Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จับบัณฑิตใหม่ มจษ.สอบภาษามุ่งสู่ตลาดแรงงานในอาเซียน
      

จับบัณฑิตใหม่ มจษ.สอบภาษามุ่งสู่ตลาดแรงงานในอาเซียน

 

          มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม รับนโยบาย สกอ. เตรียมแผนสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ TOEIC บัณฑิตจบใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพบัณฑิตสร้างพื้นที่การทำงานสู่ตลาดแรงงานในอาเซียนเพิ่มขึ้น คาด 2-3 ปีจะดำเนินการแล้วเสร็จ
          รศ.นันทกา ทาวุฒิ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) เปิดเผยว่า หลังจากได้รับหนังสือแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าจะมีการกำหนดกรอบมาตรฐานคุณวุฒิของประเทศไทย หรือ ทีคิวเอฟ โดยบัณฑิตที่จบการศึกษาจะต้องมีคุณธรรมจริยธรรม มีความรู้ความสามารถ สื่อสารกับบุคคลอื่นได้ดีและนำไปใช้ได้ ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน (เออีซี) ซึ่งภาษาอังกฤษจะเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีแนวคิดที่จะวัดผลทักษะภาษาอังกฤษกับบัณฑิตที่จบใหม่
          ในเรื่องนี้ท่านอธิการฯ รศ.ดร.สุมาลี ไชยศุภรากุล ให้การสนับสนุนเรื่องนี้เต็มที่ เพราะจะทำให้นักศึกษาหรือบัณฑิตจบใหม่มีคุณภาพมากขึ้น มีความพร้อม และสร้างพื้นที่เข้าสู่ตลาดแรงงานได้ จึงมอบหมายให้ตนเข้ามาดูแลและดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวให้เป็นรูปธรรม ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการ อนุกรรมการฝ่ายประสานงานแล้ว โดยประกอบด้วยอาจารย์สาขาวิชาภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางการทำงาน แล้วรอเสนอเข้าที่ประชุมมหาวิทยาลัยต่อไป รศ.นันทกา กล่าว
          รศ.นันทกา กล่าวต่อว่า การสอบวัดมาตรฐานความรู้ เป็นการสอบในรูปแบบ TOEIC หรือเก็บคะแนน เป็นการสอบที่ได้มาตรฐานเพื่อนำไปประกอบวิชาชีพ การจะทำให้นโยบายนี้เป็นรูปเป็นร่างอาจจะต้องใช้ระยะเวลา2-3 ปี ในการวางระบบต่างๆ และทำความเข้าใจกับคณะ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการทำงาน จึงจะสามารถจัดสอบบัณฑิตจบใหม่ทั้งหมดได้ ในเบื้องต้นคงจะไม่บังคับสอบ จะเป็นการสมัครใจในการทดสอบวัดความรู้ของตนเอง ส่วนเกณฑ์คะแนนนั้นจะอิงกับเกณฑ์ในระดับมาตรฐานที่ 550 คะแนน
          การมีผลคะแนนสอบที่ได้มาตรฐาน หรือสูงกว่ามาตรฐานนั้น จะทำให้นักศึกษามีโอกาสเข้าสู่วิชาชีพกว้างขึ้น เพราะในปัจจุบันองค์กรเอกชนต่างๆ ที่จะรับผู้เข้าทำงานจะต้องมีผลคะแนนสอบวัดมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษประกอบกับส่วนอื่นๆ เพื่อพิจารณาบุคคลนั้น นี่ถือว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดศักยภาพของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี
          รศ.นันทกา กล่าวต่ออีกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยเองได้มีการจัดสอบวัดผลภาษาอังกฤษกับนักศึกษาก่อนจบอยู่แล้ว โดยสาขาวิชาภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยอาจเพิ่มเติมในส่วนของการอบรมให้แก่นักศึกษาก่อนเข้ารับการสอบวัดระดับ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนสอบอีกด้วย
          นอกจากการสอบวัดมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาแล้วท่านอธิการบดียังมีนโยบายให้สอบวัดมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับบุคลากรอีกด้วย เมื่อต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับบุคคลองค์กรต่างๆ และต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้การสื่อสารขั้นพื้นฐานได้ดี ซึ่งจะมีการเปิดอบรมและวัดผลต่อไป ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่บุคลากรให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 12 ก.พ. 56   อ่าน 845 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนขรก.ครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบป
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 812 ครั้ง
นร.ยากจนแต่รักเรียน-ติดม.ราชภัฏวอนขอทุน
23 เม.ย. 57 | อ่าน 1873 ครั้ง
12 มี.ค.จัดใหญ่ 100 ปี ลูกเสือไทยร้อยใจชาวกศน.
08 มี.ค. 55 | อ่าน 12564 ครั้ง
กยศ.ตั้ง 4.6 หมื่นล. ให้กู้ปีการศึกษา 55
22 พ.ค. 55 | อ่าน 1213 ครั้ง
สพฐ.เฟ้นหาสุดยอดผลงานเด็ก
29 พ.ย. 55 | อ่าน 930 ครั้ง
แนะถอดบทเรียนครูเก่งแก้ปัญหาการศึกษาชาติ
19 ก.พ. 59 | อ่าน 731 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.