทราบว่าเขตพื้นที่ฯดังกล่าวมีปัญหาจริง
          นายพงศกร อรรณนพพร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. และรองประธาน กมธ.การศึกษาฯ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับการสอบครูผู้ช่วย ดูเหมือนไม่มีระบบ แต่มีระบบ เพราะจู่ๆ คงไม่มีใครอยากไปสอบแทน และมองว่าเป็นกระบวนการภายนอกหรือภายในที่ทำกัน เพราะหากไม่รู้เห็นเป็นใจคงเข้าสอบแทนไม่ได้ ฉะนั้น ถึงเวลาที่จะต้องสะสาง และ สพฐ.กับเขตพื้นที่ฯจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการของข้อสอบหรือการจัดติวข้อสอบ รวมทั้งมือปืนรับจ้างสอบแทน
          เป็นความโชคดีที่มีกรณีนี้โผล่ให้เห็น และกรณีที่ไม่เห็นในเขตพื้นที่ฯอื่นๆ ทำถูกต้องหรือไม่ ที่มีกระแสข่าวว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับนักการเมืองนั้น ถ้าพูดไปแล้วครูกับนักการเมืองใกล้ชิดกัน ฉะนั้น ครูจะสนิทสนมกับใครเป็นอีกกรณีหนึ่ง อย่างผมเป็นนักการเมืองก็รู้จักครู ใครจะดีใครจะชั่ว หรือใครจะมาแอบอ้างเราก็ไม่รู้ ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะสืบเสาะไปถึงต้นเรื่องได้ ส่วนเวลาที่สอบครูผู้ช่วย จะมีกระแสข่าวทุกครั้งเกี่ยวกับการทุจริต ผมเชื่อว่าน่าจะมีมูล ไม่เช่นนั้นจะไม่มีข่าวออกมา และจำได้ว่าในการสอบครั้งที่ผ่านมา เขตพื้นที่ฯขอนแก่น ก็ยกเลิกการสอบมาแล้ว นายพงศกรกล่าว
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ที่มีกระแสข่าวว่าผู้บริหารเขตพื้นที่ฯบางคนใน จ.ขอนแก่น กังวลเกี่ยวกับปัญหาการสอบครูผู้ช่วย เพราะหากถูกยกเลิก จะกระทบกับผู้ที่จ่ายเงินให้กับกระบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วยประมาณ 20 คน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ฯของผู้บริหารคนดังกล่าว เรื่องนี้ต้องยึดมติที่ประชุม ก.ค.ศ.เพราะยังไม่ยกเลิกผลสอบใน 2 เขตพื้นที่ฯ จึงต้องว่าไปตามขั้นตอน และยังจะไม่ยกเลิกเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีข้าราชการ สพฐ.เข้าไปเกี่ยวข้อง ทำให้ข้อสอบรั่ว และดำเนินการเป็นขบวนการนั้น เป็นการกล่าวอ้างมากกว่า เพราะบางคนที่สอบไม่ได้อาจสร้างเรื่องราวให้วุ่นวาย โหมกระแสให้บานปลายมากขึ้น ต้องระวังเพราะจะสร้างความเสียหายให้ สพฐ.
          รายงานข่าวจาก ศธ.แจ้งว่า ขณะนี้นายเสริมศักดิ์ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในส่วนของ ศธ. มีนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธาน และเร่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว นอกจากนี้ นายเสริมศักดิ์ยังสั่งการไปยัง สพฐ.ให้เก็บกระดาษคำตอบ และผลคะแนนในการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ไว้เป็นหลักฐาน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน



โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 56   อ่าน 656 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 8/2556
06 ก.ย. 56 | อ่าน 715 ครั้ง
ก.ค.ศ.มั่นใจหมดปัญหาคนล้น
15 ม.ค. 57 | อ่าน 396 ครั้ง
โครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559 + รายชื่อหน่วยพัฒนาและหลักสูตรฯ
29 เม.ย. 59 | อ่าน 914 ครั้ง
ข้าราชการ กทม.แห่สมัครขึ้นซี10 หลังว่างถึง 12 ตำแหน่ง
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 394 ครั้ง
การตั้งมหาวิทยาลัยแห่งแรกในสตูล การพัฒนาที่ประชาชนต้องมีส่วนร่วม
26 พ.ย. 55 | อ่าน 1707 ครั้ง
ดันปรับหลักสูตรป.1-ม.6 ลดชม.เรียน-วิชาซ้ำซ้อน
28 ม.ค. 56 | อ่าน 669 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.